Họ, tên thí sinh:	Mã đề: .
Số báo danh:	

Read the following leaflet and mark the letter A. B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks.

SUSTAINABLE LIVING: EVERY ACTION MATTERS!

Adopting sustainable practices in our daily lives can have a significant impact on the environment. Here are (1)_____ insights to help you make a difference!

Statistics to Consider: Each year, billions of plastic items are discarded, a large portion of our waste. This not only fills landfills but also (2)_____aquatic ecosystems, harming marine wildlife.

Action Steps You Can Take:

- Start by minimizing your consumption. For example, (3) reusable cutlery and plates instead of disposable ones.
- When shopping, seek brands that use sustainable materials, helping reduce your carbon footprint.
- (4) waste properly by separating recyclables from general-waste, aiding the recycling-process.
- Choose fresh (5) from local farmers' markets to support sustainable agriculture and reduce packaging waste.
- Encourage (6) to adopt eco-friendly practices by sharing your journey and tips for living more sustainably.

(Adapted from Green Living Initiatives)

Question 1.

A. any	B. other	C. each	D. some
Question 2.			
A. devastates	B. nourishes	C. conserves	D. enhances
Question 3.			
A. turn up	B. opt for	Tailieu onthi	D. throw away

Question 4.			
A. Manage	B. Accumulate	C. Distribute	D. Utilize
Question 5.			
A. product	B. item	C. produce	D. outcome
Question 6.			
A. others	B. another	${\bf C}.$ the other	D. other

Read the following passage and mark the letter A. B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks.

Experts estimate that over 50% of the global population currently lives in cities, and by 2050, this percentage is expected to reach 70%. Megacities, (7)_____, are becoming more common, and the concept of mega-regions, interconnected clusters of megacities, is also gaining prominence. These megacities often face challenges in accurately (8)_____. Examples of megacities include Sao Paulo, New York, and Tokyo, which is the largest megacity in the world.

China boasts the largest mega-region, consisting of megacities like Hong Kong, Shenzhen, and Guangzhou. (9)_____, as seen in West Africa, where Nigeria, Benin, Togo, and Ghana form a mega-region. These mega-regions hold significant economic power, with 66% of global economic activity and 85% of new technological and scientific advancements occurring within the 40 largest mega-regions. (10)____.

In summary, urbanization continues to rise globally, with a majority of people living in cities. Megacities and mega-regions are becoming more prevalent, (11)____

(Adapted from Reading Advantage)

Question 7.

- A. defined like cities with over 10 millions people
- B. defined as over 10 million people cities
- C. defined as cities with over 10 million people
- D. defining cities with more than 10 million people

Question 8.

- A. determining their population due to unclear boundaries and the inclusion of surrounding areas
- B. determine their population due to the unclear boundaries and including surrounding areas

- C. determined their population unclear due to boundaries and surrounding inclusion areas
- D. determining their population because unclear boundaries and the including of surrounding

areas

Question 9.

A. Therefore, mega-regions can span multiple countries

B. However, mega-regions can span multiple countries

C. Moreover, can mega-regions span countries multiple

D. In addition, mega-regions spans multiple countries

Question 10.

A. Despite this, less than 20% of the global population reside in these mega-regions

B. Despite this, less than 20% of the global populations resides in these mega-regions

C. Despite this, less than 20% of the global population resides in these mega-regions

D. Despite this, less than 20% resides the global population in these mega-regions

Question 11.

A. driving economic growth and technological advancements on a large scale

B. drives economic growth and advancements technological on a large scale

C. driving economic grows and technological advancements on a large scale

D. driving economic growth and advancement technological at a large scale

Read the following passage about nomophobia and mark the letter A. B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Nomophobia, short for "no-mobile-phone phobia," is a modern phenomenon that affects many people in today's digital age.

What is nomophobia? It is the irrational fear of being without one's mobile phone or being unable to use it. This condition can cause anxiety and <u>distress</u>, and it highlights the profound impact mobile devices have on our lives. The fear of losing or being separated from one's phone is a growing concern. Some common situations that trigger nomophobia include misplacing one's phone, running out of battery, or losing network signal. The fear intensifies when people imagine not having their phones to contact friends and family, access the internet, or use GPS for navigation.

Who easily suffers from nomophobia? <u>Nomophobia is not limited to any age group and</u> <u>can affect individuals of all backgrounds</u>. It often becomes evident when people experience panic or anxiety when they forget their phones at home or are unable to use <u>them</u> temporarily. Symptoms may include restlessness, rapid <u>heartbeat</u>, sweating, and a sense of insecurity.

Edu.vn

The roots of nomophobia lie in the. convenience and connectedness that mobile phones

provide. These devices have become **integral** to our daily lives, serving as not just communication tools but also cameras, entertainment hubs, personal organizers, and more. This dependence on mobile phones can lead to a feeling of vulnerability when separated from them.

Question 12. The word "distress" in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to A. relief B. anxiety C. confusion D. sadness Question 13. Which of the following is NOT considered a common trigger of nomophobia? A. Misplacing one's phone **B.** Running out of battery C. Losing network signal **D.** Forgetting to update phone applications Question 14. The pronoun "them" in paragraph 3 refers to **B.** mobile phones C. symptoms D. triggers A. people Question 15. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3? A. Nomophobia is an issue that can affect anyone regardless of their background. B. Only younger individuals are prone to experiencing nomophobia. C. People who suffer from nomophobia tend to be from specific social groups. D. Nomophobia affects people in similar ways regardless of age. Question 16. The word "integral" in paragraph 4 is CLOSEST in meaning to A. fundamental B. temporary C. irrelevant **D.** unnecessary Question 17. In which paragraph does the author describe the symptoms of nomophobia? **B.** Paragraph 2 A. Paragraph 1 C. Paragraph 3 **D.** Paragraph 4 Question 18. According to the passage, which of the following is TRUE? A. Nomophobia is a recent condition caused by mobile phone overuse. B. The symptoms of nomophobia include improved focus and attention. C. Everyone experiences the same level of anxiety related to nomophobia. D. Nomophobia is only present in high-tech, urban societies. Question 19. In which paragraph does the author discuss the daily roles of mobile phones in people's lives?

A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4

Read the following passage about climate change and mark the letter A. B, C, or D on your

answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

(I) Climate change is one of the most pressing challenges of our time, affecting ecosystems, biodiversity, and human communities across the globe. (II) Scientists warn that unless greenhouse gas emissions are significantly reduced, the Earth's climate may experience irreversible damage. (III) The consequences of climate change are widespread, impacting weather patterns, agricultural productivity, and health conditions worldwide. (IV)

One of the primary causes of climate change is the burning of fossil fuels, such as coal, oil, and gas, which releases large amounts of carbon dioxide (CO2) into the atmosphere. This gas <u>traps</u> <u>heat</u>, leading to a rise in global temperatures, a phenomenon known as global warming. Another major contributor is deforestation as trees play a critical role in absorbing CO₂. When forests are destroyed, that CO2 is released, adding to the atmosphere's greenhouse effect.

The impacts of climate change are already **evident** in various forms. Rising sea levels are causing coastal erosion and increasing the frequency of flooding, which endangers millions living in low-lying areas. Additionally, extreme weather events like hurricanes, droughts, and heatwaves are becoming more common and severe. These events not only damage infrastructure but also pose serious risks to human health and food security.

Addressing climate change requires a collaborative global response. Many governments have joined international agreements, like the Paris Agreement, aiming to limit global temperature rise and reduce emissions. However, it is crucial for individuals and businesses to also play a part by reducing <u>their</u> carbon footprint through actions such as conserving energy, reducing waste, and supporting renewable energy sources.

(Adapted from Climate and Human Impact)

Question 20. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

Rapid industrial-development and population growth have accelerated the accumulation of greenhouse gases.

A. (I) B. (II) C. (III) D. (IV)

Question 21. The phrase "traps heat" in paragraph 2 could be best replaced by_____

A. absorbs energy B. lets out warmth C. reduces temperature D. blocks sunlight

Question 22. The word "their" in paragraph 4 refers to

A. deforestation's B. individuals and businesses'

C. fossil fuel combustion's D. greenhouse gases'

Question 23. According to paragraph 2, which of the following is NOT a cause of climate change?

Edu.vn

B. rising sea levels

A. burning fossil fuels

C. deforestation

D. increased CO2 levels

Question 24. Which of the following best summarizes paragraph 3?

A. The rising sea levels threaten coastlines and biodiversity.

B. Climate change is creating both environmental and human health challenges.

C. Increased CO₂ levels lead to more frequent weather disasters.

D. Global warming affects agriculture, health, and living conditions.

Question 25. The word "evident" in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to_____

A. obscure B. obvious C. noticeable D. clear

Question 26. Which of the following is TRUE according to the passage?

A. Industrialization has decreased the rate of greenhouse gas emissions.

B. Only governments can effectively reduce climate change effects.

C. Extreme weather events are becoming more frequent due to climate change.

D. Climate change impacts are limited to environmental issues.

Question 27. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

A. An effective solution to climate change must involve collective efforts.

B. Limiting global warming will require individuals to take immediate action.

C. All people should participate in international climate agreements.

D. Each country must independently work on climate change solutions.

Question 28. Which of the following can be inferred from the passage?

A. Deforestation may be more impactful than fossil fuels in causing climate change.

B. Without significant reductions in emissions, climate change consequences could become irreversible.

C. Coastal erosion primarily affects rural areas rather than urban areas.

D. Fossil fuel use is the sole reason for the current global warming trend.

Question 29. Which of the following best summarizes the passage?

A. The increase in greenhouse gases, driven by industrial growth, is causing significant environmental challenges, calling for a cooperative global response.

B. Fossil fuels and deforestation are key causes of climate change, which governments can only address through international agreements.

C. The Paris Agreement aims to limit global warming by encouraging businesses to switch to renewable energy sources.



D. Climate change impacts are mostly related to the natural environment, with minimal effects on human communities and health.

Read the following advertisement and mark the letter A. B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks.

SOARING HIGH WITH SPACE TOURISM

Have you ever dreamed of (30)_____ the stars and exploring the mysteries of outer space? Now, with CosmoVentures, your dream can become a reality. Our innovative space tourism program offers an unforgettable journey, combining adventure, luxury, and cutting-edge technology.

Why Choose Cosmo Ventures?

Advanced Spacecrafts: (31) _____ with the latest technology, our spacecrafts ensure safety and comfort for all passengers.

