THPT Chuyên Nguyễn VănKÌ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2025Trỗi - Hà TĩnhMÔN: TIẾNG ANH(Đề thi có 04 trang)Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát đề

Ηọ	, tên	thí sinh:
Số	báo	danh:

# Read the following passage about skulls and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 1 to 8.

The hours we spend scrolling through our smartphones appear to be changing the shape of our skulls. This may be the reason why some people - especially the younger crowd - are developing a weird, bony spike just above their necks. This spike, known as an external occipital protuberance, appears at the lower end of the skull, and is sometimes so large, you can feel <u>it</u> by pressing your fingers on the base of your skull.

A study published in the Journal of Anatomy found that the spike was becoming more frequent especially among 18 to 30-year-olds. David Shahar, the Australian health scientist who conducted the research, believes the development was <u>triggered</u> by prolonged use of smartphones or tablets. As people tilt their head forward to look at the screen, they put pressure on where the neck muscles meet the skull, so the body then develops more bone layers to be able to withstand it, said Shahar.

In the study, Shahar and a colleague looked at the radiographs of 218 young patients, aged 18 to 30, to determine how many had these spikes. In all, 41% of the group had an <u>enlarged</u> spike and 10% had an especially large spike measuring at least 0.7 inches (20 mm), the doctors found. In general, enlarged spikes were more common in males than in females. The largest spike belonged to a man, sticking out at 1.4 inches (35.7 mm).

Shahar believes that the spikes will continue to grow in size as people keep hunching over their handheld devices, but adds that they should not be very harmful and rarely cause serious medical issues. "But if you are experiencing discomfort, maybe you should try improving your posture," he said.

(Adapted from breakingnewsenglish.com)

Mã đề: ...

Question 1. Which of the following is NOT mentioned as a group that experiences skull spikes?

<b>B.</b> Young adults	C. Elderly people	D. Teenagers
rd <u>it</u> in paragraph 1 refers	to	
B. skull	C. neck	D. end
rd <u>triggered</u> in paragraph	2 could be best replaced b	y
	rd <u>it</u> in paragraph 1 refers <b>B.</b> skull	rd <u>it</u> in paragraph 1 refers to

A coursed	<b>B</b> appropriated	C fired	D davalanad		
A. caused	B. encouraged	C. fired	D. developed		
Question 4. The word en	larged in paragraph 3 is	OPPOSITE in meaning t	o		
A. reduced	<b>B.</b> expanded	C. prominent	<b>D.</b> noticeable		
Question 5. Which of the	e following is TRUE acco	ording to the passage?			
A. Male patients tend t	to have larger spikes com	pared to females.			
<b>B.</b> Skull spikes are mo	st common among elderl	y individuals.			
C. Skull spikes have c	aused severe medical issu	es for most patients.			
<b>D.</b> 50% of young adult	s examined had spikes m	easuring over 20 mm.			
Question 6. In which par	agraph does the writer m	ention the exact size of t	he largest spike found?		
A. Paragraph 2	B. Paragraph 3	C. Paragraph 1	D. Paragraph 4		
Question 7. In which p	aragraph does the write	er explore potential solu	tions for dealing with skull		
spikes?					
A. Paragraph 2	B. Paragraph 3	C. Paragraph 4	D. Paragraph 1		
Question 8. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?					
A. Discomfort caused by posture issues cannot be resolved easily.					
B. Improving your posture could help reduce any discomfort you feel.					
C. Only by avoiding devices can discomfort be completely eliminated.					

D. Experiencing discomfort is unavoidable when using handheld devices.

B. to announce

# Read the following advertisement and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 9 to 14.

## ACTIVITY BREAKS AT BROOKE'S LEISURE CENTRE

If you are looking for a fun and rewarding job to do over the summer holidays, then we have just the answer! Brook's Leisure Centre is excited (9) that we are running activity weeks for groups of 11-13 year-olds. We need reliable and inspiring organizers who can ensure that all activities run smoothly and that the children (10) here will have a great time.

Are you interested in and skilled (11)\_\_\_\_\_ a wide range of sports? Do you (12)\_\_\_\_\_experience in managing children? Do you have (13)\_\_\_\_\_ during the week? If you answered "yes" to these questions, we want to hear from you! Please write to us, providing details of your experience, skills, and (14)\_\_\_\_\_ for an interview. Please also give the name of a referee. Send your letter to: The Director, Brooke's Leisure Centre, Hill Park, Bournemouth.

C. announcing

D. announce

#### Question 9.

A. announced

Question 10.					
A. to come	B. coming	C. who came	D. come		
Question 11.					
A. of	<b>B.</b> at	C. about	<b>D</b> . for		
Question 12.	Question 12.				
A. do	<b>B.</b> make	C. have	D. get		
Question 13.					
A. working flexit	ole hours	B. hours working	flexible		
C. flexible hours working		<b>D</b> . flexible workin	g hours		
Question 14.					
A. availably	<b>B.</b> availability	C. available	<b>D.</b> unavailable		

Read the following leaflet and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 15 to 20.

#### NURTURING YOUR MIND AND SPIRIT

Taking care of our mental health is just as important as our physical health, which helps us (15)\_\_\_\_\_ stress, build resilience, and lead fulfilling lives.

#### Facts and Figures

**Ouestion 10** 

- Nature's Impact: Studies show that spending time outdoors can significantly reduce stress(16)\_\_\_\_\_. However, many people feel they lack access to green spaces.
- Screen Time Concerns: Excessive daily screen time is linked to increased anxiety and depression. (17)\_\_\_\_\_ spending too much time on the phone screen, why don't we go outside and get some fresh air?

#### Positive Actions You Can Take

Make time for meaningful (18) \_\_\_\_\_ with family and friends. Connect with (19) \_\_\_\_\_ regularly help (20) \_\_\_\_\_ your support network and combats feelings of isolation.

#### Question 15.

A. begin with	<b>B.</b> cope with	C. agree with	$\boldsymbol{D}.$ go with
Question 16.			
A. proportions	B. levels	C. extents	<b>D.</b> quantities
Question 17.		<b>Tailieuonthi</b> Edu.vn	

A. Instead of	$\mathbf{B}$ . Irrespective of	C. Although	$\mathbf{D}.$ On account of
Question 18.			
A. sayings	<b>B.</b> conversations	C. stories	<b>D.</b> proverbs
Question 19.			
A. another	<b>B.</b> the others	C. others	<b>D.</b> other
Question 20.			
A. weaken	B. worsen	C. lengthen	$\mathbf{D}.$ strengthen

# Read the following passage about tooth decay and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 21 to 30.

(I) The cause of tooth decay is acid, which is produced by bacteria in the mouth. (II) The rate at which bacteria in the mouth produce acid depends on the amount of plaque on the teeth, the composition of the microbial flora, and whether the bacteria of the plaque have been "primed" by frequent exposure to sugar. (III) To keep your teeth healthy, a regular dental hygiene program should be followed. (IV)

<u>Removing plaque with a toothbrush and dental floss temporarily reduces the numbers of</u> <u>harmful bacteria in the mouth, thereby lowering the risk of tooth decay</u>. This practice also makes the surfaces of the teeth more accessible, which enables saliva to neutralize acid and remineralize lesions. If fluoride is present in drinking water when teeth are forming, some fluoride is incorporated into the enamel of the teeth, making <u>them</u> more resistant to attack by acid. Fluoride toothpaste seems to act in another way, by promoting the remineralization of early carious lesions.

In addition to a regular dental hygiene program, a good way to keep your teeth healthy is to reduce your intake of sweet food. The least cavity-causing way to eat sweets is to have them with meals and not between. The number of times you eat sweets rather than the total amount determines how much harmful acid the bacteria in your saliva produce. But the amount of sweets influences the quality of your saliva. Avoid, if you can, <u>sticky</u> sweets that stay in your mouth a long time. Also try to brush and floss your teeth after eating sugary foods. Even rinsing your mouth with water is effective.

Whenever possible, opt for foods with fiber, such as raw carrot sticks, apples, celery sticks, etc., that naturally <u>scrape off</u> plaque, acting as a toothbrush. Following these guidelines when consuming sweets and maintaining a thorough oral care routine can significantly reduce the risk of cavities and improve overall dental health.

(Adapted from https://www.verywellhealth.com/tooth-erosion) Question 21. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit? "The acid removes minerals from tooth enamel, allowing tooth decay to begin." A. (II) B. (IV) C. (III) D. (I)

Question 22. The word them in paragraph 2 refers to\_\_\_\_\_

A. lesions B. bacteria C. teeth D. drinking water

Question 23. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

A. Toothbrushes and dental floss remove bacteria and plaque from the mouth, but in fact they do not reduce the risk of tooth decay.

**B.** The risk of tooth decay temporarily increases when plaque is not removed by dental floss and a toothbrush.

C. Cleaning teeth using a toothbrush and dental floss can help remove plaque and temporarily decrease the bacteria that cause tooth decay.

**D.** Using dental floss and a toothbrush permanently eliminates all harmful bacteria present in the mouth and prevents tooth from decaying.

Question 24. The word sticky in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to\_\_\_\_\_

A. loose B. soft C. dry D. adhesive

Question 25. We can infer from the passage that one benefit of fluoride to healthy teeth is\_\_\_\_\_

A. It makes teeth whiter

B. It stimulates saliva production

C. It strengthens tooth enamel

D. It is a replacement for brushing

Question 26. Which of the following best summarises paragraph 3?

A. Eating more sweets with meals, avoiding sticky ones, and brushing can prevent cavities effectively.

B. Reducing sweets, avoiding sticky ones, and maintaining oral hygiene can lower tooth decay risk.

C. A balanced diet and fiber-rich foods can remove plaque and prevent decay better than oral hygiene.

D. Fiber-rich foods, increased sweets, and rinsing can help maintain oral health and prevent cavities.

**Question 27.** According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a factor affecting the production of acid by bacteria in the mouth?

