Thpt Đào Duy Từ - Thanh Hóa (Lần 2) (Đề thi có 04 trang)

Mã đề: ...

Ηò	, tên	thí sinh:
Số	báo	danh:

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 1 to 6.

### GO GREEN, LIVE CLEAN!

"Are you worried about the future of our planet? We are using too many (1)\_\_\_\_\_ materials that harm the environment. But there is hope! Start by making small changes, like switching to a (2)\_\_\_\_\_ for your shopping. There are many solutions (3)\_\_\_\_\_ by environmental experts. For example, try to walk or bike to work instead of driving. You can also help the environment (4)\_\_\_\_\_ using less plastic in your daily life. Also, remember to (5)\_\_\_\_\_ a difference by reducing waste and recycling more often. Finally, consider (6)\_\_\_\_\_ solar panels to power your home with clean energy!"

### Question 1.

A. recycling	B. recycled	C. recycle	D. unrecyclable	
Question 2.				
A. reusable bag shopp	ing	B. shopping bag reusat	ole	
C. reusable shopping b	bag	D. bag shopping reusal	ole	
Question 3.				
A. suggests	B. suggest	C. suggesting	D. suggested	
Question 4.				
A. on	B. for	C. by	D. with	
Question 5.				
A. make	B. do	C. put	D. take	
Question 6.				
A. installed	B. install	C. to installing	D. installing	

Read the following passage about single-use plastics and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 7 to 14.

Single-use plastics have become a major environmental issue in recent years. These plastics, designed to be used once and then <u>discarded</u>, include items like plastic bags, straws, cutlery, and water bottles. <u>They</u> are cheap, convenient, and durable, making them popular for various everyday applications. However, their widespread use and careless disposal have led to severe pollution. The oceans, in particular, are heavily affected by plastic waste, where millions of tons of plastic accumulate each year, harming marine life and ecosystems.

A significant concern with single-use plastics is that they are not biodegradable. Instead, they break down into tiny particles known as microplastics, which **persist** in the environment for hundreds of years. These microplastics can enter the food chain, affecting not only marine animals but also humans who consume seafood. Research has shown that microplastics are now present in a variety of foods and beverages, raising health concerns for consumers worldwide.

To address the issue, some governments and organizations have implemented policies to reduce <u>single-use plastic consumption</u>. For example, many countries now impose charges on plastic bags or have banned their use entirely. Some companies are also developing eco-friendly alternatives, such as biodegradable plastics or reusable items. These measures aim to encourage people to make more sustainable choices and reduce their environmental impact.

Technology and innovation also play a role in tackling plastic pollution. Scientists are working on new ways to break down plastics more effectively or create materials that decompose naturally. For instance, enzymes that digest plastics have been discovered, and researchers are exploring how to use these enzymes on a larger scale. With continuous efforts, there is hope that the detrimental effects of single-use plastics can be mitigated in the future.

Question 7. Which of the following is NOT mentioned as a type of single-use plastic?

A. Water bottles	B. Cutlery	C. Food containers	D. Plastic bags			
Question 8. The word "T	Question 8. The word " <u>They</u> " in paragraph 1 refers to					
A. single-use plastics	B. various applications	C. people	D. oceans			
Question 9. The word "di	iscarded" in paragraph 1	is OPPOSITE in meaning	ng to			
A. disposed	B. wasted	C. reused	D. dumped			
Question 10. The word "	persist" in paragraph 2 is	CLOSEST in meaning	to			
A. diminish	B. remain	C. disappear	D. emerge			
Question 11. Which of th	Question 11. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?					
A. Some countries enco	A. Some countries encourage reusable plastic by law.					
B. Plastic bag bans are	B. Plastic bag bans are common in some places.					
C. Companies are look	C. Companies are looking for more eco-friendly plastic options.					
D. Sustainable product	D. Sustainable products have replaced single-use plastics. Onthi					
	Edu	ı.vn				

Question 12. According to the passage, which of the following is TRUE?

- A. Enzymes could potentially break down plastics more efficiently.
- B. No solution exists for reducing single-use plastic consumption
- C. Plastic waste is harmless to marine life.

D. Microplastics completely break down in a few years.

Question 13. In which paragraph does the writer mention the impacts of microplastics on human?

A. Paragraph 3 B. Paragraph 2 C. Paragraph 4 D. Paragraph 1

Question 14. In which paragraph does the writer discuss scientific efforts to address plastic pollution?

A. Paragraph 1	B. Paragraph 4	C. Paragraph 2	D. Paragraph 3
01	01	01	01

Read the following leaflet and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 15 to 20.

### **\*PREPARE FOR THE FUTURE OF WORK!**

In today's fast-changing world, it's important to have skills that make you stand out. Some people prefer traditional careers, while (15)\_\_\_\_\_ are exploring new paths like freelancing and digital entrepreneurship.

To succeed, you need to (16)\_\_\_\_\_ new opportunities whenever possible. Stay updated with the latest (17)\_\_\_\_\_ in your field, whether it's technology, design, or marketing.

(18) relying only on your degree, consider gaining extra certifications to enhance your skills.
This will increase the (19) of job offers you receive.

Finally, build strong professional networks. Attend conferences, join online forums, and always share your (20)\_\_\_\_\_ with others. These connections can open doors to exciting new opportunities!

### Question 15.

A. others	B. the others	C. other	D. another
Question 16.			
A. take up to	B. take advantage of	C. take on	D. take in
Question 17.			
A. promotions	B. replacements	C. supplies	$D. \ developments$
Question 18.			
A. Because of	B. In spite of	C. Due to	D. Instead of
Question 19.			
A. level	B. number- Ta	C. amount of ilieuonthi	D. quality

### Question 20.

A. experiences

B. conclusions

C. experiments

D. conditions

# Read the following passage about technology in education and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 21 to 30.

(I) Some people strongly support integrating technology in classrooms, while others **highlight** the potential negative effects on students. (II) Parents and teachers often express concerns about increased screen time, reduced face-to-face interaction, (III) and various distractions associated with technology use. (IV)

Supporters of technology believe <u>it</u> brings enthusiasm, motivation, personalized educational experiences, and collaborative opportunities. Technology offers a plethora of resources for students, parents, and teachers. For instance, if a student struggles with math homework, platforms like Khan Academy provide useful sample problems and tutorials. Additionally, YouTube hosts many educational channels that make learning engaging. Google offers virtual reality field trips through its expeditions program, while websites like Quizlet help students review materials. Personalized learning experiences can also be found on sites like Classcraft, ensuring students have resources to support their coursework, both at home and school.

Technology enhances learning efficiency. Nowadays, attendance records, grades, and behavior referrals are often managed online, allowing for immediate sharing between students, teachers, and parents. Parent-teacher communication has become more streamlined through email. If a student misses a class, assignments are typically available on class websites or Google Classroom. <u>By automating routine tasks, teachers can dedicate more time to developing course materials and providing individualized instruction</u>.