Eco-Conscious: Enjoy your unforgettable journey, confidently knowing we've carefully (32)_____ significant steps to drastically minimize our substantial carbon footprint with our (33)_____ systems.

Expert Training: All participants receive (34) training to prepare for an unforgettable experience in zero gravity.

Start Your Cosmic Adventure Today

Visit CosmoVentures.com to learn more and book your ticket to the stars. Discover how we bridge the gap between dreams and reality.

As you gear up for this extraordinary adventure, our team will make sure you are fully prepared to take (35)_____ the challenges of space exploration. Let's shape the future of travel, one journey at a time.

Question 30.

B. reaching	C. to reach	D. reached
B. Equipped	C. To equip	D. Have equipped
B. made	C. done	D. gone
opulsion	B. innovative high	ly propulsion
tive highly	D. highly propulsi	on innovative
	B. Equipped	 B. Equipped C. To equip B. made C. done opulsion B. innovative high

Question 54.			
\mathbf{A} . comprehensible	\mathbf{B} . comprehensive	\mathbf{C} . comprehend	D. comprehension
Question 35.			
A. on	B. up	C. to	D. after

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best arrangements of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions.

Question 36.

Owertian 24

a. Jane: Yes, it feels very warm, but I must warn you that burning coal produces soot.

b. Nga: Hi. Yes, my dad bought it last week. It heats up our home very quickly. Let me put in some more coal.

c. Jane: Watch out! You're too close and will burn yourself!

d. Nga: Oh no, I don't know that. Thanks so much.

e. Jane: Hi, Nga. Is that a coal-burning stove?

f. Nga: Don't worry! I'm very careful.

A. e-b-c-f-a-d B. b-e-f-c-d-a C. c-b-a-f-c-d D	D. a-b-c-d-e-f
--	-----------------------

Question 37.

a. I am also proud to speak a language that has a long history. Although my country used to be invaded by other countries, the language has always been kept alive and the most powerful unifying force.

b. Among these features, language is what makes me Vietnamese. There are several reasons for this.

c. For most people, expressing one's cultural identity is often a way to show who they are and how they relate to others. It can be demonstrated through their language, food, clothing, beliefs, music and festivals.

d. Vietnamese is the language that can unite the people of my country in the face of any danger. Although there are over fifty ethnic groups, we all use Vietnamese as the official language.

e. It is the means of communication at school and in my community. It allows me to experience and share my culture.

A. e-b-d-c-a B. c-b-d-a-e C.d-c-a-b-e D. e-a-b-c-d

Question 38.

Dear Tom,

a. I recently discovered the fascinating music album "Bao Tang Cua Nuoi Tiec," and I think it would

be such a unique experience to listen to it together!

b. I've always wanted to dive into the rich themes and melodies in the album and discuss what we think about the music.

c. It would be a wonderful opportunity for us to catch up while enjoying some great tunes!

d. Let me know if you're available, and we can plan the details for our listening session. I'm really looking forward to it!

e. Would you be interested in having a listening session this weekend? I think it could be really fun. Write back soon.

Chris

A. e-a-c-b-d B. b-a-d-c-e C. e-a-b-c-d D. c-b-e-a-d

Question 39.

a. Jane: Good point. Being informed and aware of bias is key to understanding the world better.

b. Peter: Absolutely. It keeps us informed about what's happening around the world.

c. Jane: Do you think mass media still plays an important role in our lives?

d. Peter: That's true, but it's up to us to verify information and consume news critically.

e. Jane: But don't you think it can be biased sometimes?

A. c-b-e-d-a B. c-b-a-d-e C. c-d-e-b-a D. e-b-c-d-a

Question 40.

a. Despite these efforts, challenges such as the gender pay gap, underrepresentation of women in leadership roles, and gender-based violence remain widespread.

b. In recent decades, significant progress has been made toward achieving gender equality, with advancements in women's education, political participation, and workplace inclusion.

c. This shift has been fueled by a growing recognition that gender equality is not only a matter of social justice but also a key driver of economic growth and social stability.

d. International organizations, governments, and grassroots movements have increasingly advocated for the empowerment of women and the dismantling of patriarchal norms.

e. Nevertheless, achieving true gender parity requires continuous efforts, including policy reforms, societal changes, and increased accountability across all sectors.

A. b-a-d-c-e B. b-a-d-e-c C. b-d-a-e-c D. b-c-d-a-e



THPT Chuyên Hạ Long -Quảng Ninh (Đề thi có 04 trang)

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát để

Họ	, tên	thí sinh:
Số	báo	danh:

Mã đề: ...

HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT

Read the following leaflet and mark the letter A. B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks.

SUSTAINABLE LIVING: EVERY ACTION MATTERS!

Adopting sustainable practices in our daily lives can have a significant impact on the environment. Here are (1)_____ insights to help you make a difference!

Statistics to Consider: Each year, billions of plastic items are discarded, a large portion of our waste. This not only fills landfills but also (2)_____aquatic ecosystems, harming marine wildlife.

Action Steps You Can Take:

- Start by minimizing your consumption. For example, (3) reusable cutlery and plates instead of disposable ones.
- When shopping, seek brands that use sustainable materials, helping reduce your carbon footprint.
- (4) waste properly by separating recyclables from general-waste, aiding the recycling-process.
- Choose fresh (5) from local farmers' markets to support sustainable agriculture and reduce packaging waste.
- Encourage (6) to adopt eco-friendly practices by sharing your journey and tips for living more sustainably.

(Adapted from Green Living Initiatives)

Question 1.

A. any	B. other	C. each	D. some	
Giải thích				
DỊCH BÀI		_		
		Tailieuon	thi	
		Edu.vn		

SUSTAINABLE LIVING: EVERY ACTION MATTERS!

Adopting sustainable practices in our daily lives can have a significant impact on the environment. Here are some insights to help you make a difference!

Statistics to Consider: Each year, billions of plastic items are discarded, a large portion of our waste. This not only fills landfills but also devastates aquatic ecosystems, harming marine wildlife.

Action Steps You Can Take:

- Start by minimizing your consumption. For example, opt for reusable cutlery and plates instead of disposable ones.
- When shopping, seek brands that use sustainable materials, helping reduce your carbon footprint.
- Manage waste properly by separating recyclables from general-waste, aiding the recycling-process.
- Choose fresh produce from local farmers' markets to support sustainable agriculture and reduce packaging waste.
- Encourage others to adopt eco-friendly practices by sharing your journey and tips for living more sustainably.

Lối sống bền vững: Mỗi hành động đều quan trọng!

Việc áp dụng các hành động mang tính bền vững trong cuộc sống hàng ngày có thể mang lại tác động lớn đến môi trường. Dưới đây là một vài cái nhìn sâu sắc giúp bạn tạo ra sự khác biệt!

Các số liệu cần xem xét: Mỗi năm, hàng tỷ vật dụng làm bằng nhựa bị vứt bỏ, chiếm một phần lớn trong tổng lượng rác thải của chúng ta. Điều này không chỉ làm đầy các bãi rác mà còn tàn phá hệ sinh thái đưới nước, gây hại cho động vật hoang dã đưới biển.

Các bước hành động bạn có thể thực hiện:

- Bắt đầu bằng cách giảm thiểu tiêu thụ. Ví dụ, chọn dao kéo và đĩa có thể tái sử dụng thay vì những loại dùng một lần.
- Khi mua sắm, tìm các thương hiệu sử dụng vật liệu bền vững, giúp giảm lượng khí thải carbon.
- Xử lý chất thải hợp lý bằng cách tách rác tái chế khỏi rác thải thông thường, hỗ trợ quá trình tái chế.
- Chọn các sản phẩm nông sản tươi từ các chợ nông sản địa phương để hỗ trợ nông nghiệp bền vững và giảm thiểu rác thải bao bì.
- Khuyến khích những người khác áp dụng các biện pháp thân thiện với môi trường bằng cách chia sẻ hành trình và các mẹo sống bền vững của bạn.

Kiến thức về lượng từ:

A. any + N (đếm được/ không đến được): bất kì

B. other + N (đếm được số nhiều/không đếm được): những cái/người khác

C. each + N (đếm được số ít): mỗi

D. several + N (đếm được số nhiều): nhiều

Ta thấy 'insights' là danh từ đếm được số nhiều và dựa vào ngữ nghĩa ta chọn 'some'.

Tạm dịch: Here are some insights to help you make a difference! (Dưới đây là một vài cái nhìn sâu sắc giúp bạn tạo ra sự khác biệt!)

→ Chọn đáp án D

Question 2.

A. devastates	B. nourishes	C. conserves	D. enhances	
Kiến thức về từ vựng	;:			
A. devastate /ˈdɛvəste	ıt∕ (v): tàn phá			
B. nourish /ˈnʌrɪʃ/ (v):	B. nourish /ˈnʌrɪʃ/ (v): nuôi dưỡng, chăm sóc			
C. conserve /kənˈsɜːv/	C. conserve /kənˈsɜːv/ (v): bảo tồn			
D. enhance /mˈhɑːns/	(v): nâng cao, cải thiện			
- Cấu trúc: not only	. but also: không nhí	ǐng mà còn		
Tam dich: This not	only fills landfills but	also devastates aquati	c ecosystems, harming marine	

wildlife. (Điều này không chỉ làm đầy các bãi rác mà còn tàn phá hệ sinh thái dưới nước, gây hại cho động vật hoang dã dưới biển.)

 \rightarrow Chọn đáp án A

Question 3.

A. turn up	B. opt for	C. rely on	D . throw away
<mark>Kiến thức về cụm động t</mark>	từ (Phrasal verbs	5):	
A. turn up: xuất hiện			
B. opt for: chọn lựa			
C. rely on: dựa vào			
D. throw away: vứt bỏ			
Tạm dịch: For example,	opt for reusable o	outlery and plates instead	d of disposable ones. (Ví dụ, chọn
dao kéo và đĩa có thể tái s	ử dụng thay vì nh	ıững loại dùng một lần.)	
→ Chọn đáp án B			



Question 4.

	A. Manage	B. Accumulate	C. Distribute	D. Utilize	
]	Kiến thức về từ vựng:				
2	A. Manage /ˈmænɪdʒ/ (v): quản lý, xử lý				
1	B. Accumulate /əˈkjuːmjʊleɪt/ (v): tích lũy				
•	C. Distribute /dɪˈstrɪbjuːt/ (v): phấn phối				
1	D. Utilize /ˈjuːtəlaɪz/ (v): sử dụng, tận dụng				

Tạm dịch: Manage waste properly by separating recyclables from general-waste, aiding the recycling-process. (Xử lý chất thải hợp lý bằng cách tách rác tái chế khỏi rác thải thông thường, hỗ trợ quá trình tái chế.)