A. The frequency of sugar consumption

 $\mathbf{B}$ . The amount of plaque on the teeth

C. The composition of the microbial flora

D. The amount of water consumed daily



Question 28. The author states that the amount of acid produced by the bacteria in your saliva increases\_\_\_\_\_.

A. with the total amount of sweets you eat

B. with the number of times you consume sweets

C. if you consume sticky sweets on a regular basis

D. if you eat a lot of sweets with your meals

Question 29. The phrase scrape off can best be replaced by\_\_\_\_

A. take on B. check in C. wipe off D. build up

Question 30. Which of the following best summarizes the passage?

A. Fluoride use is a sufficient way for people to prevent tooth from decaying, without the need for brushing

B. The key to healthy teeth is avoiding all sweets and only using fluoride toothpaste to prevent decay.

C. Eating sweets with meals and brushing immediately after helps reduce the risk of cavities without fluoride.

**D.** Regular dental hygiene and a diet low in sugar help prevent tooth decay and promote healthy teeth.

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best arrangement of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions from 31 to 35.

## Question 31.

a. The town's shopping district has also expanded, with new stores and cafes along Main Street.

b. Over the past few years, Hillcrest has changed drastically, with rapid growth and new businesses setting up.

c. However, the expansion has led to rising property prices, making it harder for longtime residents to afford living in the area.

d. This economic boom has attracted young professionals, leading to an increase in demand for housing and entertainment options.

e. Despite these improvements, Hillcrest still lacks basic facilities like a community center or hospital, which residents have long requested.

A. b-a-e-c-d B. b-d-a-c-e C. a-b-e-c-d D. d-b-a-e-c Question 32. a. Alex: Exactly! Even small things like turning off unused appliances can save a lot. Edu.vn

- b. Alex: That's smart! Let's make it a habit and maybe encourage others to do the same.
- c. Alex: Hey, do you ever think about how much electricity we use daily?
- d. Sam: Good point! I've started unplugging chargers when I'm not using them.
- e. Sam: Yeah, especially when I leave lights on by accident. It adds up, you know?
  - A. c-a-e-d-b B. d-a-c-b-e C. b-a-d-e-c D. c-e-a-d-b

#### Question 33.

Dear Mrs. Black,

a. I'll make sure everything is set up so it's easy for you to find.

b. The plants only need a light watering once a day, especially the ones near the windows.

c. Thank you so much for your help - it would mean a lot to us!

d. I hope this note finds you well.

e. We'll be away for three days, and I wonder if you can help us by watering our plants.

Best regards,

A. b-a-c-e-d B. d-c-b-a-e C. e-a-c-b-d D. d-e-b-a-c

#### Question 34.

a. My background in graphic design has been invaluable in my current role.

b. I have always had a deep interest in art and technology, which led me to pursue a career in digital marketing.

c. Over the last two years, I have grown tremendously, developing my skills and contributing to various projects.

d. Although working in a fast-paced environment can be demanding, I find it incredibly rewarding.

e. In summary, I am thrilled with my journey so far and excited about the opportunities ahead.

A. a-c-b-d-e B. c-d-a-b-e C. d-b-a-c-e D. b-c-d-a-e

#### Question 35.

a. Kevin: That sounds fantastic! Did you do any hiking?

b. Kevin: Hi, Lucy! How was your weekend trip to the mountains?

c. Lucy: Hey, Kevin! It was amazing! The scenery was breathtaking.

A. b-c-a. B. c-a-b C. b-a-c D. a-c-b

# Read the following passage about reading skill and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 36 to 40.

Reading is an essential skift that enhances our cognitive abilities in many ways. Firstly, it Edu.vn

improves our language skills. When we read, we learn new words and understand how they are used in context, (36)\_\_\_\_\_. This helps in improving our communication skills. Secondly, reading boosts our imagination and creativity. (37)\_\_\_\_\_, it takes us to different worlds and situations we might not experience in real life. This stimulates our creativity and helps us think outside the box. Thirdly, regular reading enhances our concentration and focus, (38) \_\_\_\_\_. Additionally, reading provides us with knowledge about various subjects and cultures. It allows us to gain insights into (39)\_\_\_\_\_.

This broadens our perspective and helps us become more empathetic and understanding. Finally, reading is a great way to relax and de-stress. It can be a form of escapism, where we can lose ourselves in a story and forget about our daily worries. In conclusion, reading is not just a leisure activity. It plays a significant role in our cognitive development, helping us to (40)\_\_\_\_\_. Therefore, it's important to cultivate a habit of reading from a young age.

#### Question 36.

A. which contribute to expanding our vocabulary

B. it contributes to expanding our vocabulary

C. contributing to expanding our vocabulary

D. contributes to expanding our vocabulary

#### Question 37.

A. When we read interesting stories

B. To read interesting stories

C. Reads interesting stories

D. Having read interesting stories

#### Question 38.

A. it requires us to pay attention to details and follow complex narratives

- B. this requires us to pay attention to details and follow complex narratives
- C. required us to pay attention to details and follow complex narratives
- D. which requires us to pay attention to details and follow complex narratives

#### Question 39.

A. the lives and experiences of people from diverse backgrounds

- B. people of experiences and lives from diverse backgrounds
- C. diverse backgrounds of people's lives and experiences
- D. people from diverse experiences and the backgrounds of their lives

#### Question 40.

A. improve mentally and emotionally



- ${\bf B}.$  mentally and emotionally improved
- $\mathbf{C}.$  be improved mentally and emotionally
- **D.** improving mentally and emotionally



THPT Chuyên Nguyễn Văn Trỗi - Hà Tĩnh

(Đề thi có 04 trang)

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát để

Mã đề: ...

## Họ, tên thí sinh: Số báo danh:

# ĐÁP ÁN VÀ LỜI GIẢI CHI TIẾT

# Read the following passage about skulls and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 1 to 8.

The hours we spend scrolling through our smartphones appear to be changing the shape of our skulls. This may be the reason why some people - especially the younger crowd - are developing a weird, bony spike just above their necks. This spike, known as an external occipital protuberance, appears at the lower end of the skull, and is sometimes so large, you can feel <u>it</u> by pressing your fingers on the base of your skull.

A study published in the Journal of Anatomy found that the spike was becoming more frequent especially among 18 to 30-year-olds. David Shahar, the Australian health scientist who conducted the research, believes the development was <u>triggered</u> by prolonged use of smartphones or tablets. As people tilt their head forward to look at the screen, they put pressure on where the neck muscles meet the skull, so the body then develops more bone layers to be able to withstand it, said Shahar.

In the study, Shahar and a colleague looked at the radiographs of 218 young patients, aged 18 to 30, to determine how many had these spikes. In all, 41% of the group had an <u>enlarged</u> spike and 10% had an especially large spike measuring at least 0.7 inches (20 mm), the doctors found. In general, enlarged spikes were more common in males than in females. The largest spike belonged to a man, sticking out at 1.4 inches (35.7 mm).

Shahar believes that the spikes will continue to grow in size as people keep hunching over their handheld devices, but adds that they should not be very harmful and rarely cause serious medical issues. "But if you are experiencing discomfort, maybe you should try improving your posture," he said.

## (Adapted from breakingnewsenglish.com)

Question 1. Which of the following is NOT mentioned as a group that experiences skull spikes?



#### DICH BÀI:

The hours we spend scrolling through our smartphones appear to be changing the shape of our skulls. This may be the reason why some people especially the younger crowd - are developing a weird, bony spike just above their necks. This spike, known as an external occipital protuberance, appears at the lower end of the skull, and is sometimes so large, you can feel it by pressing your fingers on the base of your skull.

A study published in the Journal of Anatomy found that the spike was becoming more frequent especially among 18 to 30-year-olds. David Shahar, the Australian health scientist who conducted the research, believes the development was triggered by prolonged use of smartphones or tablets. "As people tilt their head forward to look at the screen, they put pressure on where the neck muscles meet the skull, so the body then develops more bone layers to be able to withstand it", said Shahar.

In the study, Shahar and a colleague looked at the radiographs of 218 young patients, aged 18 to 30, to determine how many had these spikes. In all, 41% of the group had an enlarged spike and 10% had an especially large spike measuring at least 0.7 inches (20 mm), the doctors found. In general, enlarged spikes were more common in males than in females. The largest spike belonged to a man, sticking out at 1.4 inches (35.7 mm).

Shahar believes that the spikes will continue to grow in size as people keep hunghing over their Những thời giờ mà chúng ta dành để lướt điện thoại thông minh dường như đang thay đổi hình dạng hộp sọ của chúng ta. Điều này có thể là lý do tại sao một số người, đặc biệt là giới trẻ, đang phát triển một gai xương kỳ lạ ngay phía trên cổ của họ. Gai này, được gọi là gai xương chẩm ngoài, xuất hiện ở phần đưới cùng của hộp sọ và đôi khi lớn đến mức bạn có thể cảm nhận được bằng cách nhấn tay vào phần đáy hộp sọ.

Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Anatomy cho thấy gai xương này đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi từ 18 đến 30. David Shahar, nhà khoa học sức khỏe người Úc đã thực hiện nghiên cứu, tin rằng sự phát triển này bị kích thích bởi việc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trong thời gian dài. "Khi mọi người cúi đầu về phía trước để nhìn màn hình, họ tạo áp lực lên nơi các cơ cổ gặp hộp sọ, khiến cơ thể phát triển thêm các lớp xương để chịu đựng áp lực đó," Shahar cho biết.