In today's world, where technology is integral to nearly every aspect of life, students need digital literacy and technological fluency to succeed beyond school. Learning technology skills goes beyond just creating digital presentations or drafting emails; it fosters valuable soft skills such as communication, collaboration, problem-solving, and adaptability. These competencies are not only **essential** for college but are also highly sought after by employers, ensuring that students reap significant benefits as they enter the workforce.

(Adapted from https://www.classcraft.com)

Question 21. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

Technology is a hot topic these days in education

A. (I) B. (III) C. (IV) D. (II) Question 22. The phrase "highlight" in paragraph 1 could be best replaced by\_\_\_\_\_.

A. emphasize	B. discuss	C. simplify	D. ignore
Question 23. What do	es the word <u>it</u> in parag	raph 2 refer to?	
A. education	B. a website	C. a resource	D. technology
Question 24. Accord	ling to paragraph 2, v	which of the following	is NOT mentioned as a resource
provided by technolog	gy?		
A. personalized lea	rning experiences	B. educational ch	annels
C. virtual reality fie	eld trips	D. in-person tutor	ing
Question 25. Which o	of the following best sur	mmarizes paragraph 3?	
A. Online tools are	essential for efficient le	earning processes.	
B. Teachers must a	dapt to using technolog	y for lesson planning.	
C. Technology elim	inates the need for trad	itional classroom attend	ance.
D. Technology sim	plifies teachers' worklo	ads and enhances comm	unication.
Question 26.			
The word <u>essential</u> in	paragraph 4 is OPPOS	ITE in meaning to	·
A. insignificant	B. crucial	C. important	D. vital
Question 27. Which o	of the following is TRU	E according to the passa	ge?
A. Digital literacy i	s essential for future ca	reer success.	
B. All students ben	efit equally from techno	ology in education.	
C. Parents and teac	hers universally suppor	t technology in classroom	ms.
D. Technology will	eventually replace trad	itional teaching method	š.
Question 28. Which o	of the following best pa	raphrases the underlined	sentence in paragraph 3?
A. Teachers can re- content and individ	-	automating tasks, allow	ving them to focus more on course
B. Teachers can onl	ly automate tasks witho	ut gaining more time for	r other important activities.
C. By automating	tasks, teachers no lon	ger need to focus on c	ourse materials or individualized
instruction.			
D. Automating rou course materials.	tine tasks is a waste o	f time for teachers and	does not contribute to improving
Question 29. Which o	of the following can be	inferred from the passag	e?
A. Students' reliance	e on technology may h	inder their interpersonal	skills.
B. Technology will	continue to dominate e	ducational practices.	
C. Education system	ns must evolve to incom	porate more technology. Edu.vn	hi

D. All teachers are trained to use technology effectively in the classroom.

Question 30. Which of the following best summarizes the passage?

A. The integration of technology in classrooms is controversial but almost all people believe that it is ultimately beneficial for students.

B. As technology evolves, students must adapt to new tools to remain competitive in their careers.

C. While technology provides benefits in education, concerns about its effects on students persist.

D. Technology offers valuable resources and skills that enhance the educational experience and prepare students for future success.

# Read the following passage about teenagers and social media and mark the letter A, B, C or Don your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

Safety for teens on social media, a crucial concern in today's digital age, requires awareness and responsibility. Social media, whose popularity among young users continues to grow, (31)\_\_\_\_\_. Having become widely accessible, (32)\_\_\_\_\_.

One key aspect of safety is privacy settings, (33)\_\_\_\_\_\_. Teens should understand how to manage these settings, protecting themselves from potential threats. Educators and parents, playing vital roles in this process, can teach young users the importance of online boundaries and the risks of oversharing.

(34)\_\_\_\_\_. By developing responsible habits, such as critical thinking about content and avoiding unknown connections, they can enjoy social media while minimising risks. Equipped with knowledge and guidance, (35)\_\_\_\_\_, ensuring their safety and well-being online.

# Question 31.

A. that brings opportunities to connect but presents risks of exposure to harmful content

- B. offers both opportunities for connection and risks of exposure to harmful content
- C. bringing both opportunities for connection and risks of exposure to harmful content
- D. which provides both connection opportunities and risks of exposure to harmful content

Edu.vn

# Question 32.

A. challenges posed by these platforms make it harder for teens to realise

- B. these platforms present challenges that teens may not always recognise
- C. presenting challenges for teens isn't always evident in these platforms
- D. teens may fail to comprehend what challenges these platforms pose

# Question 33.

- A. restricted the visibility of personal information
- B. which can limit the visibility of personal information Onthi

- C. whose limitation of the visibility of personal information
- D. made the visibility of personal information restricted

### Question 34.

A. Teens can build a positive online presence to learn to navigate social media safely

- B. Learning to navigate social media safely helps teens build a positive online presence
- C. Building a positive online presence, it is important to navigate social media safely
- D. Navigating social media safely can be developed without a positive online presence

# Question 35.

A. teens are better prepared to handle the digital world responsibly

- B. responsibly handling the digital world requires better preparation
- C. preparing to handle the digital world responsibly is easier for teens
- D. preparation for teens to handle the digital world responsibly is easier

# Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best arrangement of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions from 36 to 40. Question 36.

a. Mai: No, I don't. Shall we do something together?

b. Ann: Yes, I'd love to. How about going to a music show? Let me check the weekend programme at the Modem Arts Centre.

c. Ann: Do you have any plans for this Saturday evening?

(Adapted from Global success)

A. b-a-c B. a-c-b C. c-b-a

# Question 37.

a. Trainer: Good morning. Can I help you with that?

b. Tam: Oh, it's working. Thank you very much.

c. Tam: Oh, please. I want to change the speed on this treadmill, but I don't know how.

d. Trainer: You can just press this button. Here, let me show you.

(Adapted from Global success)

A. a-c-d-b B. a-d-c-b

C. c-a-d-b

D. a-c-b-d

D. c-a-b

# Question 38.

Dear Sir/Madam,

a. I am writing to apply for the position of Marketing Assistant at your company, as advertised on your website.

b. Thank you for considering my application. I look forward to the opportunity to discuss how I can contribute to your team.

c. My strong communication skills and experience with social media campaigns make me a good fit for this role.

d. I am excited about the possibility of joining your dynamic team and helping to drive your marketing initiatives.

e. I have attached my resume for your review.

Best regards,

(Your Name)

(Adapted from Friends Global)

A. a-e-c-d-b B. a-c-e-d-b C. a-d-c-e-b D. a-c-d-e-b

# Question 39.

a. While tasks like cleaning enclosures and preparing food are quite repetitive, the reward of seeing the animals thrive makes it all worthwhile.

b. My long-standing passion for animal welfare has led me to volunteer at the shelter, where I find immense fulfillment.

c. Beyond daily care, I assist in coordinating adoption events to help match animals with loving, permanent homes.

d. Over the past year, I have cherished every opportunity at this place, where I contribute to creating a safe and nurturing environment for each animal.

e. Altogether, this experience has instilled in me patience, a strong sense of responsibility, and a deeper appreciation for the welfare of animals.