→ Chọn đáp án A

Question 5.

A. product	B. item	C. produce	D. outcome	
<mark>Kiến thức về từ vựn</mark>	g:			
A. product /'prɒdʌkt/	(n): sản phẩm			
B. item /'aɪtəm/ (n): d	B. item / aɪtəm/ (n): đồ vật			
C. produce /ˈprəʊdju	C. produce /ˈprəʊdjuːs/ (n): nông sản			
D. outcome /ˈaʊtkʌm	/ (n): kết quả			
Ta thấy phía trước là	tính từ 'fresh' (tươi) n	ên đáp án phù hợp là 'pro	oduce'.	
Tạm dịch: Choose f	resh produce from loc	al farmers' markets to sup	pport sustainable agriculture and	

reduce packaging waste. (Chọn các sản phẩm nông sản tươi từ các chợ nông sản địa phương để hỗ trợ nông nghiệp bền vững và giảm thiểu rác thải bao bì.)

→ Chọn đáp án C

Question 6.

A. others	B. another	C. the other	D. other
A. others: những n	gười/ cái khác		
B. another: một ng	ười khác/ cái khác		
C. the other: một n	gười/ cái còn lại		
		Tailieuonthi	
	-5-	Edu.vn	

D. other + N (đếm được số nhiều/ không đếm được): những người/ cái khác

Tam dich: Encourage others to adopt eco-friendly practices by sharing your journey and tips for living more sustainably. (Khuyến khích những người khác áp dụng các biên pháp thân thiên với môi trường bằng cách chia sẻ hành trình và các mẹo sống bền vững của bạn.)

→ Chọn đáp án A

Read the following passage and mark the letter A. B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks.

Experts estimate that over 50% of the global population currently lives in cities, and by 2050, this percentage is expected to reach 70%. Megacities, (7)_____, are becoming more common, and the concept of mega-regions, interconnected clusters of megacities, is also gaining prominence. These megacities often face challenges in accurately (8) . Examples of megacities include Sao Paulo, New York, and Tokyo, which is the largest megacity in the world.

China boasts the largest mega-region, consisting of megacities like Hong Kong, Shenzhen, and Guangzhou. (9) , as seen in West Africa, where Nigeria, Benin, Togo, and Ghana form a mega-region. These mega-regions hold significant economic power, with 66% of global economic activity and 85% of new technological and scientific advancements occurring within the 40 largest mega-regions. (10)

In summary, urbanization continues to rise globally, with a majority of people living in cities. Megacities and mega-regions are becoming more prevalent, (11)

(Adapted from Reading Advantage)

Question 7.

A. defined like cities with over 10 millions people

B. defined as over 10 million people cities

C. defined as cities with over 10 million people

D. defining cities with more than 10 million people

Giải thích:

DICH BÀI

population currently lives in cities, and by 70%. Megacities, defined as cities with over

Experts estimate that over 50% of the global Các chuyên gia ước tính rằng hơn 50% dân số toàn cầu hiện đang sống ở các thành phố, và đến năm 2050, this percentage is expected to reach 2050, tỷ lệ này dự kiến sẽ đạt 70%. Các siêu đô thị, được định nghĩa là các thành phố có hơn 10 triệu



10 million people, are becoming more common, and the concept of mega-regions, interconnected clusters of megacities, is also gaining prominence. These megacities often face challenges in accurately determining their population due to unclear boundaries and the inclusion of surrounding areas. Examples of megacities include Sao Paulo, New York, and Tokyo, which is the largest megacity in the world.

China boasts the largest mega-region, consisting of megacities like Hong Kong, Shenzhen, and Guangzhou. However, mega-regions can span multiple countries, as seen in West Africa, where Nigeria, Benin, Togo, and Ghana form a mega-region. These mega-regions hold significant economic power, with 66% of global economic activity and 85% of new technological and scientific advancements occurring within the 40 largest mega-regions. Despite this, less than 20% of the global population resides in these mega-regions.

In summary, urbanization continues to rise globally, with a majority of people living in cities. Megacities and mega-regions are becoming more prevalent, driving economic growth and technological advancements on a large scale. dân, đang ngày càng trở nên phổ biến, và khái niệm về các khu siêu đô thị, các cụm siêu đô thị kết nối với nhau, cũng đang dần trở nên nổi bật. Những siêu đô thị này thường đối mặt với thách thức trong việc xác định dân số của chúng một cách chính xác do ranh giới không rõ ràng và việc bao gồm các khu vực xung quanh. Ví dụ về các siêu đô thị bao gồm Sao Paulo, New York, và Tokyo, là siêu đô thị lớn nhất thế giới.

Trung Quốc tự hào sở hữu khu siêu đô thị lớn nhất, bao gồm các thành phố như Hong Kong, Thâm Quyến và Quảng Châu. Tuy nhiên, các khu siêu đô thị có thể kéo dài qua nhiều quốc gia, có thể thấy như ở Tây Phi, nơi Nigeria, Benin, Togo và Ghana tạo thành một khu siêu đô thị. Những khu siêu đô thị này nắm giữ sức mạnh kinh tế lớn, với 66% hoạt động kinh tế toàn cầu và 85% các tiến bộ công nghệ và khoa học diễn ra trong 40 khu siêu đô thị lớn nhất. Mặc dù vậy, ít hơn 20% dân số toàn cầu sinh sống trong các khu siêu đô thị này.

Tóm lại, quá trình đô thị hóa đang gia tăng toàn cầu, với phần lớn dân số sống trong các thành phố. Các siêu đô thị và các khu siêu đô thị đang trở nên phổ biến hơn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các tiến bộ công nghệ trên quy mô lớn.

Cấu trúc:

to be defined as: được định nghĩa là

 Rút gọn mệnh để quan hệ dạng bị động, ta lược bỏ đại từ quan hệ và 'to be' (nếu có), giữ nguyên quá khứ phân từ (V3/ed) (which are defined as → defined as).



Loại B vì trật tự của cụm danh từ sau 'defined as' sai.

Tạm dịch: Megacities, defined as cities with over 10 million people, are becoming more common, and the concept of mega-regions, interconnected clusters of megacities, is also gaining prominence. (Các siêu đô thị, được định nghĩa là các thành phố có hơn 10 triệu dân, đang ngày càng trở nên phổ biến, và khái niệm về các khu siêu đô thị, các cụm siêu đô thị kết nối với nhau, cũng đang dần trở nên nổi bật.)

→ Chọn đáp án C

Question 8.

A. determining their population due to unclear boundaries and the inclusion of surrounding areas

B. determine their population due to the unclear boundaries and including surrounding areas

C. determined their population unclear due to boundaries and surrounding inclusion areas

D. determining their population because unclear boundaries and the including of surrounding areas

- Sau giới từ 'in' ta dùng V-ing.

Cấu trúc:

because + S + V = due to + N: bởi vì

Tạm dịch: These megacities often face challenges in accurately determining their population due to unclear boundaries and the inclusion of surrounding areas. (Những siêu đô thị này thường đối mặt với thách thức trong việc xác định dân số của chúng một cách chính xác do ranh giới không rõ ràng và việc bao gồm các khu vực xung quanh.)

→ Chọn đáp án A

Question 9.

A. Therefore, mega-regions can span multiple countries

B. However, mega-regions can span multiple countries

C. Moreover, can mega-regions span countries multiple

D. In addition, mega-regions spans multiple countries

Ta cần một mệnh đề độc lập phù hợp về ngữ nghĩa. Ta xét từng đáp án:

- A. Do đó, các khu siêu đô thị có thể mở rộng ra nhiều quốc gia. → Sai vì không phù hợp về ngữ nghĩa. (vế trước đang đề cập Trung Quốc tự hào khi sở hữu khu siêu đô thị lớn nhất.)

- B. Tuy nhiên, các khu siêu đổ thị cổ thể mở rộng ra nhiều quốc gia. → Đúng vì phù hợp về ngữ

nghĩa.

Loại C vì trật tự từ sai.

- Loại D vì động từ 'span' phải chia số ít để phù hợp với chủ ngữ số nhiều 'mega-regions'.

Tạm dịch: However, mega-regions can span multiple countries, as seen in West Africa, where Nigeria, Benin, Togo, and Ghana form a mega-region. (Tuy nhiên, các khu siêu đô thị có thể kéo dài qua nhiều quốc gia, có thể thấy như ở Tây Phi, nơi Nigeria, Benin, Togo và Ghana tạo thành một khu siêu đô thị.)

→ Chọn đáp án B

Question 10.

A. Despite this, less than 20% of the global population reside in these mega-regions

B. Despite this, less than 20% of the global populations resides in these mega-regions

C. Despite this, less than 20% of the global population resides in these mega-regions

D. Despite this, less than 20% resides the global population in these mega-regions

Kiến thức về từ vựng:

population/ pop.jə'lei.ʃən/ (n) (không đếm được): dân số (nói chung).

 \rightarrow Loại **B**.

Hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ:

Ta có chủ ngữ là 'less than 20% of the global population' (ít hơn 20% dân số toàn cầu) là chủ ngữ số ít → động từ chia số ít 'resides in'

Tạm dịch: Despite this, less than 20% of the global population resides in these mega-regions. (Mặc dù vậy, ít hơn 20% dân số toàn cầu sinh sống trong các khu siêu đô thị này.)

→ Chọn đáp án C

Question 11.

A. driving economic growth and technological advancements on a large scale

B. drives economic growth and advancements technological on a large scale

C. driving economic grows and technological advancements on a large scale

D. driving economic growth and advancement technological at a large scale

Ta thấy câu đã có chủ ngữ chính 'megacities and mega-regions' (các siêu đô thị và các khu siêu đô thị) và động từ chính 'are becoming... (đang trở nên...). Do vậy, ta có thể sử dụng mệnh để quan hệ hoặc rút gọn mệnh để quan hệ. A+



Loại B vì sử dụng động từ có chia thì 'drives'.

Loại C vì đứng sau tính từ 'economic' phải là danh từ 'growth'.

Loại D vì trật tự từ sai 'advancement technological'.

Tạm dịch: Megacities and mega-regions are becoming more prevalent, driving economic growth and technological advancements on a large scale. (Các siêu đô thị và các khu siêu đô thị đang trở nên phổ biến hơn, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và các tiến bộ công nghệ trên quy mô lớn.)