Trong nghiên cứu, Shahar và một đồng nghiệp đã xem xét ảnh X-quang của 218 bệnh nhân trẻ tuổi từ 18 đến 30 để xác định có bao nhiêu người có gai xương này. Tổng cộng, 41% nhóm nghiên cứu có gai xương lớn và 10% có gai xương đặc biệt lớn, dài ít nhất 0,7 inch (20 mm), các bác sĩ phát hiện. Nhìn chung, gai xương lớn phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Gai xương lớn nhất thuộc về một người đàn ông, dài đến 1,4 inch (35,7 mm).

Shahar tin rằng các gai xương sẽ tiếp tục phát triển về kích thước khi mọi người tiếp tục cúi

Edu.vn

handheld devices, but adds that they should not be very harmful and rarely cause serious medical issues. "But if you are experiencing discomfort, maybe you should try improving your posture," he said.

mình xuống thiết bị cầm tay, nhưng ông nói thêm rằng chúng không gây hại nhiều và hiếm khi gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng. "Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu, có lẽ bạn nên thử cải thiện tư thế của mình," ông nói.

Nhóm nào sau đây KHÔNG được để cập là nhóm có gai xương ở hộp sọ?

- A. Người trưởng thành
- B. Người trưởng thành trẻ tuổi
- C. Người cao tuổi
- **D.** Thanh thiếu niên

# Thông tin:

+ A study published in the Journal of Anatomy found that the spike was becoming more frequent especially among 18 to 30-year-olds. (Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Anatomy cho thấy gai xương này đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi từ 18 đến 30.)

 $\rightarrow$  A và B được đề cập

+ This may be the reason why some people - especially the younger crowd - are developing a weird, bony spike just above their necks. (Điều này có thể là lý do tại sao một số người, đặc biệt là giới trẻ, đang phát triển một gai xương kỳ lạ ngay phía trên cổ của họ.)

- → D được đề cập
- → Chọn đáp án C

Question 2. The word it in paragraph 1 refers to					
A. spike	<b>B.</b> skull	C. neck	D. end		
Từ " <u>it</u> " trong đoạn 1 đề cập đến					
A. gai xương	B. hộp sọ	C. cổ	<b>D.</b> phần cuối		

## Thông tin:

This **spike**, known as an external occipital protuberance, appears at the lower end of the skull, and is sometimes so large, you can feel <u>it</u> by pressing your fingers on the base of your skull. (Gai này, được gọi là gai xương chẩm ngoài, xuất hiện ở phần đưới cùng của hộp sọ và đôi khi lớn đến mức bạn có thể cảm nhận được bằng cách nhấn tay vào phần đáy hộp sọ.)

→ Chọn đáp án A

Question 3. The word <u>triggered</u> in paragraph 2 could be best replaced by

A. caused	<b>B.</b> encouraged	C. fired	D. developed			
Từ " <u>triggered</u> " trong đoại	Từ " <u>triggered</u> " trong đoạn 2 có thể được thay thế đúng nhất bằng từ					
A. cause /kɔːz/ (v): gây ra	A. cause /kɔːz/ (v): gây ra					
<b>B.</b> encourage /ınˈkʌrɪdʒ/ (	B. encourage /ɪnˈkʌrɪdʒ/ (v): khuyến khích					
<b>C.</b> fire /ˈfaɪə(r)/ (v): sa th	ài					
<b>D.</b> develop /dɪˈveləp/ (v):	<b>D.</b> develop /dɪˈveləp/ (v): phát triển					
trigger /ˈtrɪɡə(r)/ (v): kích hoạt, gây ra = cause						
Thông tin:						

David Shahar, the Australian health scientist who conducted the research, believes the development was <u>triggered</u> by prolonged use of smartphones or tablets. (David Shahar, nhà khoa học sức khỏe người Úc thực hiện nghiên cứu, tin rằng sự phát triển này bị kích hoạt bởi việc sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng trong thời gian dài.)

→ Chọn đáp án A

Question 4. The word <u>enlarged</u> in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to					
A. reduced	<b>B.</b> expanded	C. prominent	D. noticeable		
Từ " <u>enlarged</u> " trong	đoạn 3 TRÁI NGHĨA với	i từ			
A. reduced /rɪˈdjuːst	/ (adj): giảm				
B. expanded /ɪkˈspændɪd/ (adj): mở rộng					
C. prominent / prommənt/ (adj): nổi bật					
D. noticeable /ˈnəʊtɪsəbl/ (adj): đáng chú ý					
enlarged /ɪnˈlɑːdʒd/ (adj): to, tăng kích thước >< reduced					
Thông tin:	Thông tin:				

In all, 41% of the group had an <u>enlarged</u> spike and 10% had an especially large spike measuring at least 0.7 inches (20 mm), the doctors found. (Tổng cộng, 41% nhóm nghiên cứu có gai xương lớn và 10% có gai xương đặc biệt lớn, dài ít nhất 0,7 inch (20 mm), các bác sĩ phát hiện.)

Edu.vn

→ Chọn đáp án A

Question 5. Which of the following is TRUE according to the passage?

A. Male patients tend to have larger spikes compared to females.

B. Skull spikes are most common among elderly individuals.

C. Skull spikes have caused severe medical issues for most patients.

D. 50% of young adults examined had spikes measuring over 20 mm.

Điều nào sau đây ĐÚNG theo đoạn văn?

A. Bệnh nhân nam có xu hướng có gai xương lớn hơn so với nữ giới.

B. Gai xương ở hộp sọ phổ biến nhất ở người cao tuổi.

C. Gai xương đã gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng cho hầu hết bệnh nhân.

D. 50% người trưởng thành trẻ tuổi được kiểm tra có gai xương dài trên 20 mm.

# Thông tin:

+ A study published in the Journal of Anatomy found that the spike was becoming more frequent
- especially among 18 to 30-year-olds. (Một nghiên cứu được công bố trên Journal of Anatomy cho thấy gai xương này đang ngày càng phổ biến, đặc biệt là ở những người trong độ tuổi từ 18 đến 30.)

 $\rightarrow$  B sai

+ Shahar believes that the spikes will continue to grow in size as people keep hunching over their handheld devices, but adds that they should not be very harmful and rarely cause serious medical issues. (Shahar tin rằng các gai xương sẽ tiếp tục phát triển về kích thước khi mọi người tiếp tục cúi mình xuống thiết bị cầm tay, nhưng ông nói thêm rằng chúng không gây hại nhiều và hiếm khi gây ra các vấn đề y tế nghiêm trọng.)

 $\rightarrow C$  sai

+ In the study, Shahar and a colleague looked at the radiographs of 218 young patients, aged 18 to 30, to determine how many had these spikes. In all, 41% of the group had an enlarged spike and 10% had an especially large spike measuring at least 0.7 inches (20 mm), the doctors founD. (Trong nghiên cứu, Shahar và một đồng nghiệp đã xem xét ảnh X-quang của 218 bệnh nhân trẻ tuổi từ 18 đến 30 để xác định có bao nhiêu người có gai xương này. Tổng cộng, 41% nhóm nghiên cứu có gai xương lớn và 10% có gai xương đặc biệt lớn, dài ít nhất 0,7 inch (20 mm), các bác sĩ phát hiện.)

 $\rightarrow D$  sai

+ In general, **enlarged spikes were more common in males than in females**. (Nhìn chung, gai xương lớn phổ biến ở nam giới hơn nữ giới.)

 $\rightarrow$  A đúng

→ Chọn đáp án A

Question 6. In which paragraph does the writer mention the exact size of the largest spike found?

 A. Paragraph 2
 B. Paragraph 3
 C. Paragraph 1
 D. Paragraph 4

 Tác giả đề cập đến kích thước chính xác của gai xương lớn nhất được tìm thấy trong đoạn nào?

 A. Đoạn 2

B. Đoạn 3

C. Đoạn 1

**D.** Đoạn 4

Thông tin:

The largest spike belonged to a man, sticking out at 1.4 inches (35.7 mm). (Gai xương lớn nhất thuộc về một người đàn ông, dài đến 1,4 inch (35,7 mm).)

→ Chọn đáp án B

Question 7. In which paragraph does the writer explore potential solutions for dealing with skull spikes?

A. Paragraph 2B. Paragraph 3C. Paragraph 4D. Paragraph 1Tác giả đề cập đến các giải pháp khả thi để đối phó với gai xương ở hộp sọ trong đoạn nào?A. Đoạn 2B. Đoạn 3C. Đoạn 4D. Đoạn 1Thông tin:

"But if you are experiencing discomfort, maybe **you should try improving your posture**," he sai**D.** ("Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu, có lẽ bạn nên thử cải thiện tư thế của mình," ông nói.)

→ Chọn đáp án C

Thông tin:

Question 8. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 4?

A. Discomfort caused by posture issues cannot be resolved easily.

B. Improving your posture could help reduce any discomfort you feel.

C. Only by avoiding devices can discomfort be completely eliminated.

D. Experiencing discomfort is unavoidable when using handheld devices.

Câu nào sau đây diễn đạt lại tốt nhất câu được gạch dưới trong đoạn 4?

A. Sự khó chịu đo vấn đề tư thế không thể dễ dàng được giải quyết.

B. Cải thiện tư thế của bạn có thể giúp giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào mà bạn cảm thấy.

C. Chỉ bằng cách tránh xa thiết bị, sự khó chịu mới có thể được loại bỏ hoàn toàn.

D. Trải qua cảm giác khó chịu là điều không thể tránh khỏi khi sử dụng thiết bị cầm tay.

"But if you are experiencing discomfort, maybe you should try improving your posture." (Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu, có lẽ bạn nên thử cải thiện tư thế của mình.)

→ Chọn đáp án B

Read the following advertisement and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 9 to 14.

#### ACTIVITY BREAKS AT BROOKE'S LEISURE CENTRE

If you are looking for a fun and rewarding job to do over the summer holidays, then we have just the answer! Brook's Leisure Centre is excited (9) that we are running activity weeks for groups of 11-13 year-olds. We need reliable and inspiring organizers who can ensure that all activities run smoothly and that the children (10) here will have a great time.