A. a -c -d- b- e B. d-c-a-b-e C. c- d- a- b-e D. b-d-a-c-e

# Question 40.

a. The expansion of agriculture and cattle ranching has destroyed vast areas of forest, leading to significant deforestation.

b. Home to diverse species, the Amazon rainforest has undergone substantial changes in recent years.

c. In addition to forest loss, the development of new roads has narrowed wildlife habitats, affecting biodiversity and migration patterns.

d. This rapid deforestation has not only contributed to habitat destruction but also accelerated carbon emissions, impacting global climate.

e. Although conservation efforts have increased, the Amazon continues to face threats from illegal logging, mining, and land clearing.



Thpt Đào Duy Từ - Thanh Hóa (Lần 2) (Đề thi có 04 trang)

# KÌ THI TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2025 MÔN: TIẾNG ANH

Thời gian làm bài: 50 phút, không kể thời gian phát để

Mã đề: ...

Họ	, tên	thí sinh:
Số	báo	danh:

# ĐÁP ÁN VÀ LỜI GIẢI CHI TIẾT

Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 1 to 6.

### GO GREEN, LIVE CLEAN!

"Are you worried about the future of our planet? We are using too many (1)\_\_\_\_\_ materials that harm the environment. But there is hope! Start by making small changes, like switching to a (2)\_\_\_\_\_ for your shopping. There are many solutions (3)\_\_\_\_\_ by environmental experts. For example, try to walk or bike to work instead of driving. You can also help the environment (4)\_\_\_\_\_ using less plastic in your daily life. Also, remember to (5)\_\_\_\_\_ a difference by reducing waste and recycling more often. Finally, consider (6)\_\_\_\_\_ solar panels to power your home with clean energy!"

### Question 1.

		DICH BÀI		
Giải thích:				
A. recycling	B. recycled	C. recycle	D. unrecyclable	

### GO GREEN, LIVE CLEAN!

Are you worried about the future of our planet? We are using too many unrecyclable materials that harm the environment. But there is hope! Start by making small changes, like switching to a reusable shopping bag for your shopping. There are many solutions suggested by environmental experts. For example, try to walk or bike to work instead of driving. You can also help the environment by using less plastic in your daily life. Also, remember to make a difference by

# SÓNG XANH, SÓNG SẠCH!

Bạn có lo lắng về tương lai của hành tinh chúng ta không? Chúng ta đang sử dụng quá nhiều vật liệu không thể tái chế gây hại cho môi trường. Nhưng vẫn còn hy vọng! Hãy bắt đầu bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ, như chuyển sang sử dụng túi mua sắm tái sử dụng. Có nhiều giải pháp được các chuyên gia về môi trường đề xuất. Ví dụ, hãy thử đi bộ hoặc đạp xe đến nơi làm việc thay vì lái xe. Bạn cũng có thể giúp bảo vệ môi trường bằng cách sử dụng ít nhựa hơn trong cuộc sống hàng



reducing waste and recycling more often. Finally,	ngày. Ngoài ra, hãy nhớ tạo ra sự khác biệt bằng
consider installing solar panels to power your	cách giảm chất thải và tái chế thường xuyên hơn.
home with clean energy!"	Cuối cùng, hãy cân nhắc lắp đặt tấm pin mặt trời
	để cung cấp năng lượng sạch cho ngôi nhà của
	bạn!"

### Kiến thức từ loại:

A. recycling / ri: 'sai.klm/ (n): sự tái chế, quá trình tái chế

B. recycled / ri: 'sai.kəld/ (adj): được tái chế

C. recycle / ri: 'saɪ.kəl/ (v): tái chế

D. unrecyclable / ˌʌn.riː ˈsaɪ.klə.bəl/ (adj): không thể tái chế

Chỗ trống đứng sau từ hạn định "many" và trước danh từ "materials" → cần tính từ. Hợp nghĩa ta dùng unrecyclable.

Tạm dịch: We are using too many unrecyclable materials that harm the environment. (Chúng ta đang sử dụng quá nhiều vật liệu không thể tái chế gây hại cho môi trường.)

→ Chọn đáp án D

### Question 2.

A. reusable bag shopping	B. shopping bag reusable
C. reusable shopping bag	D. bag shopping reusable

### Trật tự từ:

Dùng tính từ "resuable" để bổ nghĩa cho cụm từ "shopping bag"

Tạm dịch: Start by making small changes, like switching to a reusable shopping bag for your shopping. (Hãy bắt đầu bằng cách thực hiện những thay đổi nhỏ, như chuyển sang sử dụng túi mua sắm để tái sử dụng.)

→ Chọn đáp án C

### Question 3.

 A. suggests
 B. suggest
 C. suggesting
 D. suggested

 Rút gọn mệnh đề quan hệ
 Quan hệ

các chuyên gia về môi trường đề xuất.)				
ightarrow Chọn đáp án D				
Question 4.				
A. on	B. for	C. by	D. with	
Giới từ:				
by + V-ing: bằng cá	ch làm gì (chỉ cách thứ	c)		
	also help the environm nơi làm việc thay vì lái		your daily life. (Ví dụ, hãy thử đi	
<mark>→ Chọn đáp án C</mark>				
Question 5.				
<mark>A. make</mark>	B. do	C. put	D. take	
Cụm từ (Collocatio	ons):			
make a difference: t	ạo ra sự khác biệt			
<b>Tạm dịch:</b> Also, re	member to make a diff	ference by reducing waste a	and recycling more often. (Ngoài	
ra, hãy nhớ tạo ra sụ	r khác biệt bằng cách gi	iảm chất thải và tái chế thườ	ờng xuyên hơn.)	
→ Chọn đáp án A				
Question 6.				
A. installed	B. install	C. to installing	D. installing	
Dạng động từ:				
consider doing some	ething: cân nhắc làm cá	i gì đó		
Tạm dịch: Finally, consider installing solar panels to power your home with clean energy!" (Cuối				
cùng, hãy cân nhắc l	cùng, hãy cân nhắc lắp đặt tấm pin mặt trời để cung cấp năng lượng sạch cho ngôi nhà của bạn!")			
ightarrow Chọn đáp án D				
Dond the following	- narrana about sincl		ha lattan ( B C an D an usun	

# Read the following passage about single-use plastics and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 7 to 14.

Single-use plastics have become a major environmental issue in recent years. These plastics, designed to be used once and then <u>discarded</u>, include items like plastic bags, straws, cutlery, and water bottles. <u>They</u> are cheap, convenient, and durable, making them popular for various everyday

applications. However, their widespread use and careless disposal have led to severe pollution. The oceans, in particular, are heavily affected by plastic waste, where millions of tons of plastic accumulate each year, harming marine life and ecosystems.

A significant concern with single-use plastics is that they are not biodegradable. Instead, they break down into tiny particles known as microplastics, which **persist** in the environment for hundreds of years. These microplastics can enter the food chain, affecting not only marine animals but also humans who consume seafood. Research has shown that microplastics are now present in a variety of foods and beverages, raising health concerns for consumers worldwide.