→ Chọn đáp án A

Read the following passage about nomophobia and mark the letter A. B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

Nomophobia, short for "no-mobile-phone phobia," is a modern phenomenon that affects many people in today's digital age.

What is nomophobia? It is the irrational fear of being without one's mobile phone or being unable to use it. This condition can cause anxiety and <u>distress</u>, and it highlights the profound impact mobile devices have on our lives. The fear of losing or being separated from one's phone is a growing concern. Some common situations that trigger nomophobia include misplacing one's phone, running out of battery, or losing network signal. The fear intensifies when people imagine not having their phones to contact friends and family, access the internet, or use GPS for navigation.

Who easily suffers from nomophobia? <u>Nomophobia is not limited to any age group and</u> <u>can affect individuals of all backgrounds</u>. It often becomes evident when people experience panic or anxiety when they forget their phones at home or are unable to use <u>them</u> temporarily. Symptoms may include restlessness, rapid heartbeat, sweating, and a sense of insecurity.

The roots of nomophobia lie in the. convenience and connectedness that mobile phones provide. These devices have become **integral** to our daily lives, serving as not just communication tools but also cameras, entertainment hubs, personal organizers, and more. This dependence on mobile phones can lead to a feeling of vulnerability when separated from them.

Question 12. The word "distress" in paragraph 2 is OPPOSITE in meaning to_____

A. relief	B. anxiety	C. confusion	D. sadness	
-----------	-------------------	--------------	-------------------	--

Giải thích:

DỊCH BÀI

Nomophobia, short for "no-mobile-phone Nomophobia, viết tắt của "nỗi sợ không có điện phobia," is a modern phenomenon that affects thoại di động", là một hiện tượng hiện đại ảnh



many people in today's digital age.

What is nomophobia? It is the irrational fear of being without one's mobile phone or being unable to use it. This condition can cause anxiety and distress, and it highlights the profound impact mobile devices have on our lives. The fear of losing or being separated from one's phone is a growing concern. Some common situations that trigger nomophobia include misplacing one's phone, running out of battery, or losing network signal. The fear intensifies when people imagine not having their phones to contact friends and family, access the internet, or use GPS for navigation.

Who easily suffers from nomophobia? Nomophobia is not limited to any age group and can affect individuals of all backgrounds. It often becomes evident when people experience panic or anxiety when they forget their phones at home or are unable to use them temporarily. Symptoms may include restlessness, rapid heartbeat, sweating, and a sense of insecurity.

The roots of nomophobia lie in the convenience and connectedness that mobile phones provide. These devices have become integral to our daily lives, serving as not just communication tools but also cameras, entertainment hubs, personal organizers, and more. This dependence on mobile phones can lead to a feeling of vulnerability when separated from them. hưởng đến nhiều người trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.

Nomophobia là gì? Đây là nỗi sợ vô lý về việc không có điện thoại di động hoặc không thể sử dụng nó. Tình trạng này có thể gây ra lo âu và căng thẳng, đồng thời làm nổi bật tác động sâu sắc mà các thiết bị di động có đối với cuộc sống của chúng ta. Nỗi sợ mất đi hoặc bị tách khỏi điện thoại của mình đang ngày càng trở thành một mối lo ngại. Một số tình huống thường gặp gây ra nomophobia bao gồm làm mất điện thoại, hết pin hoặc mất sóng mạng. Nỗi sợ càng tăng lên khi mọi người tưởng tượng rằng họ không có điện thoại để liên lạc với bạn bè và gia đình, truy cập internet, hoặc sử dụng GPS để điều hướng.

Ai dễ mắc phải nomophobia? Nomophobia không giới hạn ở bất kỳ độ tuổi nào và có thể ảnh hưởng đến những người thuộc mọi lai lịch. Nó thường trở nên rõ rệt khi mọi người cảm thấy hoảng loạn hoặc lo âu khi quên điện thoại ở nhà hoặc không thể sử dụng chúng trong một thời gian ngắn. Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác bồn chồn, tim đập nhanh, đổ mồ hôi và cảm giác thiếu an toàn.

Nguyên nhân của nomophobia xuất phát từ sự tiện lợi và tính kết nối mà điện thoại di động mang lại. Những thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không chỉ là công cụ liên lạc mà còn là máy ảnh, trung tâm giải trí, người tổ chức cá nhân và nhiều hơn thế. Sự phụ thuộc vào điện thoại di động có thể dẫn đến cảm giác dễ bị tổn thương khi phải tách rời khỏi chúng.

Từ '<u>distress'</u> ở đoạn 2 TRÁI <mark>NGHÌ</mark>Ă với từ

A. relief /rɪˈliːf/ (n): sự nhẹ nhõm

B. anxiety /æŋ'zaɪəti/ (n): sự lo lắng

C. confusion /kənˈfjuːʒən/ (n): sự bối rối

D. sadness /ˈsædnɪs/ (n0: sự buồn bã

distress /di 'stres/ (n): sự căng thẳng >< relief (n)

Thông tin:

This condition can cause anxiety and <u>distress</u>, and it highlights the profound impact mobile devices have on our lives. (Tình trạng này có thể gây ra lo âu và căng thẳng, đồng thời làm nổi bật tác động sâu sắc mà các thiết bị di động có đối với cuộc sống của chúng ta.)

→ Chọn đáp án A

Question 13. Which of the following is NOT considered a common trigger of nomophobia?

- A. Misplacing one's phone
- B. Running out of battery
- C. Losing network signal
- D. Forgetting to update phone applications

Điều nào sau đây KHÔNG được xem là một yếu tố gây ra nomophobia?

- A. Làm mất điện thoại
- B. Hết pin
- C. Mất sóng mạng
- D. Quên cập nhật ứng dụng trên điện thoại

Thông tin:

Some common situations that trigger nomophobia include **misplacing one's phone**, **running out of battery**, or **losing network signal**. (Một số tình huống thường gặp gây ra nomophobia bao gồm làm mất điện thoại, hết pin hoặc mất sóng mạng.)

- → Đáp án A, B, C được nhắc tới.
- → Chọn đáp án D

 Question 14. The pronoun "them" in paragraph 3 refers to______

 A. people

 B. mobile phones
 C. symptoms

 D. triggers

 Từ 'them' ở đoạn 3 đề cập đến

 Image: Complement of the phones

 Từ 'them' ở đoạn 3 đề cập đến

A. mọi người

B. những điện thoại di động

C. những triệu chứng

D. những yếu tố gây ra phản ứng

Thông tin:

If often becomes evident when people experience panic or anxiety when they forget their **phones** at home or are unable to use <u>them</u> temporarily. (Nó thường trở nên rõ rệt khi mọi người cảm thấy hoảng loạn hoặc lo âu khi quên điện thoại ở nhà hoặc không thể sử dụng chúng trong một thời gian ngắn.)

→ Chọn đáp án B

Question 15. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

A. Nomophobia is an issue that can affect anyone regardless of their background.

B. Only younger individuals are prone to experiencing nomophobia.

C. People who suffer from nomophobia tend to be from specific social groups.

D. Nomophobia affects people in similar ways regardless of age.

Câu hỏi nào đưới đây diễn đạt lại tốt nhất cho câu được gạch chân trong đoạn 3?

A. Nomophobia là một vấn đề có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai bất kể lai lịch của họ. → Diễn đạt đúng và đầy đủ ý nghĩa câu gốc.

B. Chỉ những người trẻ tuổi mới dễ gặp phải nomophobia. → Sai chỗ 'only' vì tất cả mọi người đều có thể mắc phải nomophobia.

C. Những người mắc phải nomophobia thường thuộc về các nhóm xã hội cụ thể. → Sai vì tất cả mọi người đều có thể mắc phải nomophobia.

D. Nomophobia ảnh hưởng đến mọi người theo cách tương tự bất kể độ tuổi. → Sai vì câu gốc không đề cập đến việc ảnh hưởng đến mọi người theo cách tương tự nhau.

Thông tin:

Nomophobia is not limited to any age group and can affect individuals of all backgrounds. (Nomophobia không giới hạn ở bất kỳ độ tuổi nào và có thể ảnh hưởng đến những người thuộc mọi lai lịch.)

Edu.vn

 \rightarrow Chọn đáp án A

Question 16. The word "<u>integral</u>"/in paragraph 4 is CLOSEST in meaning to_

A. fundamental	B. temporary	C. irrelevant	D. unnecessary
Từ ' <u>integral'</u> ở đoạn 4	ĐỒNG NGHĨA với từ	·	
A. fundamental / fʌnda	əˈmɛntl/ (adj): cơ bản, t	hiết yếu	
B. temporary /'tempəra	əri/ (adj): tạm thời		
C. irrelevant /ɪˈrɛləvən	t/ (adj): không liên qua	n	
D. unnecessary /ʌnˈnɛs	səsəri/ (adj): không cần	thiết	
- integral /'ıntıgrəl/ (ad	lj): quan trọng, thiết yếu	u = fundamental (adj)	
Thông tin:			
These devices have be	come <u>integral</u> to our d	laily lives, serving as no	ot just communication tools but
also cameras, entertair	nment hubs, personal c	organizers, and more. (N	Vhững thiết bị này đã trở thành
một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không chỉ là công cụ liên lạc mà			
còn là máy ảnh, trung t	tâm giải trí, người tổ ch	ước cá nhân và nhiều hơn	n thế.)
→ Chọn đáp án A			

Question 17. In which paragraph does the author describe the symptoms of nomophobia?

A. Paragraph 1	B. Paragraph 2	C. Paragraph 3	D. Paragraph 4
Tác giả mô tả các triệu c	hứng của nomophobia	trong đoạn văn nào?	
A. Đoạn 1			
B. Đoạn 2			
C. Đoạn 3			
D. Đoạn 4			
Tác giả mô tả các triệu c	hứng của nomophobia	trong đoạn 3.	

Thông tin:

Symptoms may include restlessness, rapid heartbeat, sweating, and a sense of insecurity. (Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác bồn chồn, tim đập nhanh, đổ mồ hôi và cảm giác thiếu an toàn.)

ightarrow Chọn đáp án C

Question 18. According to the passage, which of the following is TRUE?

- A. Nomophobia is a recent condition caused by mobile phone overuse.
- B. The symptoms of nomophobia include improved focus and attention.
- C. Everyone experiences the same level of anxiety related to nomophobia.



D. Nomophobia is only present in high-tech, urban societies.

Điều nào sau đây là ĐÚNG theo bài đọc?