Are you interested in and skilled (11)\_\_\_\_\_ a wide range of sports? Do you (12)\_\_\_\_\_experience in managing children? Do you have (13)\_\_\_\_\_ during the week? If you answered "yes" to these questions, we want to hear from you! Please write to us, providing details of your experience, skills, and (14)\_\_\_\_\_ for an interview. Please also give the name of a referee.

Send your letter to: The Director, Brooke's Leisure Centre, Hill Park, Bournemouth.

#### Question 9.

A. announced

B. to announce

C. announcing

D. announce

#### Giải thích:

#### DICH BÀI:

# ACTIVITY BREAKS AT BROOKE'S LEISURE CENTRE

If you are looking for a fun and rewarding job to do over the summer holidays, then we have just the answer! Brook's Leisure Centre is excited to announce that we are running activity weeks for groups of 11-13 year-olds. We need reliable and inspiring organizers who can ensure that all activities run smoothly and that the children coming here will have a great time.

# KHOẢNG THỜI GIAN GIẢI TRÍ TẠI TRUNG TÂM GIẢI TRÍ BROOKE

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc thú vị và bổ ích để làm trong kỳ nghỉ hè, thì chúng tôi có câu trả lời dành cho bạn! Trung tâm giải trí Brook rất vui mừng thông báo rằng chúng tôi đang tổ chức các tuần hoạt động cho các nhóm trẻ em từ 11 đến 13 tuổi. Chúng tôi cần những người tổ chức đáng tin cậy và truyền cảm hứng, những người có thể đảm bảo rằng mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ và trẻ em đến đây sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời.

Are you interested in and skilled at a wide range of Ban có quan tâm và có kỹ năng ở nhiều môn thể

Edu.vn

illeuonin

sports? Do you have experience in managing	thao khác nhau không? Bạn có kinh nghiệm
children? Do you have flexible working hours	quản lý trẻ em không? Bạn có giờ làm việc linh
during the week? If you answered "yes" to these	hoạt trong tuần không? Nếu bạn trả lời "có" cho
questions, we want to hear from you! Please write to	những câu hỏi này, chúng tôi rất mong nhận
us, providing details of your experience, skills, and	được sự phản hồi từ bạn! Hãy viết thư cho
availability for an interview. Please also give the	chúng tôi, cung cấp thông tin chi tiết về kinh
name of a referee.	nghiệm, kỹ năng và thời gian rảnh để phỏng
	vấn. Vui lòng cung cấp tên của người giới thiệu.
Send your letter to: The Director, Brooke's Leisure	Gửi thư của bạn đến: Giám đốc, Trung tâm giải
Centre, Hill Park, Bournemouth.	trí Brooke, Công viên Hill, Bournemouth.

#### Dạng tính từ:

be excited to do something: háo hức làm gì

#### Tạm dịch:

Brook's Leisure Centre is excited to announce that we are running activity weeks for groups of 11-13 year-olds. (Trung tâm giải trí Brook rất vui mừng thông báo rằng chúng tôi đang tổ chức các tuần hoạt động cho các nhóm trẻ em từ 11 đến 13 tuổi.)

## → Chọn đáp án B

## Question 10.

	A. to come		<b>B.</b> coming	C. who came	D. come
<b>n</b>		- À - •	^		

# Rút gọn mệnh đề quan hệ:

Mệnh đề quan hệ dạng chủ động rút gọn bằng cách lược bỏ đại từ quan hệ và to be (nếu có), chuyển V thành V-ing (who come → coming)

## Tạm dịch:

We need reliable and inspiring organizers who can ensure that all activities run smoothly and that the children coming here will have a great time. (Chúng tôi cần những người tổ chức đáng tin cậy và truyền cảm hứng, những người có thể đảm bảo rằng mọi hoạt động diễn ra suôn sẻ và trẻ em đến đây sẽ có khoảng thời gian tuyệt vời.)

C. about

Edu.vn

D. for

→ Chọn đáp án B

B. at

Question 11.

A. of

Dạng tính từ:

be skilled at something/doing something: có kỹ năng làm gì

# Tạm dịch:

Are you interested in and skilled at a wide range of sports? (Bạn có quan tâm và có kỹ năng ở nhiều môn thể thao khác nhau không?)

→ Chọn đáp án B

# Question 12.

A. do	<b>B.</b> make	C. have	D. get
Cụm từ (Colloc	ations):		
have experience	in something/doing somethin	ıg: có kinh nghiệm l	àm gì
Tạm dịch:			
Do you have exp	perience in managing children	n? (Bạn có kinh nghi	ệm quản lý trẻ em không?)
→ Chọn đáp án	ı C		
Question 13.			
A. working fl	exible hours	B. hours work	ing flexible
C. flexible ho	urs working	<b>D.</b> flexible we	orking hours
<mark>Kiến thức từ vụ</mark>	rng:		
- flexible /'flek.s	sə.bəl/ (adj): linh hoạt		
- working hours	/ˈwɜː.kŋ/ /aʊər/ (n): giờ làm	việc	
<b>Trật tự từ:</b> adj (	flexible) + n-phrase (working	, hours)	
Tạm dịch:			
Do you have fl	lexible working hours during	g the week? (Bạn ơ	có giờ làm việc linh hoạt trong tuần
không?)			
→ Chọn đáp án	ı D		
Ouestion 14.			

A. availably	<b>B.</b> availability	C. available	<b>D.</b> unavailable	
Kiến thức từ loại:				
A. availably /əˈveɪləbl	i∕ (adv): một cách có sẵr	1		
<b>B.</b> availability /əˌveɪlə				
C. available /əˈveɪləbl/	(adj): có sẵn, rảnh	<b>Failieuont</b>	:hi	
	E	Edu.vn		

D. unavailable / ʌnəˈveɪləbl/ (adj): không có sẵn, không rảnh

Chỗ trống đứng sau liên từ "and" nối các danh từ "experience" và "skills" → cần danh từ

#### Tạm dịch:

Please write to us, providing details of your experience, skills, and availability for an interview. (Hãy viết thư cho chúng tôi, cung cấp thông tin chi tiết về kinh nghiệm, kỹ năng và thời gian rảnh để phỏng vấn.)

#### → Chọn đáp án B

Read the following leaflet and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 15 to 20.

#### NURTURING YOUR MIND AND SPIRIT

Taking care of our mental health is just as important as our physical health, which helps us (15)\_\_\_\_\_ stress, build resilience, and lead fulfilling lives.

#### Facts and Figures

- Nature's Impact: Studies show that spending time outdoors can significantly reduce stress(16)\_\_\_\_\_. However, many people feel they lack access to green spaces.
- Screen Time Concerns: Excessive daily screen time is linked to increased anxiety and depression. (17)\_\_\_\_\_ spending too much time on the phone screen, why don't we go outside and get some fresh air?

#### Positive Actions You Can Take

Make time for meaningful (18) \_\_\_\_\_ with family and friends. Connect with (19) \_\_\_\_\_ regularly help (20) \_\_\_\_\_ your support network and combats feelings of isolation.

#### Question 15.

A. begin with	<b>B.</b> cope with	C. agree with	<b>D.</b> go with
Giải thích:			
DỊCH BÀI:			
NURTURING YOUR MIND AND SPIRIT		NUÔI DƯỮNG	TRÍ ÓC VÀ TINH THẦN
Taking care of our mental health is just as important		Chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng quan trọng	
as our physical health, which helps us cope with		n như sức khỏe thể	ể chất, điều này giúp chúng ta
stress, build resilience, and lead fulfilling lives.		đối phó với căng	thẳng, xây dựng sự kiên cường
	E.	và sống một cuộc	sống trọn vẹn.
	At Tai	lieuonth	
	Edu.	vn	

Facts and Figures	Sự kiện và số liệu
Nature's Impact: Studies show that spending time	<ul> <li>Tác động của thiên nhiên: Các nghiên cứu cho</li> </ul>
outdoors can significantly reduce stress levels.	thấy việc dành thời gian ngoài trời có thể giảm
However, many people feel they lack access to	đáng kể mức độ căng thẳng. Tuy nhiên, nhiều
green spaces.	người cảm thấy họ không được tiếp cận với
	không gian xanh.
• Screen Time Concerns: Excessive daily screen	<ul> <li>Mối quan tâm về thời gian sử dụng màn hình:</li> </ul>
time is linked to increased anxiety and depression.	Thời gian sử dụng màn hình quá nhiều hàng
Instead of spending too much time on the phone	ngày có liên quan đến sự gia tăng lo âu và trầm
screen, why don't we go outside and get some fresh	cảm. Thay vì dành quá nhiều thời gian vào màn
air?	hình điện thoại, tại sao chúng ta không ra ngoài
	và hít thở không khí trong lành?
Positive Actions You Can Take	Những hành động tích cực bạn có thể thực hiện
• Make time for meaningful conversations with	<ul> <li>Dành thời gian cho những cuộc trò chuyện có</li> </ul>
family and friends. Connect with others regularly to	ý nghĩa với gia đình và bạn bè. Kết nối với
help strengthen your support network and combat	những người khác thường xuyên để giúp củng
feelings of isolation.	cố mạng lưới hỗ trợ của bạn và chống lại cảm
	giác cô đơn.

#### Kiến thức cụm động từ (Phrasal verbs):

- A. begin with something: bắt đầu với cái gì
- B. cope with somebody/something: đối phó với ai/cái gì
- C. agree with somebody/something: đồng ý với ai/cái gì
- D. go with something: đi cùng với cái gì

## Tạm dịch:

Taking care of our mental health is just as important as our physical health, which helps us cope with stress, build resilience, and lead fulfilling lives. (Chăm sóc sức khỏe tinh thần cũng quan trọng như sức khỏe thể chất, điều này giúp chúng ta đối phó với căng thẳng, xây dựng sự kiên cường và sống một cuộc sống trọn vẹn.)