To address the issue, some governments and organizations have implemented policies to reduce single-use plastic consumption. For example, many countries now impose charges on plastic bags or have banned their use entirely. Some companies are also developing eco-friendly alternatives, such as biodegradable plastics or reusable items. These measures aim to encourage people to make more sustainable choices and reduce their environmental impact.

Technology and innovation also play a role in tackling plastic pollution. Scientists are working on new ways to break down plastics more effectively or create materials that decompose naturally. For instance, enzymes that digest plastics have been discovered, and researchers are exploring how to use these enzymes on a larger scale. With continuous efforts, there is hope that the detrimental effects of single-use plastics can be mitigated in the future.

Question 7. Which of the following is NOT mentioned as a type of single-use plastic?

A. Water bottles B. Cutlery C. Food containers D. Plastic bags

# Giải thích:

# DỊCH BÀI

Single-use plastics have become a major environmental issue in recent years. These plastics, designed to be used once and then discarded, include items like plastic bags, straws, cutlery, and water bottles. They are cheap, convenient, and durable, making them popular for various everyday applications. However, their widespread use and careless disposal have led to severe pollution. The oceans, in particular, are heavily affected by plastic waste, where millions of tons of plastic accumulate each year, harming marine life and ecosystems.

Đồ nhựa dùng một lần đã trở thành vấn đề môi trường lớn trong những năm gần đây. Những loại nhựa này được thiết kế để sử dụng một lần rồi bỏ, bao gồm túi ni lông, ống hút, dụng cụ ăn uống và chai nước. Chúng rẻ, tiện lợi và bền, giúp chúng phổ biến để ứng dụng hàng ngày. Tuy nhiên, việc sử dụng rộng rãi và vứt chúng một cách cầu thả đã dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng. Đặc biệt, đại dương bị ảnh hưởng nặng nề bởi rác thải nhựa, nơi hàng triệu tấn nhựa tích tụ mỗi năm, gây hại cho sinh vật biển và hệ sinh thái. A significant concern with single-use plastics is that they are not biodegradable. Instead, they break down into tiny particles known as microplastics, which persist in the environment for hundreds of years. These microplastics can enter the food chain, affecting not only marine animals but also humans who consume seafood. Research has shown that microplastics are now present in a variety of foods and beverages, raising health concerns for consumers worldwide.

To address the issue, some governments and organizations have implemented policies to reduce single-use plastic consumption. For example, many countries now impose charges on plastic bags or have banned their use entirely. Some companies are also developing eco-friendly alternatives, such as biodegradable plastics or reusable items. These measures aim to encourage people to make more sustainable choices and reduce their environmental impact.

Technology and innovation also play a role in tackling plastic pollution. Scientists are working on new ways to break down plastics more effectively or create materials that decompose naturally. For instance, enzymes that digest plastics have been discovered, and researchers are exploring how to use these enzymes on a larger scale. With continuous efforts, there is hope that the detrimental effects of single-use plastics can be mitigated in the future.

Một mối lo ngại đối với nhựa dùng một lần là chúng không thể phân hủy sinh học. Thay vào đó, chúng rã thành các hạt nhỏ được gọi là vi nhựa, và tồn tại trong môi trường hàng trăm năm. Những vi nhựa này có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn, không chỉ ảnh hưởng đến động vật biển mà còn ảnh hưởng đến người ăn hải sản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi nhựa hiện có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, gây ra mối lo ngại về sức khỏe cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Để giải quyết vấn đề này, một số chính phủ và tổ chức đã thực hiện các chính sách nhằm giảm việc tiêu thụ nhựa dùng một lần. Ví dụ, nhiều quốc gia hiện áp dụng thuế đối với túi nhựa hoặc đã cấm hoàn toàn việc sử dụng chúng. Một số công ty cũng đang phát triển các giải pháp thay thế thân thiện với môi trường, chẳng hạn như nhựa phân hủy sinh học hoặc các mặt hàng tái sử dụng. Các biện pháp này nhằm khuyến khích mọi người đưa ra những lựa chọn bền vững hơn và giảm tác động của họ đến môi trường.

Công nghệ và sự cải tiến cũng đóng vai trò trong việc giải quyết ô nhiễm nhựa. Các nhà khoa học đang nghiên cứu những cách mới để phân hủy nhựa hiệu quả hơn hoặc tạo ra các vật liệu phân hủy tự nhiên. Ví dụ, các enzyme tiêu hóa nhựa đã được phát hiện và các nhà nghiên cứu đang khám phá cách sử dụng các enzyme này trên quy mô lớn hơn. Với những nỗ lực liên tục, hy vọng rằng những tác động có hại của nhựa dùng một lần có thể được giảm thiểu trong tương lai.

Loại nào sau đây KHÔNG được coi là nhựa dùng một lần?

A+

Edu.vn

A. chai nước

- B. dụng cụ ăn uống
- C. hộp đựng cơm
- **D.** túi ni lông

### Thông tin:

These plastics, designed to be used once and then discarded, include items like **plastic bags, straws, cutlery, and water bottles**. (Những loại nhựa này được thiết kế dùng một lần rồi bỏ, bao gồm túi ni lông, ống hút, dao kéo và chai nước.)

→ Chọn đáp án C

Question 8. The word "They" in paragraph 1 refers to\_\_\_\_

A. single-use plastics B. various applications C. people

D. oceans

Từ "They" ở đoạn 1 đề cập đến \_\_\_\_\_.

A. những món đồ nhựa dùng một lần

- B. nhiều ứng dụng khác nhau
- C. con người
- D. những đại dương

# Thông tin:

These plastics, designed to be used once and then discarded, include items like plastic bags, straws, cutlery, and water bottles. <u>They</u> are cheap, convenient, and durable, making them popular for various everyday applications. (Những loại nhựa này được thiết kế để sử dụng một lần rồi bỏ, bao gồm túi ni lông, ống hút, dụng cụ ăn uống và chai nước. Chúng rẻ, tiện lợi và bền, nên được ứng dụng nhiều trong cuộc sống hàng ngày.)

ightarrow Chọn đáp án A

Question 9. The word "discarded" in paragraph 1 is OPPOSITE in meaning to\_\_\_\_\_

A. disposed	B. wasted	C. reused	D. dumped		
Từ "discarded" ở đoạn	1 trái nghĩa với	·			
A. dispose /dɪˈspəʊz/ (v	): làm cho có khuyn	h hướng			
<b>B.</b> waste //weist/ (v): lã:	3. waste //weist/ (v): lãng phí				
C. reuse / ri: 'ju:z/ (v): tái sử dụng					
D. dump /dʌmp/ (v): vứt bỏ, đổ thành đống					
liscard /dɪˈskɑːd/ (v): loại bỏ, vứt bà reuse					
		Eduyn			

### → Chọn đáp án C

Question 10. The word " <u>persist</u> " in paragraph 2 is CLOSEST in meaning to					
A. diminish	B. remain	C. disappear	D. emerge		
Từ "persist" ở đoạn 2	2 ĐỒNG NGHĨA với từ				
A. diminish /dɪˈmɪn.:	ı∫⁄ (v): giảm bớt, thu nhà	ò			
<b>B.</b> remain /rɪˈmeɪn/ (	B. remain /rɪˈmeɪn/ (v): còn, giữ lại				
C. disappear / dɪs.ə'pɪər/ (v): biến mất					
<b>D.</b> emerge /ɪˈmɜːdʒ/ (v): nổi lên, hiện ra					
persist/pəˈsɪst/ (v): khăng khăng, cố chấp = remain					
→ Chọn đáp án B					

Question 11. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

- A. Some countries encourage reusable plastic by law.
- B. Plastic bag bans are common in some places.
- C. Companies are looking for more eco-friendly plastic options.
- D. Sustainable products have replaced single-use plastics.