A. Nomophobia là một tỉnh trạng gần đây do việc sử dụng điện thoại di động quá mức gây ra.

B. Các triệu chứng của nomophobia bao gồm sự cải thiện khả năng tập trung và chú ý.

C. Mọi người đều trải qua mức độ lo âu giống nhau liên quan đến nomophobia.

D. Nomophobia chỉ xuất hiện ở các xã hội đô thị hiện đại, công nghệ cao.

Thông tin:

+ Symptoms may include restlessness, rapid heartbeat, sweating, and a sense of insecurity. (Các triệu chứng có thể bao gồm cảm giác bồn chồn, tim đập nhanh, đổ mồ hôi và cảm giác thiếu an toàn.)

→ B sai về logic nghĩa.

+ Nomophobia is not limited to any age group and can affect individuals of all backgrounds. It often becomes evident when people experience panic or anxiety when they forget their phones at home or are unable to use them temporarily. (Nomophobia không giới hạn ở bất kỳ độ tuổi nào và có thể ảnh hưởng đến những người thuộc mọi lai lịch. Nó thường trở nên rõ rệt khi mọi người cảm thấy hoảng loạn hoặc lo âu khi quên điện thoại ở nhà hoặc không thể sử dụng chúng trong một thời gian ngắn.)

→ C sai vì bài đọc đề cập đến việc mọi người có thể cảm thấy lo âu liên quan đến nomophobia nhưng không đề cập đến việc mọi người trải qua mức độ lo âu giống nhau.

+ Nomophobia, short for "no-mobile-phone phobia," is a modern phenomenon that affects many people in today's digital age. (Nomophobia, viết tắt của "nỗi sợ không có điện thoại di động", là một hiện tượng hiện đại ảnh hưởng đến nhiều người trong thời đại kỹ thuật số ngày nay.)

→ D sai vì bài đọc để cập hiện tượng nomophobia ảnh hưởng đến nhiều người trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, không để cập đến việc nó chỉ xuất hiện ở các xã hội đô thị hiện đại, công nghệ cao.

+ What is nomophobia? It is the irrational fear of being without one's mobile phone or being unable to use it. (Nomophobia là gì? Đây là nỗi sợ vô lý về việc không có điện thoại di động hoặc không thể sử dụng nó.)

 \rightarrow A đúng.

→ Chọn đáp án A

Question 19. In which paragraph does the author discuss the daily roles of mobile phones in people's lives?

Edu.vn

B. Parage

C. Paragraph 3

D. Paragraph 4

A. Paragraph 1

Tác giả bàn về vai trò hàng ngày của điện thoại di động trong cuộc sống của con người trong đoạn văn nào?

- A. Đoạn 1
- **B.** Đoạn 2
- C. Đoạn 3
- D. Đoạn 4

Tác giả bàn về vai trò hàng ngày của điện thoại di động trong cuộc sống của con người trong đoạn 4.

Thông tin:

These devices have become integral to our daily lives, serving as not just communication tools but also cameras, entertainment hubs, personal organizers, and more. (Những thiết bị này đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta, không chỉ là công cụ liên lạc mà còn là máy ảnh, trung tâm giải trí, người tổ chức cá nhân và nhiều hơn thế.)

→ Chọn đáp án D

Tải tài liệu tại <u>https://tailieuchuan.vn</u> để được bảo hành nội dung

Read the following passage about climate change and mark the letter A. B, C, or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions.

(I) Climate change is one of the most pressing challenges of our time, affecting ecosystems, biodiversity, and human communities across the globe. (II) Scientists warn that unless greenhouse gas emissions are significantly reduced, the Earth's climate may experience irreversible damage. (III) The consequences of climate change are widespread, impacting weather patterns, agricultural productivity, and health conditions worldwide. (IV)

One of the primary causes of climate change is the burning of fossil fuels, such as coal, oil, and gas, which releases large amounts of carbon dioxide (CO2) into the atmosphere. This gas <u>traps</u> <u>heat</u>, leading to a rise in global temperatures, a phenomenon known as global warming. Another major contributor is deforestation as trees play a critical role in absorbing CO₂. When forests are destroyed, that CO2 is released, adding to the atmosphere's greenhouse effect.

The impacts of climate change are already <u>evident</u> in various forms. Rising sea levels are causing coastal erosion and increasing the frequency of flooding, which endangers millions living in low-lying areas. Additionally, extreme weather events like hurricanes, droughts, and heatwaves are becoming more common and severe. These events not only damage infrastructure but also pose serious risks to human health and food security.

Edu.vn

Addressing climate change requires a collaborative global response. Many governments

alleuonthi

have joined international agreements, like the Paris Agreement, aiming to limit global temperature rise and reduce emissions. However, it is crucial for individuals and businesses to also play a part by reducing their carbon footprint through actions such as conserving energy, reducing waste, and supporting renewable energy sources.

(Adapted from Climate and Human Impact)

D. (IV)

Question 20. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

B. (II)

Rapid industrial-development and population growth have accelerated the accumulation of greenhouse gases.

Edu.vn

C. (III)

A. (I)

Giải thích:

DICH BÀI

challenges of our time, affecting ecosystems, biodiversity, and human communities across the globe. Scientists warn that unless greenhouse gas emissions are significantly reduced, the Earth's climate may experience irreversible damage. The consequences of climate change are widespread, impacting weather patterns, agricultural productivity, and health conditions worldwide.

One of the primary causes of climate change is the burning of fossil fuels, such as coal, oil, and gas, which releases large amounts of carbon dioxide (CO2) into the atmosphere. This gas traps heat, leading to a rise in global temperatures, a phenomenon known as global warming. Another major contributor is deforestation as trees play a critical role in absorbing CO2. When forests are destroyed, that CO2 is released, adding to the atmosphere's greenhouse effect.

Climate change is one of the most pressing Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học và các cộng đồng con người trên toàn cầu. Các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu lượng khí thải nhà kính không được giảm một cách đáng kể, khí hậu Trái đất có thể trải qua những thiệt hại không thể phục hồi. Các hậu quả của biến đổi khí hậu là rộng khắp, tác động đến các kiểu thời tiết, năng suất nông nghiệp và các điều kiên sức khỏe trên toàn thế giới.

> Một trong những nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như than đá, dầu mỏ và khí đốt, điều này giải phóng một lượng lớn khí CO2 vào bầu khí quyển. Khí này giữ nhiệt, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ toàn câu, hiện tượng này được gọi là nóng lên toàn cầu. Một tác nhân lớn khác là nạn phá rừng vì cây cối đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ CO2. Khi những cánh rừng bị tàn phá, CO2 này được giải phóng, làm tăng hiệu ứng nhà kính trong khí quyển.

The impacts of climate change are already Những tác động của biến đổi khí hậu đã xuất hiện

evident in various forms. Rising sea levels are causing coastal erosion and increasing the frequency of flooding, which endangers millions living in low-lying areas. Additionally, extreme weather events like hurricanes, droughts, and heatwaves are becoming more common and severe. These events not only damage infrastructure but also pose serious risks to human health and food security.

Addressing climate change requires а collaborative global response. Many have governments joined international agreements, like the Paris Agreement, aiming to limit global temperature rise and reduce emissions. However, it is crucial for individuals and businesses also play a part by reducing their carbon footprint through actions such as conserving energy, reducing waste, and supporting renewable energy sources.

rõ rệt dưới nhiều hình thức. Mực nước biến dâng cao đang gây ra xói mòn bờ biển và làm tăng tần suất lũ lụt, điều này đe dọa hàng triệu người sống ở các khu vực thấp. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và sóng nhiệt đang ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn. Những sự kiện này không chỉ làm hư hại cơ sở hạ tầng mà còn gây ra những rùi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và sự đảm bảo lương thực.

Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đòi hỏi một sự hưởng ứng hợp tác toàn cầu. Nhiều chính phủ đã tham gia các hiệp định quốc tế, như Hiệp định Paris, nhằm hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu và giảm khí thải. Tuy nhiên, điều quan trọng là các cá nhân và doanh nghiệp cũng phải tham gia bằng cách giảm dấu chân carbon của họ thông qua các hành động như tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải và hỗ trợ các nguồn năng lượng tái tạo.

Câu sau sẽ phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 1?

'Phát triển công nghiệp nhanh chóng và sự gia tăng dân số đã làm tăng tốc sự tích tụ của các khí nhà kính.'

- A. (I)
- **B.** (II)
- C. (III)
- **D.** (IV)

Thông tin:

Climate change is one of the most pressing challenges of our time, affecting ecosystems, biodiversity, and human communities across the globe. Rapid industrial-development and population growth have accelerated the accumulation of greenhouse gases. Scientists warn that unless greenhouse gas emissions are significantly reduced, the Earth's climate may experience

irreversible damage. (Biến đổi khí hậu là một trong những thách thức cấp bách nhất của thời đại chúng ta, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học và các cộng đồng con người trên toàn cầu. Phát triển công nghiệp nhanh chóng và sự gia tăng dân số đã làm tăng tốc sự tích tụ của các khí nhà kính. Các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu lượng khí thải nhà kính không được giảm một cách đáng kể, khí hậu Trái đất có thể trải qua những thiệt hại không thể phục hồi.)

Câu này đề cập đến việc phát triển công nghiệp nhanh chóng và sự gia tăng dân số đã làm tăng tốc sự tích tụ của các khí nhà kính, phù hợp với nội đung ở vị trí (II) vì câu liền sau đang nói về các khí nhà kính cần phải được giảm thiểu để ngăn chặn tổn thương không thể phục hồi cho khí hậu trái đất.

→ Chọn đáp án B

Question 21. The phrase "traps heat" in paragraph 2 could be best replaced by_____

A. absorbs energy B. lets out war	mth C. reduces temperature	D. blocks sunlight
Từ ' <u>traps heat</u> ' ở đoạn 2 có thể được thay	/ thế bằng từ	
A. hấp thụ năng lượng		
B. tỏa ra sự ấm áp		
C. giảm nhiệt độ		
D. chặn ánh sáng mặt trời		
- trap heat: giữ nhiệt, làm cho nhiệt không	thoát ra ngoài = absorb energy	

Thông tin:

This gas <u>traps heat</u>, leading to a rise in global temperatures, a phenomenon known as global warming. (Khí này giữ nhiệt, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu, hiện tượng này được gọi là nóng lên toàn cầu.)