# → Chọn đáp án B

## Question 16.

A. proportions

Kiến thức từ vựng:

B. levels C. extents D. quantities Tailieuonthi Edu.vn A. proportion /prə'pɔ:ʃn/ (n): tỷ lệ

B. level /'levl/ (n): mức độ

C. extent /ɪkˈstent/ (n): phạm vi

D. quantity /ˈkwontɪti/ (n): số lượng

# Tạm dịch:

Studies show that spending time outdoors can significantly reduce stress levels. (Các nghiên cứu cho thấy việc dành thời gian ngoài trời có thể giảm đáng kể mức độ căng thẳng.)

→ Chọn đáp án B

#### Question 17.

A. Instead of	<b>B.</b> Irrespective of	C. Although	<b>D.</b> On account of
Kiến thức về liên từ:			
A. Instead of: thay vì			
<b>B.</b> Irrespective of: bất c	hấp		
C. Although: mặc dù			
<b>D.</b> On account of: vì lý	do, do		
Tạm dịch:			

Instead of spending too much time on the phone screen, why don't we go outside and get some fresh air? (Thay vì dành quá nhiều thời gian vào màn hình điện thoại, tại sao chúng ta không ra ngoài và hít thở không khí trong lành?)

→ Chọn đáp án A

## Question 18.

A. sayings	<b>B.</b> conversations	C. stories	<b>D.</b> proverbs		
Kiến thức từ vựng:					
A. saying /ˈseɪɪŋ/ (n): c	sâu nói, tục ngữ				
<b>B.</b> conversation / konv	rəˈseɪʃn/ (n): cuộc trò chu	yện			
C. story /ˈstɔːri/ (n): câ	C. story /ˈstəːri/ (n): câu chuyện				
D. proverb /'provs:b/ (	n): thành ngữ				
Tạm dịch:					
Make time for meanin	gful conversations with f	family and friends	. (Hãy dành thời gian cho những cuộc		
trò chuyện có ý nghĩa v	với gia đình và bạn bè.)	ailieuon	thi		
	E	du.vn			

#### → Chọn đáp án B

#### Question 19.

A. another	${\bf B.}$ the others	C. others	<b>D.</b> other		
A. another + N (số ít): một cái khác, một người khác					
B. the others: những cái còn lại, những người còn lại					
C. others: những cái khác, những người khác					
D. other + N (số nhiều/không đếm được): những cái khác, những người khác					

#### Tạm dịch:

Connect with others regularly to help strengthen your support network and combat feelings of isolation. (Hãy kết nối với những người khác thường xuyên để giúp củng cố mạng lưới hỗ trợ của bạn và chống lại cảm giác cô đơn.)

→ Chọn đáp án C

#### Question 20.

A. weaken	B. worsen	C. lengthen	D. strengthen			
<mark>Kiến thức từ vựng</mark> :	:					
<b>A.</b> weaken /ˈwiːkən/	A. weaken /ˈwiːkən/ (v): làm yếu đi					
B. worsen /ˈwɜːsn/ (v): làm tồi tệ hơn						
C. lengthen /ˈleŋkθən/ (v): kéo dài						
<b>D.</b> strengthen /ˈstreŋθn/ (v): làm mạnh hơn, cùng cố						
Tam dich:						

#### Tạm dịch:

Connect with others regularly to help strengthen your support network and combat feelings of isolation. (Kết nối với những người khác thường xuyên để giúp củng cố mạng lưới hỗ trợ của bạn và chống lại cảm giác cô đơn.)

→ Chọn đáp án D

# Read the following passage about tooth decay and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 21 to 30.

(I) The cause of tooth decay is acid, which is produced by bacteria in the mouth. (II) The rate at which bacteria in the mouth produce acid depends on the amount of plaque on the teeth, the composition of the microbial flora, and whether the bacteria of the plaque have been "primed" by frequent exposure to sugar. (III) To keep your teeth healthy, a regular dental hygiene program should **Edu.yn** 

be followed. (IV)

<u>Removing plaque with a toothbrush and dental floss temporarily reduces the numbers of</u> <u>harmful bacteria in the mouth, thereby lowering the risk of tooth decay</u>. This practice also makes the surfaces of the teeth more accessible, which enables saliva to neutralize acid and remineralize lesions. If fluoride is present in drinking water when teeth are forming, some fluoride is incorporated into the enamel of the teeth, making <u>them</u> more resistant to attack by acid. Fluoride toothpaste seems to act in another way, by promoting the remineralization of early carious lesions.

In addition to a regular dental hygiene program, a good way to keep your teeth healthy is to reduce your intake of sweet food. The least cavity-causing way to eat sweets is to have them with meals and not between. The number of times you eat sweets rather than the total amount determines how much harmful acid the bacteria in your saliva produce. But the amount of sweets influences the quality of your saliva. Avoid, if you can, **sticky** sweets that stay in your mouth a long time. Also try to brush and floss your teeth after eating sugary foods. Even rinsing your mouth with water is effective.

Whenever possible, opt for foods with fiber, such as raw carrot sticks, apples, celery sticks, etc., that naturally <u>scrape off</u> plaque, acting as a toothbrush. Following these guidelines when consuming sweets and maintaining a thorough oral care routine can significantly reduce the risk of cavities and improve overall dental health.

Edu.vn

(Adapted from https://www.verywellhealth.com/tooth-erosion)

Question 21. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

"The acid removes minerals from tooth enamel, allowing tooth decay to begin."

<b>A.</b> (II)	<b>B.</b> (IV)	C. (III)	<b>D.</b> (I)
----------------	----------------	----------	---------------

## Giải thích:

#### DICH BÀI:

The cause of tooth decay is acid, which is produced by bacteria in the mouth. The acid removes minerals from tooth enamel, allowing tooth decay to begin. The rate at which bacteria in the mouth produce acid depends on the amount of plaque on the teeth, the composition of the microbial flora, and whether the bacteria of the plaque have been "primed" by frequent exposure to sugar. To keep your teeth healthy, a regular dental hygiene program should be followed. Nguyên nhân gây sâu răng là axit được tạo ra bởi vi khuẩn trong miệng. Axit sẽ loại bỏ các khoáng chất từ men răng, cho phép quá trình sâu răng bắt đầu. Tốc độ vi khuẩn trong miệng tạo ra axit phụ thuộc vào lượng mảng bám trên răng, thành phần của hệ vi sinh vật, và việc vi khuẩn trong mảng bám có bị "kích thích" bởi việc tiếp xúc thường xuyên với đường hay không. Để giữ cho răng khỏe mạnh, bạn cần tuân thủ một chương trình vệ sinh răng miệng thường xuyên Removing plaque with a toothbrush and dental floss temporarily reduces the numbers of harmful bacteria in the mouth, thereby lowering the risk of tooth decay. This practice also makes the surfaces of the teeth more accessible, which enables saliva to neutralize acid and remineralize lesions. If fluoride is present in drinking water when teeth are forming, some fluoride is incorporated into the enamel of the teeth, making them more resistant to attack by acid. Fluoride toothpaste seems to act in another way, by promoting the remineralization of early carious lesions.

In addition to a regular dental hygiene program, a good way to keep your teeth healthy is to reduce your intake of sweet food. The least cavity-causing way to eat sweets is to have them with meals and not between. The number of times you eat sweets rather than the total amount determines how much harmful acid the bacteria in your saliva produce. But the amount of sweets influences the quality of your saliva. Avoid, if you can, sticky sweets that stay in your mouth a long time. Also try to brush and floss your teeth after eating sugary foods. Even rinsing your mouth with water is effective.

Whenever possible, opt for foods with fiber, such as raw carrot sticks, apples, celery sticks, etc., that naturally scrape off plaque, acting as a toothbrush. Following these guidelines when consuming sweets and maintaining a thorough oral care routine can significantly reduce the risk of cavities and improve overall dental health. Loại bỏ mảng bám bằng bàn chải và chỉ nha khoa sẽ làm giảm tạm thời số lượng vi khuẩn có hại trong miệng, từ đó giảm nguy cơ sâu răng. Thói quen này cũng làm cho bề mặt răng dễ tiếp cận hơn, giúp nước bọt trung hòa axit và phục hồi tổn thương. Nếu nước uống chứa fluoride trong giai đoạn răng đang hình thành, một phần fluoride sẽ được tích hợp vào men răng, làm cho răng chống lại sự tấn công của axit tốt hơn. Kem đánh răng có fluoride có tác dụng khác bằng cách thúc đẩy quá trình tái khoáng hóa các tổn thương sâu răng sớm.

Ngoài chương trình vệ sinh răng miệng thường xuyên, một cách tốt để giữ cho răng khỏe mạnh là giảm lượng đồ ngọt tiêu thụ. Cách ăn đồ ngọt ít gây sâu răng nhất là ăn chúng trong bữa ăn và không ăn giữa các bữa. Số lần bạn ăn đồ ngọt, chứ không phải tổng số lượng, quyết định lượng axit có hại mà vi khuẩn trong nước bọt tạo ra. Tuy nhiên, lượng đồ ngọt cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước bọt của bạn. Nếu có thể, hãy tránh các loại đồ ngọt dính lâu trong miệng. Ngoài ra, cố gắng đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn đồ ngọt. Thậm chí súc miệng bằng nước cũng có hiệu quả.

Khi có thể, hãy chọn thực phẩm có chất xơ như cà rốt sống, táo, cần tây,... những thực phẩm này có tác dụng cạo sạch mảng bám tự nhiên, hoạt động như bàn chải đánh răng. Tuân theo các hướng dẫn này khi ăn đồ ngọt và duy trì thói quen chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng có thể giảm đáng kể nguy cơ sâu răng và cải thiện sức khỏe răng miệng nói chung.

Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn 1?

Edu.vn

"Axit sẽ loại bỏ khoáng chất từ men răng, cho phép quá trình sâu răng bắt đầu."

**A.** (II)

**B.** (IV)

C. (III)

**D.** (I)

Câu cần điền phù hợp nhất ở vị trí (II) vì hai câu liên kết với nhau ở 'the acid' và 'tooth decay'.

# Thông tin:

The cause of tooth decay is acid, which is produced by bacteria in the mouth. The acid removes minerals from tooth enamel, allowing tooth decay to begin. (Nguyên nhân gây sâu răng là axit được tạo ra bởi vi khuẩn trong miệng. Axit sẽ loại bỏ khoáng chất từ men răng, cho phép quá trình sâu răng bắt đầu.)

→ Chọn đáp án A

Question 22. The v	word <u>them</u> in paragraph 2	refers to	
A. lesions	B. bacteria	C. teeth	D. drinking water
Từ " <u>them</u> " trong đ	oạn 2 đề cập đến		
A. những tổn thươn	ıg		
<b>B.</b> những vi khuẩn			
C. răng			
D. nước uống			
Th far a time			

## Thông tin:

If fluoride is present in drinking water when teeth are forming, some fluoride is incorporated into the enamel of the **teeth**, making <u>them</u> more resistant to attack by acid. (Nếu nước uống chứa fluoride trong giai đoạn răng đang hình thành, một phần fluoride sẽ được tích hợp vào men răng, làm cho răng chống lại sự tấn công của axit tốt hơn.)

→ Chọn đáp án C

Question 23. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 2?

A. Toothbrushes and dental floss remove bacteria and plaque from the mouth, but in fact they do not reduce the risk of tooth decay.

**B.** The risk of tooth decay temporarily increases when plaque is not removed by dental floss and a toothbrush.

C. Cleaning teeth using a toothbruse and dental floss can help remove plaque and temporarily Edu.vn

#### decrease the bacteria that cause tooth decay.

**D.** Using dental floss and a toothbrush permanently eliminates all harmful bacteria present in the mouth and prevents tooth from decaying.

Câu nào sau đây diễn giải lại đúng nhất câu được gạch chân trong đoạn 2?

A. Bàn chải và chỉ nha khoa loại bỏ vi khuẩn và mảng bám khỏi miệng, nhưng thực tế chúng không giảm nguy cơ sâu răng.

B. Nguy cơ sâu răng tạm thời tăng lên khi mảng bám không được loại bỏ bằng chỉ nha khoa và bàn chải.

C. Làm sạch răng bằng bàn chải và chỉ nha khoa giúp loại bỏ mảng bám và tạm thời giảm số lượng vi khuẩn gây sâu răng.

D. Sử dụng chỉ nha khoa và bàn chải sẽ loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại trong miệng và ngăn ngừa sâu răng.

## Thông tin:

Removing plaque with a toothbrush and dental floss temporarily reduces the numbers of harmful bacteria in the mouth, thereby lowering the risk of tooth decay. (Loại bỏ mảng bám bằng bàn chải và chỉ nha khoa sẽ tạm thời làm giảm số lượng vi khuẩn có hại trong miệng, từ đó giảm nguy cơ sâu răng.)

→ Chọn đáp án C

Question 24. The word <u>sticky</u> in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to					
A. loose	B. soft	C. dry	<b>D.</b> adhesive		
Từ " <u>sticky</u> " trong	đoạn 3 TRÁI NGHĨA vớ	9i từ			
<b>A.</b> loose /lu:s/ (ad	j): lỏng lẻo				
<b>B.</b> soft /spft/ (adj)	: mềm				
<b>C.</b> dry /draɪ/ (adj)	: khô, thiếu nước				
<b>D.</b> adhesive /ədˈh	i:sɪv/ (adj): dính				
sticky /ˈstɪki/ (adj	): bám dính >< loose				
Thông tin:					
Avoid, if you can	, sticky sweets that stay	in your mouth a long ti	me. (Nếu có thể, hãy tránh các loại đồ		

→ Chọn đáp án A

ngọt dính lâu trong miệng.)

Question 25. We can infer from the passage that one benefit of fluoride to healthy teeth is\_\_\_\_\_

Edu.vn

A. It makes teeth whiter

B. It stimulates saliva production

C. It strengthens tooth enamel

D. It is a replacement for brushing

Chúng ta có thể suy ra từ bài đọc rằng một lợi ích của fluoride đối với răng khỏe mạnh là \_

A. Nó làm răng trắng hơn

B. Nó kích thích sản xuất nước bọt

C. Nó làm men răng chắc hơn

D. Nó thay thế việc đánh răng

#### Thông tin:

If fluoride is present in drinking water when teeth are forming, some fluoride is **incorporated into the enamel of the teeth**, making them more resistant to attack by aci**D**. (Nếu fluoride có trong nước uống khi răng đang hình thành, một phần fluoride sẽ được tích hợp vào men răng, làm cho răng chống lại sự tấn công của axit tốt hơn.)

→ Chọn đáp án C

Question 26. Which of the following best summarises paragraph 3?

A. Eating more sweets with meals, avoiding sticky ones, and brushing can prevent cavities effectively.

B. Reducing sweets, avoiding sticky ones, and maintaining oral hygiene can lower tooth decay risk.

C. A balanced diet and fiber-rich foods can remove plaque and prevent decay better than oral hygiene.

D. Fiber-rich foods, increased sweets, and rinsing can help maintain oral health and prevent cavities.

Câu nào sau đây tóm tắt đúng nhất đoạn 3?

A. Ăn nhiều đồ ngọt trong bữa ăn, tránh loại dính, và đánh răng giúp ngăn ngừa sâu răng hiệu quả.

B. Giảm đồ ngọt, tránh loại dính, và đuy trì vệ sinh răng miệng có thể giảm nguy cơ sâu răng.

C. Chế độ ăn cân bằng và thực phẩm giàu chất xơ có thể loại bỏ mảng bám và ngăn ngừa sâu răng tốt hơn vệ sinh răng miệng.

D. Thực phẩm giàu chất xơ, ăn nhiều đồ ngọt hơn và súc miệng có thể giúp duy trì sức khỏe răng miệng và ngăn ngừa sâu răng.

## Thông tin:

In addition to a regular dental hygiene program, a good way to keep your teeth healthy is to reduce your intake of sweet fooD. The least eavity-causing way to eat sweets is to have them with meals and not between. The number of times you eat sweets rather than the total amount determines how much Edu.yo harmful acid the bacteria in your saliva produce. But the amount of sweets influences the quality of your saliva. Avoid, if you can, sticky sweets that stay in your mouth a long time. Also try to brush and floss your teeth after eating sugary foods. Even rinsing your mouth with water is effective. (Ngoài chương trình vệ sinh răng miệng thường xuyên, một cách tốt để giữ cho răng khỏe mạnh là giảm lượng đồ ngọt tiêu thụ. Cách ăn đồ ngọt ít gây sâu răng nhất là ăn chúng trong bữa ăn và không ăn giữa các bữa. Số lần bạn ăn đồ ngọt, chứ không phải tổng số lượng, quyết định lượng axit có hại mà vi khuẩn trong nước bọt tạo ra. Tuy nhiên, lượng đồ ngọt cũng ảnh hưởng đến chất lượng nước bọt của bạn. Nếu có thể, hãy tránh các loại đồ ngọt dính lâu trong miệng. Ngoài ra, cố gắng đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa sau khi ăn đồ ngọt. Thậm chí súc miệng bằng nước cũng có hiệu quả.)

→ Để bảo vệ răng khỏe mạnh, nên giảm lượng đồ ngọt tiêu thụ, ưu tiên ăn đồ ngọt trong bữa ăn, tránh các loại đồ ngọt dính lâu trong miệng, và đuy trì vệ sinh răng miệng như đánh răng, dùng chỉ nha khoa hoặc súc miệng sau khi ăn.

→ Chọn đáp án B

**Question 27.** According to the passage, which of the following is NOT mentioned as a factor affecting the production of acid by bacteria in the mouth?

- A. The frequency of sugar consumption
- B. The amount of plaque on the teeth
- C. The composition of the microbial flora

D. The amount of water consumed daily

Theo bài đọc, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập như một yếu tố ảnh hưởng đến việc sản xuất axit của vi khuẩn trong miệng?

- A. Tần suất tiêu thụ đường
- B. Lượng mảng bám trên răng
- C. Thành phần hệ vi sinh vật
- D. Lượng nước tiêu thụ hàng ngày

#### Thông tin:

The rate at which bacteria in the mouth produce acid depends on the amount of plaque on the teeth, the composition of the microbial flora, and whether the bacteria of the plaque have been "primed" by frequent exposure to sugar. (Tốc độ vi khuẩn trong miệng tạo ra axit phụ thuộc vào lượng mảng bám trên răng, thành phần của hệ vi sinh vật, và việc vi khuẩn trong mảng bám có bị "kích thích" bởi việc tiếp xúc thường xuyên với đường hay không.)

→ Chọn đáp án D



Question 28. The author states that the amount of acid produced by the bacteria in your saliva increases\_\_\_\_\_.

A. with the total amount of sweets you eat

B. with the number of times you consume sweets

C. if you consume sticky sweets on a regular basis

D. if you eat a lot of sweets with your meals

Tác giả cho rằng lượng axit đo vi khuẩn trong nước bọt sản xuất tăng lên \_\_\_\_

A. cùng với tổng lượng đồ ngọt bạn ăn

B. cùng với số lần bạn tiêu thụ đồ ngọt

C. nếu bạn tiêu thụ đồ ngọt thường xuyên

D. nếu bạn ăn nhiều đồ ngọt trong bữa ăn của mình

#### Thông tin:

The number of times you eat sweets rather than the total amount determines how much harmful acid the bacteria in your saliva produce. (Số lần bạn ăn đồ ngọt, chứ không phải tổng số lượng, quyết định lượng axit có hại mà vi khuẩn trong nước bọt tạo ra.)