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân ở đoạn 3 một cách tốt nhất?

- A. Một số quốc gia khuyến khích sử dụng nhựa tái chế theo qui định.
- B. Lệnh cấm túi nhựa khá phổ biến ở một số nơi.
- C. Các công ty đang tìm kiếm loại nhựa thân thiện với môi trường hơn.
- D. Các sản phẩm đùng lâu dài đã thay thế nhựa đùng một lần.

### Thông tin:

To address the issue, some governments and organizations have implemented policies to reduce single-use plastic consumption. (Để giải quyết vấn đề này, một số chính phủ và tổ chức đã thực hiện các chính sách nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ nhựa dùng một lần.)

Edu.vn

→ Chọn đáp án A

Question 12. According to the passage, which of the following is TRUE?

- A. Enzymes could potentially break down plastics more efficiently.
- B. No solution exists for reducing single-use plastic consumption
- C. Plastic waste is harmless to marine life. Tailieuonthi

D. Microplastics completely break down in a few years.

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Enzym có khả năng phân hủy nhựa hiệu quả hơn.

B. Không có giải pháp nào để giảm thiểu việc tiêu thụ nhựa dùng một lần

C. Chất thải nhựa vô hại với sinh vật biển.

D. Vi nhựa sẽ phân hủy hoàn toàn sau vài năm.

Thông tin:

+ To address the issue, some governments and organizations have implemented policies to reduce single-use plastic consumption. (Để giải quyết vấn đề này, một số chính phủ và tổ chức đã thực hiện các chính sách nhằm giảm thiểu việc tiêu thụ nhựa dùng một lần.)

→ B sai

+ These microplastics can enter the food chain, affecting not only marine animals but also humans who consume seafood. (Những vi nhựa này có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn, không chỉ ảnh hưởng đến động vật biển mà còn ảnh hưởng đến người ăn hải sản. )

 $\rightarrow C$  sai

+ Instead, they break down into tiny particles known as microplastics, which persist in the environment for hundreds of years. (Thay vào đó, chúng phân hủy thành các hạt nhỏ được gọi là vi nhựa, và tồn tại trong môi trường hàng trăm năm.)

 $\rightarrow D$  sai

+ For instance, enzymes that digest plastics have been discovered, and researchers are exploring how to use these enzymes on a larger scale. (Ví dụ, các enzyme tiêu hóa nhựa đã được phát hiện và các nhà nghiên cứu đang khám phá cách sử dụng các enzyme này trên quy mô lớn hơn.)

→ A đúng

→ Chọn đáp án A

Question 13. In which paragraph does the writer mention the impacts of microplastics on human?

A. Paragraph 3 B. Paragraph 2 C. Paragraph 4 D. Paragraph 1

Đoạn văn nào tác giả đề cập đến tác động của vi nhựa đối với con người?

A. Đoạn 3

**B.** Đoạn 2

C. Đoạn 4

D. Đoạn 1

Thông tin:



These microplastics can enter the food chain, affecting not only marine animals but also humans who consume seafood. Research has shown that microplastics are now present in a variety of foods and beverages, raising health concerns for consumers worldwide. (Những vi nhựa này có thể xâm nhập vào chuỗi thức ăn, không chỉ ảnh hưởng đến động vật biển mà còn ảnh hưởng đến người ăn hải sản. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng vi nhựa hiện có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống, gây ra mối lo ngại về sức khỏe cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.)

→ Chọn đáp án B

Question 14. In which paragraph does the writer discuss scientific efforts to address plastic pollution?

A. Paragraph 1 B. Paragraph 4 C. Paragraph 2 D. Paragraph 3

Đoạn văn nào tác giả thảo luận về những nỗ lực khoa học nhằm giải quyết ô nhiễm nhựa?

A. Đoạn 1

**B.** Đoạn 4

- C. Đoạn 2
- D. Đoạn 3

### Thông tin:

Scientists are working on new ways to break down plastics more effectively or create materials that decompose naturally. For instance, enzymes that digest plastics have been discovered, and researchers are exploring how to use these enzymes on a larger scale. (Các nhà khoa học đang nghiên cứu những cách mới để phân hủy nhựa hiệu quả hơn hoặc tạo ra các vật liệu phân hủy tự nhiên. Ví dụ, các enzyme tiêu hóa nhựa đã được phát hiện và các nhà nghiên cứu đang khám phá cách sử dụng các enzyme này trên quy mô lớn hơn.)

→ Chọn đáp án B

Read the following leaflet and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 15 to 20.

### **\*PREPARE FOR THE FUTURE OF WORK!**

In today's fast-changing world, it's important to have skills that make you stand out. Some people prefer traditional careers, while (15)\_\_\_\_\_ are exploring new paths like freelancing and digital entrepreneurship.

To succeed, you need to (16)\_\_\_\_\_ new opportunities whenever possible. Stay updated with the latest (17)\_\_\_\_\_ in your field, whether it's technology, design, or marketing.

(18)\_\_\_\_\_ relying only on your degree, consider gaining extra certifications to enhance your skills.

This will increase the (19)\_\_\_\_\_ of job offers you receive.

Finally, build strong professional networks. Attend conferences, join online forums, and always share your (20)\_\_\_\_\_ with others. These connections can open doors to exciting new opportunities!

# Question 15.

A. others	B. the others	C. other	D. another
Giải thích:			
	DİCH	H BÀI	
PREPARE FOR 1	THE FUTURE OF WORK!	HÀNH TRANG CH TƯƠNG LAI!	O CÔNG VIỆC
have skills that ma prefer traditional	anging world, it's important to the you stand out. Some people careers, while others are hs like freelancing and digital	điều quan trọng là p bạn nổi bật. Một sơ nghề truyền thống, tr	đổi nhanh chóng ngày nay, hải có những kỹ năng giúp ố người thích những ngành rong khi những người khác ng con đường mới như làm anh kỹ thuật số.
opportunities when	need to take advantage of new never possible. Stay updated elopments in your field, whether ign, or marketing.	nào có thể. Luôn cập	ần tận dụng cơ hội bất cứ khi p nhật những phát triển mới của bạn, cho dù đó là công o thị.
gaining extra certif	only on your degree, consider fications to enhance your skills. the number of job offers you	nhắc việc lấy thêm c	bằng cấp của mình, hãy cân các chứng chỉ khác để nâng nh. Điều này sẽ làm tăng cơ nhận được.
conferences, join o your experiences v	g professional networks. Attend online forums, and always share with others. These connections exciting new opportunities!	việc mạnh mẽ. Hãy t gia các diễn đàn trực nghiệm của bạn với n	dựng các mạng lưới ccông tham dự các hội nghị, tham c tuyến và luôn chia sẻ kinh hững người khác. Những kết a cánh cửa đến với những cơ
A. others: những ng	gười khác, những cải khác		

B. the others: những người còn lại, những cái còn lại

C. other + N (số nhiều): những người khác, những cái khác

D. another + N (số ít): người khác, cái khác

Tạm dịch: Some people prefer traditional careers, while others are exploring new paths like freelancing and digital entrepreneurship. (Một số người thích những ngành nghề truyền thống, trong khi những người khác đang khám phá những con đường mới như làm việc tự do và kinh doanh kỹ thuật số.)