Edu.vn

→ Chọn đáp án A

Question 22. The word "their" in paragraph 4 refers to____

A. deforestation's

B. individuals and businesses'

C. fossil fuel combustion's

D. greenhouse gases'

Từ '<u>their</u>' ở đoạn 4 đề cập đến _____

- A. nạn phá rừng
- B. những cá nhân và doanh nghiệp
- C. sự đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch
- D. các khí nhà kính

Thông tin:

However, it is crucial for **individuals and businesses** to also play a part by reducing <u>their</u> carbon footprint through actions such as conserving energy, reducing waste, and supporting renewable energy sources. (Tuy nhiên, điều quan trọng là các cá nhân và doanh nghiệp cũng phải tham gia bằng cách giảm dấu chân carbon của họ thông qua các hành động như tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải và hỗ trợ các nguồn năng lượng tái tạo.)

→ Chọn đáp án B

Question 23. According to paragraph 2, which of the following is NOT a cause of climate change?

A. burning fossil fuels	B. rising sea levels

C. deforestation D. increased CO₂ levels

Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG phải là nguyên nhân gây ra biến đổi khí hậu?

- A. đốt nhiên liệu hóa thạch
- B. mực nước biển dâng
- C. phá rừng
- D. tăng nồng độ CO₂

Thông tin:

One of the primary causes of climate change is **the burning of fossil fuels**, such as coal, oil, and gas, which releases **large amounts of carbon dioxide (CO**₂) into the atmosphere. This gas traps heat, leading to a rise in global temperatures, a phenomenon known as global warming. Another major contributor is **deforestation** as trees play a critical role in absorbing CO₂. (Một trong những nguyên nhân chính của biến đổi khí hậu là việc đốt nhiên liệu hóa thạch, chẳng hạn như than đá, dầu mỏ và khí đốt, điều này giải phóng một lượng lớn khí CO₂ vào bầu khí quyển. Khí này giữ nhiệt, dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu, hiện tượng này được gọi là nóng lên toàn cầu. Một tác nhân lớn khác là nạn phá rừng vì cây cối đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ CO₂.)

- → Đáp án A, C, D được nhắc tới.
- → Chọn đáp án B

Question 24. Which of the following best summarizes paragraph 3?

- A. The rising sea levels threaten coastlines and biodiversity.
- B. Climate change is creating both environmental and human health challenges.

Edu.vn

C. Increased CO₂ levels lead to more frequent weather disasters.

D. Global warming affects agriculture, health, and living conditions.

Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất nội dung của đoạn 3?

A. Mực nước biển dâng đe dọa các vùng bờ biển và đa dạng sinh học. → Sai vì đoạn văn không đề cập đến thông tin mực nước biển đe dọa đa dạng sinh học.

B. Biến đổi khí hậu đang tạo ra cả những thách thức về môi trường và sức khỏe con người. → Đúng vì tóm tắt đầy đủ ý của đoạn văn.

C. Mức CO₂ tăng lên dẫn đến các thảm họa thời tiết ngày càng thường xuyên hơn. → Sai vì biến đổi khí hậu mới gây ra các thảm họa thời tiết thường xuyên hơn.

D. Sự nóng lên toàn cầu ảnh hưởng đến nông nghiệp, sức khỏe và điều kiện sống. → Sai vì đoạn văn đang nói về những tác động của biến đổi khí hậu, không phải sự nóng lên toàn cầu.

Thông tin:

The impacts of climate change are already evident in various forms. Rising sea levels are causing coastal erosion and increasing the frequency of flooding, which endangers millions living in low-lying areas. Additionally, extreme weather events like hurricanes, droughts, and heatwaves are becoming more common and severe. These events not only damage infrastructure but also pose serious risks to human health and food security. (Những tác động của biến đổi khí hậu đã xuất hiện rõ rệt dưới nhiều hình thức. Mực nước biển dâng cao đang gây ra xói mòn bờ biển và làm tăng tần suất lũ lụt, điều này đe dọa hàng triệu người sống ở các khu vực thấp. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và sóng nhiệt đang ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn. Những sự kiện này không chỉ làm hư hại cơ sở hạ tầng mà còn gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và sự đàm bảo lương thực.)

+ Đoạn văn này đề cập đến những tác động của biến đổi khí hậu đến môi trường, ví dụ gây ra xói mòn, lũ lụt và tác động đến con người như sức khỏe và sự đảm bảo lương thực.

→ Chọn đáp án B

Question 25. The word " <u>evident</u> " in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to				
A. obscure	B. obvious	C. noticeable	D. clear	
Từ ' <u>evident</u> ' ở đoạn 3 TRÁI NGHĨA với từ				
A. obscure /əbˈskjʊə(r)/ (adj): không rõ ràng, mờ mịt				
B. obvious /ˈɒb.vi.əs/ (adj): rõ ràng				
C. noticeable /ˈnəʊ.tɪ.sə.bəl/ (adj): có thể nhận thấy, đáng chú ý				
D. clear /klɪə(r)/ (adj): rõ ràng				
- evident /'evɪdənt/ ((adj): rõ r <mark>àng, để nhận</mark> thá	ay >< obscure (adj)	i	
	E	Edu.vn		

Thông tin:

The impacts of climate change are already <u>evident</u> in various forms. (Những tác động của biến đổi khí hậu đã xuất hiện rõ rệt dưới nhiều hình thức.)

→ Chọn đáp án A

Question 26. Which of the following is TRUE according to the passage?

- A. Industrialization has decreased the rate of greenhouse gas emissions.
- B. Only governments can effectively reduce climate change effects.
- C. Extreme weather events are becoming more frequent due to climate change.
- D. Climate change impacts are limited to environmental issues.

Câu nào sau đây là ĐÚNG theo bài đọc?

A. Quá trình công nghiệp hóa đã làm giảm tỷ lệ khí thải nhà kính.

B. Chỉ có chính phủ mới có thể giảm hiệu quả tác động của biến đổi khí hậu.

C. Các hiện tượng thời tiết cực đoan ngày càng trở nên phổ biến do biến đổi khí hậu.

D. Tác động của biến đổi khí hậu chỉ giới hạn ở các vấn đề môi trường.

Thông tin:

+ A sai về logic nghĩa.

+ Addressing climate change requires a collaborative global response. (Tuy nhiên, điều quan trọng là các cá nhân và doanh nghiệp cũng phải tham gia bằng cách giảm dấu chân carbon của họ thông qua các hành động như tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải và hỗ trợ các nguồn năng lượng tái tạo.)

+ However, it is crucial for individuals and businesses also play a part by reducing their carbon footprint through actions such as conserving energy, reducing waste, and supporting renewable energy sources. (Tuy nhiên, điều quan trọng là các cá nhân và doanh nghiệp cũng phải tham gia bằng cách giảm dấu chân carbon của họ thông qua các hành động như tiết kiệm năng lượng, giảm thiểu rác thải và hỗ trợ các nguồn năng lượng tái tạo.)

→ B sai vì bên cạnh chính phủ, các cá nhân và doanh nghiệp cũng cần phải chung tay để giảm tác động của biến đổi khí hậu.

+ Rising sea levels are causing coastal erosion and increasing the frequency of flooding, which endangers millions living in low-lying areas. Additionally, extreme weather events like hurricanes, droughts, and heatwaves are becoming more common and severe. These events not only damage infrastructure but also pose serious risks to human health and food security. (Muc nước biển



dâng cao đang gây ra xói mòn bờ biển và làm tăng tần suất lũ lụt, điều này đe dọa hàng triệu người sống ở các khu vực thấp. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và sóng nhiệt đang ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn. Những sự kiện này không chỉ làm hư hại cơ sở hạ tầng mà còn gây ra những rủi ro nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và sự đảm bảo lương thực.)

→ D sai biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cả môi trường và con người.

+ The impacts of climate change are already evident in various forms. (Những tác động của biến đổi khí hậu đã xuất hiện rõ rệt dưới nhiều hình thức.)

+ Additionally, extreme weather events like hurricanes, droughts, and heatwaves are becoming more common and severe. (Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán và sóng nhiệt đang ngày càng trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn.)

 \rightarrow C đúng.

→ Chọn đáp án C

Question 27. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

A. An effective solution to climate change must involve collective efforts.

B. Limiting global warming will require individuals to take immediate action.

C. All people should participate in international climate agreements.

D. Each country must independently work on climate change solutions.

Câu hỏi nào đưới đây diễn đạt lại tốt nhất cho câu được gạch chân trong đoạn 4?

A. Một giải pháp hiệu quả cho biến đổi khí hậu phải bao gồm nỗ lực chung. → Diễn đạt đúng và đầy đủ ý nghĩa câu gốc.

B. Việc giới hạn sự nóng lên toàn cầu sẽ đòi hỏi các cá nhân phải hành động ngay lập tức. → Sai vì câu gốc nhấn mạnh sự đòi hỏi một sự hưởng ứng hợp tác toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, không phải chỉ các cá nhân.

C. Tất cả mọi người nên tham gia vào các thỏa thuận khí hậu quốc tế. → Sai vì câu gốc không đề cập.

D. Mỗi quốc gia phải độc lập tìm cách giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. → Sai vì câu gốc nhấn mạnh sự đòi hỏi một sự hưởng ứng hợp tác toàn cầu để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, không phải riêng lẻ mỗi quốc gia.

Thông tin:

Addressing climate change requires a collaborative global response. (Giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu đòi hỏi một sự hưởng ứng hợp tắc toàn cầu.)

Question 28. Which of the following can be inferred from the passage?

A. Deforestation may be more impactful than fossil fuels in causing climate change.

B. Without significant reductions in emissions, climate change consequences could become irreversible.

C. Coastal erosion primarily affects rural areas rather than urban areas.

D. Fossil fuel use is the sole reason for the current global warming trend.

Có thể suy ra điều nào sau đây từ bài đọc?

A. Phá rừng có thể ảnh hưởng mạnh mẽ hơn nhiên liệu hóa thạch trong việc gây ra biến đổi khí hậu.

→ Sai vì bài đọc để cập phá rừng là một yếu tố trong việc gây ra biến đổi khí hậu, không nói rằng nó ảnh hưởng mạnh mẽ hơn nhiên liệu hóa thạch.

B. Nếu không giảm đáng kể lượng khí thải, hậu quả của biến đổi khí hậu có thể trở nên không thể thay đổi được.

C. Xói mòn bờ biển chủ yếu ảnh hưởng đến khu vực nông thôn thay vì khu vực đô thị. → Sai vì thông tin không được đề cập.

D. Việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch là lý do duy nhất gây ra xu hướng nóng lên toàn cầu hiện nay. → Sai vì sử dụng nhiên liệu hóa thạch không phải là nguyên nhân duy nhất mà bên cạnh đó còn là nạn phá rừng.