→ Chọn đáp án B

Question 29. The p	hrase <u>scrape off</u> can best	be replaced by		
A. take on	<b>B.</b> check in	C. wipe off	<b>D.</b> build up	
Cum "scrape off" co	ó thể được thay thế bằng c	cụm từ		
A. take on: đảm nhậ	ìn			
<b>B.</b> check in: làm thi	ì tục nhận phòng			
<b>C.</b> wipe off: lau sac	h			
<b>D.</b> build up: tích lũy	7			
scrape off: cạo đi =	wipe off			

#### Thông tin:

Whenever possible, opt for foods with fiber, such as raw carrot sticks, apples, celery sticks, etc., that naturally <u>scrape off</u> plaque, acting as a toothbrush. (Khi có thể, hãy chọn thực phẩm có chất xơ như cà rốt sống, táo, cần tây,... những thực phẩm này có tác dụng cạo sạch mảng bám tự nhiên, hoạt động như bàn chải đánh răng.)

→ Chọn đáp án C



Question 30. Which of the following best summarizes the passage?

A. Fluoride use is a sufficient way for people to prevent tooth from decaying, without the need for brushing

B. The key to healthy teeth is avoiding all sweets and only using fluoride toothpaste to prevent decay.

C. Eating sweets with meals and brushing immediately after helps reduce the risk of cavities without fluoride.

D. Regular dental hygiene and a diet low in sugar help prevent tooth decay and promote healthy teeth.

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất nội dung bài đọc?

A. Việc sử dụng fluoride là cách đủ để ngăn ngừa sâu răng mà không cần đánh răng.

B. Bí quyết để có răng khỏe là tránh hoàn toàn đồ ngọt và chỉ sử dụng kem đánh răng có fluoride để ngăn sâu răng.

C. Ăn đồ ngọt trong bữa ăn và đánh răng ngay sau đó giúp giảm nguy cơ sâu răng mà không cần fluoride.

D. Vệ sinh răng miệng thường xuyên và chế độ ăn ít đường giúp ngăn ngừa sâu răng và duy trì răng khỏe mạnh.

## Tóm tắt:

+ Đoạn 1: Nguyên nhân gây sâu răng là axit được tạo ra bởi vi khuẩn trong miệng, và axit này làm mất khoáng chất từ men răng. Tốc độ tạo axit của vi khuẩn phụ thuộc vào lượng mảng bám, thành phần vi khuẩn, và mức độ tiếp xúc với đường.

+ Đoạn 2: Việc loại bỏ mảng bám bằng bàn chải và chỉ nha khoa giúp giảm số lượng vi khuẩn có hại, từ đó giảm nguy cơ sâu răng. Fluoride trong nước uống hoặc kem đánh răng giúp tăng cường men răng và hỗ trợ tái khoáng hóa các tổn thương sâu răng sớm.

+ Đoạn 3: Ngoài việc vệ sinh răng miệng thường xuyên, cần giảm lượng đồ ngọt tiêu thụ và ăn trong bữa chính để giảm nguy cơ sâu răng. Cách ăn đồ ngọt ít gây hại nhất là ăn cùng bữa ăn và tránh đồ ngọt dính lâu trong miệng.

+ Đoạn 4: Hãy chọn thực phẩm có chất xơ như cà rốt sống, táo, cần tây,... giúp cạo sạch mảng bám tự nhiên. Duy trì thói quen chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng và ăn đồ ngọt hợp lý sẽ giúp giảm nguy cơ sâu răng và cải thiện sức khỏe răng miệng.

→ Để duy trì sức khỏe răng miệng, cần vệ sinh răng miệng thường xuyên, giảm lượng đường tiêu thụ, tránh đồ ngọt dính lâu trong miệng và ăn thực phẩm có chất xơ để giúp loại bỏ mảng bám, đồng thời sử dụng fluoride để tăng cường m<mark>en răng và gi</mark>ảm nguy cơ sâu răng.

Edu.vn

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best arrangement of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions from 31 to 35. Question 31.

a. The town's shopping district has also expanded, with new stores and cafes along Main Street.

b. Over the past few years, Hillcrest has changed drastically, with rapid growth and new businesses setting up.

c. However, the expansion has led to rising property prices, making it harder for longtime residents to afford living in the area.

d. This economic boom has attracted young professionals, leading to an increase in demand for housing and entertainment options.

e. Despite these improvements, Hillcrest still lacks basic facilities like a community center or hospital, which residents have long requested.

A. b-a-e-c-d B. b-d-a-c-e C. a-b-e-c-d D. d-b-a-e-c	
---	--

#### DICH BÀI:

Over the past few years, Hillcrest has changed drastically, with rapid growth and new businesses setting up. This economic boom has attracted young professionals, leading to an increase in demand for housing and entertainment options. The town's shopping district has also expanded, with new stores and cafes along Main Street. However, the expansion has led to rising property prices, making it harder for longtime residents to afford living in the area. Despite these improvements, Hillcrest still lacks basic facilities like a community center or hospital, which residents have long requested. Trong vài năm qua, Hillcrest đã thay đổi mạnh mẽ, với sự tăng trưởng nhanh chóng và các doanh nghiệp mới thành lập. Sự bùng nổ kinh tế này đã thu hút những người trẻ tuổi, dẫn đến nhu cầu về nhà ở và các lựa chọn giải trí tăng lên. Khu mua sắm của thị trấn cũng đã mở rộng, với các cửa hàng và quán cà phê mới dọc theo Phố Main. Tuy nhiên, sự mở rộng này đã dẫn đến giá bất động sản tăng cao, khiến cho các cư dân lâu năm khó có đủ khả năng sống trong khu vực. Bất chấp những cải thiện này, Hillcrest vẫn thiếu các tiện nghi cơ bản như trung tâm cộng đồng hoặc bệnh viện, những thứ mà cư dân đã yêu cầu từ lâu.

→ Chọn đáp án B



Question 32.

- a. Alex: Exactly! Even small things like turning off unused appliances can save a lot.
- b. Alex: That's smart! Let's make it a habit and maybe encourage others to do the same.
- c. Alex: Hey, do you ever think about how much electricity we use daily?
- d. Sam: Good point! I've started unplugging chargers when I'm not using them.
- e. Sam: Yeah, especially when I leave lights on by accident. It adds up, you know?

A. c-a-e-d-b	B. d-a-c-b-e C	b-a-d-e-c <b>D.</b> c-e-a-d-b
DỊCH BÀI:		
Alex: Hey, do you ever think about how much		Alex: Này, bạn có bao giờ nghĩ về lượng điện
electricity we use daily?		chúng ta sử dụng hàng ngày không?
Sam: Yeah, especially when I leave lights on by		Sam: Có, nhất là khi tôi vô tỉnh để đèn sáng.
accident. It adds up, y	you know?	Nó tích tụ thêm, bạn biết không?
	small things like turning off	
unused appliances car	n save a lot.	tắt các thiết bị không sử dụng cũng có thể tiết
		kiệm được rất nhiều.
	ve started unplugging chargers	Sam: Đúng đấy! Tôi đã bắt đầu rút phích cắm bộ
when I'm not using th	lem.	sạc khi không sử dụng.
	et's make it a habit and maybe	Alex: Tuyệt vời! Hãy biến nó thành thói quen và
encourage others to d	o the same.	có thể khuyến khích những người khác làm như
		vậy.
$\rightarrow$ Chọn đáp án D		

#### Question 33.

Dear Mrs. Black,

- a. I'll make sure everything is set up so it's easy for you to find.
- b. The plants only need a light watering once a day, especially the ones near the windows.
- c. Thank you so much for your help it would mean a lot to us!
- d. I hope this note finds you well.

e. We'll be away for three days, and I wonder if you can help us by watering our plants.

Best regards,

A. b-a-c-e-d	B. d-c-b-a-e	C. e-a-c-b-d	<b>D.</b> d-e-b-a-c
DỊCH BÀI:	A+	Tailionanthi	

Tôi hy vọng bà vẫn khỏe. Chúng tôi sẽ đi xa
trong ba ngày, và tôi tự hỏi liệu bà có thể giúp
chúng tôi tưới nước cho cây không. Các cây chỉ
cần tưới chút nước một lần một ngày, đặc biệt là
những cây gần cửa sổ. Tôi sẽ đảm bảo mọi thứ
được sắp xếp để bà dễ dàng tìm thấy.
Cảm ơn bà rất nhiều vì sự giúp đỡ của bà - điều
đó có ý nghĩa rất lớn đối với chúng tôi!
Trân trọng,
r t a

→ Chọn đáp án D

#### Question 34.

a. My background in graphic design has been invaluable in my current role.

b. I have always had a deep interest in art and technology, which led me to pursue a career in digital marketing.

c. Over the last two years, I have grown tremendously, developing my skills and contributing to various projects.

d. Although working in a fast-paced environment can be demanding, I find it incredibly rewarding.

e. In summary, I am thrilled with my journey so far and excited about the opportunities ahead.