→ Chọn đáp án A

### Question 16.

A. take up to	B. take advantage of	C. take on	D. take in					
A. take up to somethin	A. take up to something: lên đến, có thể chứa đến bao nhiêu							
B. take advantage of someone/ something: tận dụng, lợi dụng ai/ cái gì								
C. take on something:	C. take on something: đảm nhận, tiếp nhận cái gì							
D. take in someone/ something: lừa dối ai, bao gồm cái gì								
Tạm dịch: To succeed, you need to take advantage of new opportunities whenever possible. (Để thành								
công, bạn cần tận dụng cơ hội bất cứ khi nào có thể.)								
→ Chọn đáp án B								

# Question 17.

A. promotions	B. replacements	C. supplies	D. developments
Kiến thức từ vựng:			
A. promotion /prəˈməə	u.∫ən⁄ (n): sự thăng chức,	quảng bá	
<b>B.</b> replacement /rɪˈpleɪ	s.mənt/ (n): sự thay thế, r	người thay thế	
C. supply /səˈplaɪ/ (n):	sự cung cấp, hàng cung	cấp	

D. development /dɪ'vel.əp.mənt/ (n): sự phát triển, sự mở rộng

Tạm dịch: Stay updated with the latest developments in your field, whether it's technology, design, or marketing. (Luôn cập nhật những phát triển mới nhất trong lĩnh vực của bạn, cho dù đó là công nghệ, thiết kế hay tiếp thị.)

→ Chọn đáp án D

Question 18.



A. Because of	B. In spite of	C. Due to	D. Instead of
Kiến thức từ nối:			
A. because of: bởi vì			
<b>B.</b> in spite of: mặc dù			
C. đue to: bởi vì			
<b>D.</b> instead of: thay vì			
<b>Tạm dịch:</b> Instead of rely	ying only on your degree	e, consider gaining extra	certifications to enhance your
skills. (Thay vì chỉ dựa và	ào bằng cấp của mình, h	ãy cân nhắc việc lấy thê	n các chứng chỉ khác để nâng
cao kỹ năng của mình.)			

→ Chọn đáp án D

# Question 19.

<b>C</b>						
A. level	B. number	C. amount of	D. quality			
A. level of + N (không	g đếm được/ số ít): mức ở	tộ, cấp độ				
B. number of + N (số	nhiều): số lượng, số					
C. amount of + N (kho	ông đếm được): một lượr	ıg				
D. quality of + N (đến	n được, không đếm được	): chất lượng, đặc tính				
<mark>Tạm dịch:</mark> This will i	Tạm dịch: This will increase the number of job offers you receive. (Điều này sẽ làm tăng cơ hội việc					
làm mà bạn nhận được.)						
→ Chọn đáp án B						
Question 20.						
A. experiences	B. conclusions	C. experiments	D. conditions			
Kiến thức từ vựng:						
A. experience /1k'sp1ə	.ri.əns/ (n): kinh nghiệm,	trài nghiệm				

B. conclusion /kənˈklu:.ʒən/ (n): kết luận, phần cuối

C. experiment /Ik'sper.I.mənt/ (n): thí nghiệm, thử nghiệm

**D.** condition /kənˈdɪ∫.ən/ (n): điều kiện, hoàn cảnh

→ Chọn đáp án A

Tạm dịch: Attend conferences, join online forums, and always share your experiences with others. (Tham dự các hội nghị, tham gia các diễn đàn trực tuyến và luôn chia sẻ kinh nghiệm của bạn với những người khác.)



# Read the following passage about technology in education and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 21 to 30.

(I) Some people strongly support integrating technology in classrooms, while others <u>highlight</u> the potential negative effects on students. (II) Parents and teachers often express concerns about increased screen time, reduced face-to-face interaction, (III) and various distractions associated with technology use. (IV)

Supporters of technology believe <u>it</u> brings enthusiasm, motivation, personalized educational experiences, and collaborative opportunities. Technology offers a plethora of resources for students, parents, and teachers. For instance, if a student struggles with math homework, platforms like Khan Academy provide useful sample problems and tutorials. Additionally, YouTube hosts many educational channels that make learning engaging. Google offers virtual reality field trips through its expeditions program, while websites like Quizlet help students review materials. Personalized learning experiences can also be found on sites like Classcraft, ensuring students have resources to support their coursework, both at home and school.

Technology enhances learning efficiency. Nowadays, attendance records, grades, and behavior referrals are often managed online, allowing for immediate sharing between students, teachers, and parents. Parent-teacher communication has become more streamlined through email. If a student misses a class, assignments are typically available on class websites or Google Classroom. <u>By automating routine tasks, teachers can dedicate more time to developing course materials and providing individualized instruction</u>.

In today's world, where technology is integral to nearly every aspect of life, students need digital literacy and technological fluency to succeed beyond school. Learning technology skills goes beyond just creating digital presentations or drafting emails; it fosters valuable soft skills such as communication, collaboration, problem-solving, and adaptability. These competencies are not only **essential** for college but are also highly sought after by employers, ensuring that students reap significant benefits as they enter the workforce.

(Adapted from https://www.classcraft.com)

Question 21. Where in paragraph 1 does the following sentence best fit?

Technology is a hot topic	c these days in edu	cation	
A. (I)	B. (III)	C. (IV)	D. (II)
Giải thích:			
	A+	DỊCH BÀI	
		Edu.vn	

Technology is a hot topic these days in education. Some people strongly support integrating technology in classrooms, while others highlight the potential negative effects on students. Parents and teachers often express concerns about increased screen time, reduced face-to-face interaction, and various distractions associated with technology use.

Supporters of technology believe it brings enthusiasm, motivation, personalized educational experiences, and collaborative opportunities. Technology offers a plethora of resources for students, parents, and teachers. For instance, if a student struggles with math homework, platforms like Khan Academy provide useful sample problems and tutorials. Additionally, YouTube hosts many educational channels that make learning engaging. Google offers virtual reality field trips through its expeditions program, while websites like Quizlet help students review materials. Personalized learning experiences can also be found on sites like Classcraft, ensuring students have resources to support their coursework, both at home and school.