Thông tin:

Scientists warn that unless greenhouse gas emissions are significantly reduced, the Earth's climate may experience irreversible damage. (Các nhà khoa học cảnh báo rằng nếu lượng khí thải nhà kính không được giảm một cách đáng kể, khí hậu Trái đất có thể trải qua những thiệt hại không thể phục hồi.)

→ B có thể suy ra từ bài đọc.

→ Chọn đáp án B

Question 29. Which of the following best summarizes the passage?

A. The increase in greenhouse gases, driven by industrial growth, is causing significant environmental challenges, calling for a cooperative global response.

B. Fossil fuels and deforestation are key causes of climate change, which governments can only address through international agreements.



C. The Paris Agreement aims to limit global warming by encouraging businesses to switch to renewable energy sources.

D. Climate change impacts are mostly related to the natural environment, with minimal effects on human communities and health.

Câu nào đưới đây tóm tắt đúng nhất bài đọc?

A. Sự gia tăng khí nhà kính, được gây ra do sự phát triển công nghiệp, đang gây ra những thách thức môi trường đáng kể, đòi hỏi một phản ứng hợp tác toàn cầu. → Đúng vì tóm tắt đầy đủ nội dung bài đọc.

B. Nhiên liệu hóa thạch và phá rừng là nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, và chỉ có các chính phủ mới có thể giải quyết vấn đề này thông qua các hiệp định quốc tế. → Sai vì đáp án phản ánh một phần nội dung của bài văn, chưa đề cập những thách thức của biến đổi khí hậu và đòi hỏi một sự hưởng ứng hợp tác toàn cầu để giải quyết vấn đề này.

C. Hiệp định Paris nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu bằng cách khuyến khích các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo. → Sai vì đáp án phản ánh một phần nội dung của bài văn, chưa đề cập yếu tố gây ra biến đổi khí hậu, tác động của nó lên môi trường và con người.

D. Các tác động của biến đổi khí hậu chủ yếu liên quan đến môi trường tự nhiên, với tác động tối thiểu đến cộng đồng và sức khỏe con người. → Sai vì đáp án phản ánh một phần nội dung của bài văn, chưa đề cập yếu tố gây ra biến đổi khí hậu và đòi hỏi một sự hưởng ứng hợp tác toàn cầu để giải quyết vấn đề này.

Tóm tắt:

+ Đoạn 1: Biến đổi khí hậu là một thách thức toàn cầu, ảnh hưởng đến hệ sinh thái, đa dạng sinh học và sức khỏe con người, và nếu không giảm khí thải nhà kính thì Trái đất sẽ chịu thiệt hại không thể phục hồi.

+ Đoạn 2: Biến đổi khí hậu chủ yếu do đốt nhiên liệu hóa thạch và phá rừng, giải phóng CO₂ vào khí quyển, gây nóng lên toàn cầu và gia tăng hiệu ứng nhà kính.

+ Đoạn 3: Biến đổi khí hậu gây ra mực nước biển dâng cao làm xói mòn bờ biển và gây lũ lụt. Ngoài ra, các hiện tượng thời tiết cực đoan như bão, hạn hán, sóng nhiệt, đe dọa cơ sở hạ tầng, sức khỏe con người và sự đảm bảo lương thực.

+ Đoạn 4: Giải quyết biến đổi khí hậu cần sự hợp tác toàn cầu. Các chính phủ đã tham gia các hiệp định như Hiệp định Paris, nhưng các cá nhân và doanh nghiệp cũng phải giảm dấu chân carbon qua tiết kiệm năng lượng, giảm rác thải và hỗ trợ năng lượng tái tạo.

→ Bài đọc nói về biến đổi khí hậu gây ra đo nhiều yếu tố như việc đốt nhiên liệu hóa thạch và phá rừng và các ảnh hưởng của b<mark>iến đổi khí h</mark>ậu lên môi trường và con người. Do vậy, để giải quyết vấn



đề biến đổi khí hậu đòi hỏi một sự hưởng ứng hợp tác toàn cầu.

→ Chọn đáp án A

Read the following advertisement and mark the letter A. B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks.

SOARING HIGH WITH SPACE TOURISM

Have you ever dreamed of (30)_____ the stars and exploring the mysteries of outer space? Now, with CosmoVentures, your dream can become a reality. Our innovative space tourism program offers an unforgettable journey, combining adventure, luxury, and cutting-edge technology.

Why Choose Cosmo Ventures?

Advanced Spacecrafts: (31) _____ with the latest technology, our spacecrafts ensure safety and comfort for all passengers.

Eco-Conscious: Enjoy your unforgettable journey, confidently knowing we've carefully (32)_____ significant steps to drastically minimize our substantial carbon footprint with our (33)_____ systems.

Expert Training: All participants receive (34)_____ training to prepare for an unforgettable experience in zero gravity.

Start Your Cosmic Adventure Today

Visit CosmoVentures.com to learn more and book your ticket to the stars. Discover how we bridge the gap between dreams and reality.

As you gear up for this extraordinary adventure, our team will make sure you are fully prepared to take (35)_____ the challenges of space exploration. Let's shape the future of travel, one journey at a time.

Question 30.

A. reach	B. reaching	$\mathbf{C}.$ to reach	D. reached
Giải thích:			
DỊCH BÀI			
SOARING H	IGH WITH SPACE	BAY CAO C	CÙNG DU LỊCH VŨ TRỤ
тс	URISM		
Have you ever drea	med of reaching the stars	Bạn đã bao giờ mơ	vước được chạm tới các vì sao và
and exploring the r	mysteries of outer space?	khám phá những	bí ẩn của vũ trụ chưa? Giờ đây,
Now, with Cosmo	Jentures, your dream can	với CosmoVenture	es, giấc mơ của bạn có thể trở
		ailieuont	h
	Ec	lu.vn	

become a reality. Our innovative space tourism program offers an unforgettable journey, combining adventure, luxury, and cutting-edge technology.

Why Choose Cosmo Ventures?

Advanced Spacecrafts: Equipped with the latest technology, our spacecrafts ensure safety and comfort for all passengers.

Eco-Conscious: Enjoy your unforgettable journey, confidently knowing we've carefully taken significant steps to drastically minimize our substantial carbon footprint with our highly innovative propulsion systems.

Expert Training: All participants receive comprehensive training to prepare for an unforgettable experience in zero gravity.

Start Your Cosmic Adventure Today

Visit CosmoVentures.com to learn more and book your ticket to the stars. Discover how we bridge the gap between dreams and reality.

As you gear up for this extraordinary adventure, our team will make sure you are fully prepared to take on the challenges of space exploration. Let's shape the future of travel, one journey at a time.

thành hiện thực. Chương trình du lịch vũ trụ sáng tạo của chúng tôi mang đến một hành trình khó quên, kết hợp giữa phiêu lưu, sang trọng và công nghệ tiên tiến.

Tại sao chọn CosmoVentures?

Tàu vũ trụ hiện đại: Được trang bị công nghệ mới nhất, những tàu vũ trụ của chúng tôi đảm bảo sự an toàn và sự thoải mái cho tất cả hành khách.

Có ý thức về môi trường: Tận hưởng chuyển đi không thể nào quên của bạn mà biết một cách tự tin rằng chúng tôi đã thực hiện những bước quan trọng để giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon với hệ thống đẩy cực kỳ sáng tạo của chúng tôi.

Đào tạo chuyên sâu: Tất cả người tham gia sẽ nhận được khóa đào tạo toàn diện để chuẩn bị cho trải nghiệm không thể nào quên trong môi trường không trọng lực

Bắt đầu cuộc phiêu lưu vũ trụ ngay hôm nay

Hãy truy cập CosmoVentures.com để tìm hiểu thêm và đặt vé du hành lên các vì sao. Khám phá cách chúng tôi thu hẹp khoảng cách giữa giấc mơ và thực tế.

Khi bạn chuẩn bị cho cuộc hành trình phi thường này, đội ngũ của chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bạn được chuẩn bị đầy đủ để chấp nhận những thử thách của việc khám phá không gian. Hãy cùng nhau định hình tương lai của du lịch, từng chuyến đi một.

Cấu trúc:

dream of doing something: mơ ước làm việc gì

Tạm dịch: Have you ever dreamed of reaching the stars and exploring the mysteries of outer space? (Bạn đã bao giờ mơ ước được chạm tới các vì sao và khám phá những bí ẩn của vũ trụ chưa?)

→ Chọn đáp án B



Question 31.

C. To equip A. Being equipped B. Equipped **D.** Have equipped

Rút gọn mệnh để quan hệ:

Để rút gọn mệnh đề quan hệ dạng bị động, ta lược bỏ đại từ quan hệ và 'to be' (nếu có), giữ nguyên quá khứ phân từ (V3/ed).

Tam dich: Equipped with the latest technology, our spacecrafts ensure safety and comfort for all passengers. (Được trang bị công nghệ mới nhất, những tàu vũ trụ của chúng tôi đảm bảo sự an toàn và sự thoải mái cho tất cả hành khách.)

→ Chọn đáp án B

Question 32.

A. taken	B. made	C. done	D. gone
----------	---------	---------	---------

Cum từ:

take steps to do something: thực hiện các bước để làm gì

Tam dich: Enjoy your unforgettable journey, confidently knowing we've carefully taken significant steps to drastically minimize our substantial carbon footprint with our highly innovative propulsion systems. (Tận hưởng chuyến đi không thể nào quên của bạn mà biết một cách tự tin rằng chúng tôi đã thực hiện những bước quan trọng để giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon với hệ thống đẩy cực kỳ sáng tạo của chúng tôi.)

→ Chọn đáp án A

Question 33.

- A. highly innovative propulsion
- **B.** innovative highly propulsion
- C. propulsion of innovative highly
- D. highly propulsion innovative

Trật tự từ:

trang từ + tính từ + danh từ

- → highly (trạng từ) bổ nghĩa cho tính từ 'innovative'
- → tính từ 'innovative' bổ nghĩa cho danh từ 'propulsion'

Tam dich: Enjoy your unforgettable journey, confidently knowing we've carefully taken significant steps to drastically minimize our substantial carbon footprint with our highly innovative propulsion systems. (Tận hưởng chuyến đi không thể nào quên của bạn mà biết một cách tự tin rằng chúng tôi

đã thực hiện những bước quan trọng để giảm thiểu đáng kể lượng khí thải carbon với hệ thống đẩy cực kỳ sáng tạo của chúng tôi.)