A. a-c-b-d-e	B. c-d-a-b-e	C. d-b-a-c-e	D. b-c-d-a-e

#### DICH BÀI:

I have always had a deep interest in art and technology, which led me to pursue a career in digital marketing. Over the last two years, I have grown tremendously, developing my skills and contributing to various projects. Although working in a fast-paced environment can be demanding, I find it incredibly rewarding. My background in graphic design has been invaluable in my current role. In summary, I am thrilled with my journey so far and excited about the opportunities ahead. Tôi luôn có hứng thú sâu sắc với nghệ thuật và công nghệ, điều này đã dẫn tôi theo đuổi sự nghiệp tiếp thị kỹ thuật số. Trong hai năm qua, tôi đã phát triển rất nhiều, phát triển các kỹ năng của mình và đóng góp vào nhiều dự án khác nhau. Mặc dù làm việc trong môi trường có nhịp độ nhanh có thể đòi hỏi nhiều nỗ lực, nhưng tôi thấy nó vô cùng bổ ích. Nền tảng của tôi về thiết kế đồ họa vô cùng có giá trị trong vai trò hiện tại của tôi. Tóm lại, tôi rất vui mừng với hành trình của mình cho đến nay và háo hức về những cơ

	hội phía trước.
→ Chọn đáp án D	

#### Question 35.

a. Kevin: That sounds fantastic! Did you do any hiking?

b. Kevin: Hi, Lucy! How was your weekend trip to the mountains?

c. Lucy: Hey, Kevin! It was amazing! The scenery was breathtaking.

<mark>А.</mark> b-с-а.	<b>B.</b> c-a-b	C.	<b>D.</b> a-c-b
DỊCH BÀI:			
Kevin: Hi, Lucy! H mountains?	low was your weekend trip	to the	Kevin: Chào Lucy! Chuyến đi cuối tuần của bạn lên núi thế nào?
Lucy: Hey, Kevin! I breathtaking.	It was amazing! The scene	ry was	Lucy: Chào Kevin! Tuyệt vời lấm! Cảnh vật thật ngoạn mục.
Kevin: That sound hiking?	ds fantastic! Did you d	o any	Kevin: Nghe có vẻ tuyệt vời đấy! Bạn có đi bộ đường dài không?
$\rightarrow$ Chọn đáp án A			

# Read the following passage about reading skill and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 36 to 40.

Reading is an essential skill that enhances our cognitive abilities in many ways. Firstly, it improves our language skills. When we read, we learn new words and understand how they are used in context, (36)\_\_\_\_\_. This helps in improving our communication skills. Secondly, reading boosts our imagination and creativity. (37)\_\_\_\_\_, it takes us to different worlds and situations we might not experience in real life. This stimulates our creativity and helps us think outside the box. Thirdly, regular reading enhances our concentration and focus, (38) \_\_\_\_\_. Additionally, reading provides us with knowledge about various subjects and cultures. It allows us to gain insights into (39)\_\_\_\_\_.

This broadens our perspective and helps us become more empathetic and understanding. Finally, reading is a great way to relax and de-stress. It can be a form of escapism, where we can lose ourselves in a story and forget about our daily worries. In conclusion, reading is not just a leisure activity. It plays a significant role in our cognitive development, helping us to (40)\_\_\_\_\_. Therefore, it's important to cultivate a habit of reading from a young age.

#### Question 36.



A. which contribute to expanding our vocabulary

B. it contributes to expanding our vocabulary

C. contributing to expanding our vocabulary

D. contributes to expanding our vocabulary

#### Giải thích:

#### DỊCH BÀI:

Reading is an essential skill that enhances our cognitive abilities in many ways. Firstly, it improves our language skills. When we read, we learn new words and understand how they are used in context, contributing to expanding our vocabulary. This helps in improving our communication skills. Secondly, reading boosts our imagination and creativity. When we read interesting stories, it takes us to different worlds and situations we might not experience in real life. This stimulates our creativity and helps us think outside the box. Thirdly, regular reading enhances our concentration and focus, which requires us to pay attention to details and follow complex narratives. Additionally, reading provides us with knowledge about various subjects and cultures. It allows us to gain insights into the lives and experiences of people from diverse backgrounds.

This broadens our perspective and helps us become more empathetic and understanding. Finally, reading is a great way to relax and de-stress. It can be a form of escapism, where we can lose ourselves in a story and forget about our daily worries. In Đọc là một kỹ năng thiết yếu giúp nâng cao khả năng nhận thức của chúng ta theo nhiều cách. Thứ nhất, nó cải thiện kỹ năng ngôn ngữ của chúng ta. Khi chúng ta đọc, chúng ta học được những từ mới và hiểu cách chúng được sử dụng trong ngữ cảnh, điều này giúp mở rộng từ vựng của chúng ta. Điều này giúp cải thiện kỹ năng giao tiếp của chúng ta. Thứ hai, đọc sách kích thích trí tưởng tượng và sự sáng tạo của chúng ta. Khi chúng ta đọc những câu chuyện thú vị, nó đưa chúng ta đến những thế giới và tình huống mà chúng ta có thể không trải nghiệm trong cuộc sống thực. Điều này kích thích sự sáng tạo của chúng ta và giúp chúng ta suy nghĩ vượt ra ngoài khuôn khổ. Thứ ba, việc đọc thường xuyên giúp tăng cường khả năng tập trung và chú ý, điều này đòi hỏi chúng ta phải chú ý đến chi tiết và theo dõi các câu chuyện phức tạp. Thêm vào đó, đọc sách cung cấp cho chúng ta kiến thức về các chủ đề và nền văn hóa khác nhau. Nó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và kinh nghiệm của những người từ các nền tảng khác nhau.

Điều này mở rộng tầm nhìn của chúng ta và giúp chúng ta trở nên thông cảm và thấu hiểu hơn. Cuối cùng, đọc sách là một cách tuyệt vời để thư giãn và giảm căng thẳng. Nó có thể là một hình thức thoát ly, nơi chúng ta có thể đắm



conclusion, reading is not just a leisure activity. It plays a significant role in our cognitive development, helping us to improve mentally and emotionally. Therefore, it's important to cultivate a habit of reading from a young age.

chỉm trong câu chuyện và quên đi những lo toan hàng ngày. Tóm lại, đọc sách không chỉ là một hoạt động giải trí. Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức của chúng ta, giúp chúng ta cải thiện về mặt tinh thần và cảm xúc. Do đó, điều quan trọng là xây dựng thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ.

#### Phân tích thành phần câu:

- Trạng ngữ: ''When we read''

- Mệnh đề chính: "we learn new words and understand how they are used in context"

→ Chỗ trống cần mệnh đề phụ thuộc (mệnh đề trạng ngữ/danh ngữ/quan hệ)

# Mệnh đề quan hệ:

Mệnh đề quan hệ dạng chủ động rút gọn bằng cách lược bỏ đại từ quan hệ và tobe (nếu có), chuyển V sang V-ing (which contributes to expanding our vocabulary → contributing to expanding our vocabulary)

## Tạm dịch:

When we read, we learn new words and understand how they are used in context, contributing to expanding our vocabulary. (Khi chúng ta đọc, chúng ta học được những từ mới và hiểu cách chúng được sử dụng trong ngữ cảnh, điều này giúp mở rộng từ vựng của chúng ta.)

→ Chọn đáp án C

## Question 37.

A. When we read interesting stories

- B. To read interesting stories
- C. Reads interesting stories
- D. Having read interesting stories
- A. Khi chúng ta đọc những câu chuyện thú vị  $\rightarrow$  Đúng vì phù hợp về ngữ pháp và ngữ nghĩa
- **B.** Để đọc những câu chuyện thú vị  $\rightarrow$  Sai vì không phù hợp về ngữ nghĩa
- C. Đọc những câu chuyện thú vị  $\rightarrow$  Sai về ngữ pháp câu
- D. Đã đọc những câu chuyện thú vị → Sai vì chủ ngữ chung 'it' không thể kết hợp với 'having read'

## Tạm dịch:

When we read interesting stories, it takes us to different worlds and situations we might not experience in real life. (Khi chúng ta đọc những câu chuyện thủ vị, nó đưa chúng ta đến những thế giới và tình

# Edu.vn

huống mà chúng ta có thể không trải nghiệm trong cuộc sống thực.)

→ Chọn đáp án A

# Question 38.

A. it requires us to pay attention to details and follow complex narratives

B. this requires us to pay attention to details and follow complex narratives

C. required us to pay attention to details and follow complex narratives

D. which requires us to pay attention to details and follow complex narratives

# Phân tích thành phần câu:

Câu đã có mệnh đề chính "Regular reading enhances our concentration and focus" → chỗ trống cần mệnh đề phụ thuộc (mệnh đề trạng ngữ/danh ngữ/quan hệ)

# Tạm dịch:

Regular reading enhances our concentration and focus, which requires us to pay attention to details and follow complex narratives. (Việc đọc thường xuyên giúp tăng cường khả năng tập trung và chú ý, điều này đòi hỏi chúng ta phải chú ý đến chi tiết và theo dõi các câu chuyện phức tạp.)

→ Chọn đáp án D

# Question 39.

- A. the lives and experiences of people from diverse backgrounds
- B. people of experiences and lives from diverse backgrounds
- C. diverse backgrounds of people's lives and experiences
- D. people from diverse experiences and the backgrounds of their lives
- A. cuộc sống và kinh nghiệm của những người từ các nền tảng khác nhau.
- B. những người thuộc các kinh nghiệm và cuộc sống từ các nền tảng khác nhau.
- C. các nền tảng đa dạng của cuộc sống và kinh nghiệm của con người.
- D. những người từ các kinh nghiệm đa đạng và các nền tảng trong cuộc sống của họ.

# Tạm dịch:

It allows us to gain insights into the lives and experiences of people from diverse backgrounds. (Nó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống và kinh nghiệm của những người từ các nền tảng khác nhau.)

→ Chọn đáp án A



#### Question 40.

- A. improve mentally and emotionally
- B. mentally and emotionally improved
- C. be improved mentally and emotionally
- ${\bf D}.$  improving mentally and emotionally

# Dạng động từ:

help somebody to do something: giúp đỡ ai làm gì

# Tạm dịch:

It plays a significant role in our cognitive development, helping us to improve mentally and emotionally. (Nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển nhận thức của chúng ta, giúp chúng ta cải thiện về mặt tinh thần và cảm xúc.)

→ Chọn đáp án A