Technology enhances learning efficiency. Nowadays, attendance records, grades, and behavior referrals are often managed online, allowing for immediate sharing between students, teachers, and parents. Parent-teacher communication has become more streamlined through email. If a student misses a class, assignments are typically available on class

Ngày nay công nghệ là chủ đề hot trong giáo dục. Một số người ủng hộ mạnh mẽ việc tích hợp công nghệ vào lớp học, trong khi những người khác nhấn mạnh đến những tác động tiêu cực tiềm ẩn đối với học sinh. Phụ huynh và giáo viên thường bày tỏ mối quan ngại về việc tiếp xúc với màn hình quá lâu, giảm sự tương tác, gây ra xao nhãng liên quan đến việc sử dụng công nghệ.

Những người ủng hộ công nghệ tin rằng nó mang lại động lực, trải nghiệm giáo dục được cá nhân hóa và cơ hội hợp tác. Công nghệ mang đến vô số tài nguyên cho học sinh, phụ huynh và giáo viên. Ví dụ, nếu một học sinh gặp khó khăn với bài tập về nhà môn toán, các nền tảng như Khan Academy cung cấp các bài toán mẫu và hướng dẫn hữu ích. Ngoài ra, YouTube có nhiều kênh giáo dục giúp việc học trở nên hấp dẫn. Google cung cấp các chuyển tham quan thực tế ảo thông qua chương trình thám hiểm của mình, trong khi các trang web như Quizlet giúp học sinh ôn tập tài liệu. Trải nghiệm học tập được cá nhân hóa cũng có thể được tìm thấy trên các trang web như Classcraft, đảm bảo học sinh có các tài nguyên để hỗ trợ cho khóa học của mình, cả ở nhà và ở trường.

Công nghệ nâng cao hiệu quả học tập. Ngày nay, hồ sơ điểm danh, điểm số và các giới thiệu về cách cư xử thường được quản lý trực tuyến, cho phép chia sẻ ngay lập tức giữa học sinh, giáo viên và phụ huynh. Giao tiếp giữa phụ huynh và giáo viên đã trở nên nhanh hơn thông qua email. Nếu học sinh vắng lớp, bài tập thường có sẵn trên trang web lớp học hoặc Google Classroom. Bằng

cách tự động hóa các nhiệm vụ, giáo viên có thể websites or Google Classroom. By automating dành nhiều thời gian hơn để phát triển tài liệu routine tasks, teachers can dedicate more time to khóa học và cung cấp hướng dẫn theo từng cá developing course materials and providing individualized instruction. nhân. Trong thế giới ngày nay, nơi công nghệ là một In today's world, where technology is integral to nearly every aspect of life, students need digital phần không thể thiếu trong hầu hết mọi khía canh literacy and technological fluency to succeed của cuộc sống, học sinh cần có kiến thức về kỹ thuật số và sự thành thạo công nghệ để thành beyond school. Learning technology skills goes công sau khi ra trường. Học các kỹ năng công beyond just creating digital presentations or drafting emails; it fosters valuable soft skills such nghệ không chỉ đơn thuẩn là tạo các bài thuyết trình hoặc viết email, mà còn bồi đưỡng các kỹ as communication, collaboration, problem-solving, and adaptability. These competencies are not only năng mềm như giao tiếp, công tác, xử lý vấn đề và khả năng thích ứng. Những năng lực này essential for college but are also highly sought after không chỉ cần thiết ở đại học mà còn được các by employers, ensuring that students reap significant benefits as they enter the workforce. nhà tuyển dụng săn đón, đảm bảo rằng sinh viên

sẽ gặt hái được những lợi ích đáng kể khi bước

vào thị trường lao động.

Câu sau đây phù hợp nhất ở vị trí nào trong đoạn 1? "Công nghệ là chủ đề hot hiện nay trong giáo dục."

**A.** (I)

**B.** (III)

C. (IV)

**D.** (II)

Thông tin: Câu ở trên phù hợp để làm câu giới thiệu chủ đề đoạn văn, từ chủ đề công nghệ và đi sâu vào khía cạnh công nghệ trong lớp học ở câu đứng sau.

Technology is a hot topic these days in education. (Công nghệ là chủ để hot hiện nay trong giáo dục.)

→ Chọn đáp án A

Question 22. The phr	ase " <u>highlight</u> " in para	graph 1 could be best re	placed by	
A. emphasize	B. discuss	C. simplify	D. ignore	
	toạn 1 có thể được thay saɪz/ (v): nhấn mạnh, l		hi	
		Edu.vn		

B. discuss /dɪ'skʌs/ (v): thảo luận, tranh luận
C. simplify /'sɪm.plɪ.faɪ/ (v): đơn giản hóa
D. ignore /ɪg'nɔ:r/ (v): phớt lờ
highlight /'haɪ.laɪt/ (v): làm nổi bật, nêu bật = emphasize
→ Chọn đáp án A

Question 23. What does the word it in paragraph 2 refer to?

A. educationB. a websiteC. a resourceD. technologyTừ "it" ở đoạn 2 đề cập đến cái gi?A. giáo dụcB. một trang webC. một tài nguyênD. công nghệThông tin:SupportersSupportersof technology believe it bringsenthusiasm, motivation, personalizededucational

Supporters of **technology** believe it brings enthusiasm, motivation, personalized educational experiences, and collaborative opportunities. (Những người ủng hộ công nghệ tin rằng nó mang lại động lực, trải nghiệm giáo dục được cá nhân hóa và cơ hội hợp tác.)

→ Chọn đáp án D

Question 24. According to paragraph 2, which of the following is NOT mentioned as a resource provided by technology?

- A. personalized learning experiences
- B. educational channels

C. virtual reality field trips

D. in-person tutoring

Theo đoạn 2, điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là nguồn lực do công nghệ cung cấp?

- A. trải nghiệm học tập được cá nhân hóa
- B. kênh giáo dục
- C. chuyến đi thực tế ảo
- D. gia sư trực tiếp

# Thông tin:

+ **Personalized learning experiences** can also be found on sites like Classcraft, ensuring students have resources to support their coursework, both at home and school. (Trải nghiệm học tập được cá nhân hóa cũng có thể được tìm thấy trên các thang web như Classcraft, đảm bảo học sinh có các tài nguyên để hỗ

trợ cho khóa học của mình, cả ở nhà và ở trường.)

→ A được đề cập

+ Additionally, YouTube hosts many educational channels that make learning engaging. (Ngoài ra, YouTube có nhiều kênh giáo dục giúp việc học trở nên hấp dẫn.)

→ B được đề cập

+ Google offers virtual reality field trips through its expeditions program, while websites like Quizlet help students review materials. (Google cung cấp các chuyến tham quan thực tế ảo thông qua chương trình thám hiểm của mình, trong khi các trang web như Quizlet giúp học sinh ôn tập tài liệu.)

→ C được đề cập

ightarrow Chọn đáp án D

Question 25. Which of the following best summarizes paragraph 3?

- A. Online tools are essential for efficient learning processes.
- B. Teachers must adapt to using technology for lesson planning.
- C. Technology eliminates the need for traditional classroom attendance.
- D. Technology simplifies teachers' workloads and enhances communication.