 \rightarrow Chon đáp án A

Question 34.

B. comprehensive A. comprehensible

C. comprehend

D. comprehension

Kiến thức về từ vựng:

A. comprehensible / kpm.pri hen.sə.bəl/ (adj): dễ hiểu

B. comprehensive / kpm.pri hen.siv/ (adj): toàn diện, bao quát

C. comprehend / kpm.prr'hend/ (v): hiểu, lĩnh hội

D. comprehension / kpm.pri hen. [ən/ (n): sự hiểu, khả năng hiểu

Trước danh từ 'training' (khóa đào tạo) ta dùng tính từ để bổ nghĩa và dựa vào ngữ cảnh ta chọn 'comprehensive'.

Tam dich: All participants receive comprehensive training to prepare for an unforgettable experience in zero gravity. (Tất cả người tham gia sẽ nhận được khóa đào tạo toàn diện để chuẩn bị cho trải nghiệm không thể nào quên trong môi trường không trọng lực.)

→ Chọn đáp án B

Question 35.

A. on

B. up

C. to

D. after

Kiến thức về giới từ:

take on (phrasal verb): chấp nhận thử thách

Tam dich: As you gear up for this extraordinary adventure, our team will make sure you are fully prepared to take on the challenges of space exploration. (Khi bạn chuẩn bị cho cuộc hành trình phi thường này, đội ngũ của chúng tôi sẽ đảm bảo rằng bạn được chuẩn bị đầy đủ để chấp nhận những thử thách của việc khám phá không gian.)

→ Chọn đáp án A

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best arrangements of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions.

Edu.vn

Question 36.

a. Jane: Yes, it feels very warm, but I must warn you that burning coal produces soot.

b. Nga: Hi. Yes, my dad bought it last week. It heats up our home very quickly. Let me put in some more coal.

c. Jane: Watch out! You're too close and will burn yourself!

d. Nga: Oh no, I don't know that. Thanks so much.

e. Jane: Hi, Nga. Is that a coal-burning stove?

f. Nga: Don't worry! I'm very careful.

A. e-b-c-f-a-d	B. b-e-f-c-d-a	C. c-b-a-f-c-d	D. a-b-c-d-e-f
DỊCH BÀI			
Jane: Hi, Nga. Is that a	coal-burning stove?	Jane: Chào Nga. Đó c	ó phải là bếp than không?
Nga: Hi. Yes, my dad heats up our home very some more coal.	bought it last week. It v quickly. Let me put in	-	ng rồi, bố tớ mới mua tuần nà rất nhanh. Để tớ cho thêm
Jane: Watch out! You burn yourself!	're too close and will	Jane: Cẩn thận đấy! C bỏng đó!	Cậu đứng gần quá và có thể bị
Nga: Don't worry! I'm v	very careful.	Nga: Đừng lo! Tớ rất	cẩn thận mà.
Jane: Yes, it feels very you that burning coal p	warm, but I must warn roduces soot.	Jane: Ừ, đúng là rất ấr rằng đốt than sẽ tạo ra	n, nhưng tớ phải cảnh báo cậu bồ hóng đấy.
Nga: Oh no, I don't i much.	know that. Thanks so	Nga: Ôi không, tớ kh nhiều nhé!	ông biết điều đó. Cảm ơn cậu
\rightarrow Chọn đáp án A		·	

Question 37.

a. I am also proud to speak a language that has a long history. Although my country used to be invaded by other countries, the language has always been kept alive and the most powerful unifying force.

b. Among these features, language is what makes me Vietnamese. There are several reasons for this.

c. For most people, expressing one's cultural identity is often a way to show who they are and how they relate to others. It can be demonstrated through their language, food, clothing, beliefs, music and festivals.

d. Vietnamese is the language that can unite the people of my country in the face of any danger. Although there are over fifty ethnic groups, we all use Vietnamese as the official language.



e. It is the means of communication at school and in my community. It allows me to experience and share my culture.

A. e-b-d-c-a

B. c-b-d-a-e

C.d-c-a-b-e

D. e-a-b-c-d

DICH BÀI

identity is often a way to show who they are and how they relate to others. Among these features, language is what makes me Vietnamese. There are several reasons for this. Vietnamese is the language that can unite the people of my country in the face of any danger. Although there are over fifty ethnic groups, we all use Vietnamese as the official language. I am also proud to speak a language that has a long history. Although my country used to be invaded by other countries, the language has always been kept alive and the most powerful unifying force. It is the means of communication at school and in my community. It allows me to experience and share my culture.

For most people, expressing one's cultural Dối với hầu hết mọi người, thể hiện bản sắc văn hóa thường là cách để cho thấy họ là ai và họ liên kết với người khác như thể nàoTrong số những đặc điểm đó, ngôn ngữ chính là thứ khiến tôi cảm thấy mình là người Việt Nam. Có một số lý do cho điều này. Tiếng Việt là ngôn ngữ có thể đoàn kết người dân nước tôi khi đối mặt với bất kỳ mối nguy hiểm nào. Mặc dù có hơn năm mươi dân tộc khác nhau, tất cả chúng tôi đều sử dụng tiếng Việt làm ngôn ngữ chính thức. Tôi cũng tự hào khi nói một ngôn ngữ có bể dày lịch sử lâu dài. Dù đất nước tôi từng bị xâm lược bởi các quốc gia khác, tiếng Việt vẫn luôn được gìn giữ và trở thành lực lượng gắn kết mạnh mẽ nhất. Nó là phương tiện giao tiếp trong trường học và cộng đồng của tôi. Nó giúp tôi trải nghiệm và chia sẻ văn hóa của mình.

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 38.

Dear Tom.

a. I recently discovered the fascinating music album "Bao Tang Cua Nuoi Tiec," and I think it would be such a unique experience to listen to it together!

b. I've always wanted to dive into the rich themes and melodies in the album and discuss what we think about the music.

c. It would be a wonderful opportunity for us to catch up while enjoying some great tunes!

d. Let me know if you're available, and we can plan the details for our listening session. I'm really looking forward to it!

e. Would you be interested in having a listening session this weekend? I think it could be really fun.

Write back soon.

Chris

Cliffs	
A. e-a-c-b-d B. b-a-d-c-e	C. e-a-b-c-d D. c-b-e-a-d
DỊCH BÀI	
Dear Tom,	Gửi Tom,
I've always wanted to dive into the ri-	ch Mình luôn muốn đào sâu vào các chủ đề và giai
themes and melodies in the album and discu	ss điệu phong phú trong album và thảo luận về việc
what we think about the music. I recent	ly chúng ta suy nghĩ gỉ về âm nhạc. Gần đây mình
discovered the fascinating music album "B	ao mới phát hiện ra một album nhạc thú vị "Bao Tang
Tang Cua Nuoi Tiec," and I think it would	cua Nuoi Tiec" và mình nghĩ sẽ là một trải nghiệm
such a unique experience to listen to	
together! Let me know if you're available, a	
we can plan the details for our listeni	
session. I'm really looking forward to it!	
would be a wonderful opportunity for us	
catch up while enjoying some gre	
tunes! Would you be interested in having	
listening session this weekend? I think	it thực sự rất thú vị.
could be really fun.	
Write back soon.	Hãy gửi thư lại sớm nhé.
Chris	Chris
\rightarrow Chọn đáp án B	

Question 39.

- a. Jane: Good point. Being informed and aware of bias is key to understanding the world better.
- b. Peter: Absolutely. It keeps us informed about what's happening around the world.
- c. Jane: Do you think mass media still plays an important role in our lives?
- d. Peter: That's true, but it's up to us to verify information and consume news critically.
- e. Jane: But don't you think it can be biased sometimes?



important role in our lives?	đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng
	ta không?
Peter: Absolutely. It keeps us informed about	Peter: Chắc chắn rồi. Nó giúp chúng ta cập nhật
what's happening around the world.	thông tin về những gì đang diễn ra trên thế giới.
Jane: But don't you think it can be biased	Jane: Nhưng bạn không nghĩ rằng đôi khi nó có thể
sometimes?	thiên vị sao?
Peter: That's true, but it's up to us to verify	Peter: Điều đó đúng, nhưng quan trọng là chúng ta
information and consume news critically.	phải tự kiểm chứng thông tin và tiếp nhận tin tức
	một cách có chọn lọc.
Jane: Good point. Being informed and aware	Jane: Đúng vậy. Việc nắm bắt thông tin và nhận
of bias is key to understanding the world	thức được sự thiên vị là chìa khóa để hiểu thế giới
better	một cách sâu sắc hơn.
→ Chon đáp án A	

Question 40.

a. Despite these efforts, challenges such as the gender pay gap, underrepresentation of women in leadership roles, and gender-based violence remain widespread.

b. In recent decades, significant progress has been made toward achieving gender equality, with advancements in women's education, political participation, and workplace inclusion.

c. This shift has been fueled by a growing recognition that gender equality is not only a matter of social justice but also a key driver of economic growth and social stability.

d. International organizations, governments, and grassroots movements have increasingly advocated for the empowerment of women and the dismantling of patriarchal norms.

e. Nevertheless, achieving true gender parity requires continuous efforts, including policy reforms, societal changes, and increased accountability across all sectors.



growing recognition that gender equality is not only a matter of social justice but also a key driver of economic growth and social stability. International organizations, governments, and grassroots movements have increasingly advocated for the empowerment of women and the dismantling of patriarchal norms. Despite these efforts, challenges such as the gender pay gap, underrepresentation of women in leadership roles, and gender-based violence remain widespread. Nevertheless, achieving true gender parity requires continuous efforts, including policy reforms, societal changes, and increased accountability across all sectors.

rằng bình đẳng giới không chỉ là vấn đề công bằng xã hội mà còn là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và ổn định xã hội. Các tổ chức quốc tế, chính phủ và các phong trào cấp cơ sở ngày càng ủng hộ việc trao quyền cho phụ nữ và loại bỏ các quy tắc mang tính gia trưởng. Mặc cho những nỗ lực này, những thách thức như chênh lệch lương theo giới tính, sự thiếu đại diện của phụ nữ trong các vai trò lãnh đạo và bạo lực giới vẫn còn phổ biến. Dù vậy, để đạt được bình đẳng giới thực sự, cần có những nỗ lực liên tục, bao gồm cải cách chính sách, thay đổi xã hội và tăng cường trách nhiệm giải trình trong tất cả các lĩnh vực.

→ Chọn đáp án D