Câu nào sau đây tóm tắt đoạn 3 đúng nhất?

- A. Các công cụ trực tuyến rất cần thiết cho quá trình học tập hiệu quả.
- B. Giáo viên phải thích nghi với việc sử dụng công nghệ để lập kế hoạch bài học.
- C. Công nghệ giúp loại bỏ nhu cầu tham gia lớp học truyền thống.
- D. Công nghệ giúp đơn giản hóa khối lượng công việc của giáo viên và tăng cường giao tiếp.

Thông tin: Đoạn văn nói về ảnh hưởng tích cực của công nghệ đến hiệu quả trong học tập.

Dựa vào 2 câu nêu luận điểm chính của đoạn:

+ Parent-teacher communication has become more streamlined through email. (Giao tiếp giữa phụ huynh và giáo viên đã trở nên nhanh hơn thông qua email.)

 $\rightarrow$ Công nghệ giúp nâng cao giao tiếp giáo viên - phụ huynh

+ By automating routine tasks, teachers can dedicate more time to developing course materials and providing individualized instruction. (Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ, giáo viên có thể dành nhiều thời gian hơn để phát triển tài liệu khóa học và cung cấp hướng dẫn theo từng cá nhân.)

- $\rightarrow$ Công nghệ giúp tự động hóa các công việc của giáo viên
- → Chọn đáp án D



# Question 26.

The word essential in paragraph 4 is OPPOSITE in meaning to\_\_\_\_\_\_.A. insignificantB. crucialC. importantD. vitalTừ "essential" ở đoạn 4 TRÁI NGHĨA với\_\_\_\_\_\_.A. insignificant / m.sīg'nīf.i.kənt/ (adj): không quan trọng, tầm thườngB. crucial /'kru:.ʃəl/ (adj): quan trọng, thết yếuG. important / m.'pɔ:.tənt/ (adj): quan trọng, trọng đạiD. vital /'vaɪ.təl/ (adj): quan trọng, sống cònessential /i 'sen.ʃəl/ (adj): cần thiết, thiết yếu >< insignificant</td> $\rightarrow$  Chọn đáp án A

Question 27. Which of the following is TRUE according to the passage?

- A. Digital literacy is essential for future career success.
- B. All students benefit equally from technology in education.
- C. Parents and teachers universally support technology in classrooms.
- D. Technology will eventually replace traditional teaching methods.

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

- A. Kiến thức kỹ thuật số là điều cần thiết cho sự thành công trong sự nghiệp trong tương lai.
- B. Tất cả học sinh đều được hưởng lợi như nhau từ công nghệ trong giáo dục.
- C. Phụ huynh và giáo viên đều ủng hộ việc sử dụng công nghệ trong lớp học.
- D. Công nghệ cuối cùng sẽ thay thế các phương pháp giảng dạy truyền thống.

# Thông tin:

+ B: Không đề cập → Loại B

+ Parents and teachers often express concerns about increased screen time, reduced face-to-face interaction, and various distractions associated with technology use. (Phụ huynh và giáo viên thường bày tỏ mối quan ngại về việc tăng thời gian sử dụng màn hình, giảm tương tác trực tiếp, và nhiều sự xao nhãng khác liên quan đến việc sử dụng công nghệ.)

 $\rightarrow$  C sai

+ Nowadays, attendance records, grades, and behavior referrals are often managed online, allowing for immediate sharing between students, teachers, and parents. (Ngày nay, hồ sơ điểm danh, điểm số và các giới thiệu về cư xử thường được quản lý trực tuyến, cho phép chia sẻ ngay lập tức giữa học sinh, giáo viên và phụ huynh.)



#### $\rightarrow D$ sai

+ In today's world, where technology is integral to nearly every aspect of life, students need digital literacy and technological fluency to succeed beyond school. (Trong thế giới ngày nay, nơi công nghệ là một phần không thể thiếu trong hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống, học sinh cần có kiến thức về kỹ thuật số và sự thành thạo công nghệ để thành công sau khi ra trường.)

→ A đúng

→ Chọn đáp án A

Question 28. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in paragraph 3?

A. Teachers can reduce their workload by automating tasks, allowing them to focus more on course content and individualized teaching.

B. Teachers can only automate tasks without gaining more time for other important activities.

C. By automating tasks, teachers no longer need to focus on course materials or individualized instruction.

D. Automating routine tasks is a waste of time for teachers and does not contribute to improving course materials.

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân ở đoạn 3 một cách tốt nhất?

A. Giáo viên có thể giảm khối lượng công việc bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ, cho phép họ tập trung nhiều hơn vào nội dung khóa học và giảng dạy.

B. Giáo viên chỉ có thể tự động hóa các nhiệm vụ mà không có thêm thời gian cho các hoạt động quan trọng khác.

C. Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ, giáo viên không cần phải tập trung vào tài liệu khóa học hay giảng dạy nữa.

D. Việc tự động hóa các nhiệm vụ hằng ngày là lãng phí thời gian của giáo viên và không góp phần cải thiện tài liệu khóa học.

### Thông tin:

By automating routine tasks, teachers can dedicate more time to developing course materials and providing individualized instruction. (Bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ, giáo viên có thể dành nhiều thời gian hơn để phát triển tài liệu khóa học và cung cấp hướng dẫn cho từng cá nhân.)

→ Chọn đáp án A

Question 29. Which of the following can be inferred from the passage?

A. Students' reliance on technology may hinder their interpersonal skills.

- B. Technology will continue to dominate educational practices.
- C. Education systems must evolve to incorporate more technology.
- D. All teachers are trained to use technology effectively in the classroom.

Có thể suy ra điều nào sau đây từ đoạn văn?

- A. Sự phụ thuộc vào công nghệ của học sinh có thể cản trở kỹ năng giao tiếp của họ.
- B. Công nghệ sẽ tiếp tục thống trị các hoạt động giáo dục.
- C. Hệ thống giáo dục phải phát triển để tích hợp nhiều công nghệ hơn.
- D. Tất cả giáo viên đều được đào tạo để sử dụng công nghệ hiệu quả trong lớp học.

# Thông tin:

Parents and teachers often express concerns about increased screen time, reduced face-to-face interaction, and various distractions associated with technology use. (Phụ huynh và giáo viên thường bày tỏ mối quan ngại về việc tiếp xúc với màn hình quá lâu, giảm sự tương tác, gây ra sự xao nhãng khác liên quan đến việc sử dụng công nghệ.)

 $\rightarrow$  Chọn đáp án A

Question 30. Which of the following best summarizes the passage?

A. The integration of technology in classrooms is controversial but almost all people believe that it is ultimately beneficial for students.

B. As technology evolves, students must adapt to new tools to remain competitive in their careers.

- C. While technology provides benefits in education, concerns about its effects on students persist.
- D. Technology offers valuable resources and skills that enhance the educational experience and prepare students for future success.

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất toàn đoạn văn này?

A. Việc tích hợp công nghệ vào lớp học vẫn còn gây tranh cãi nhưng hầu hết mọi người đều tin rằng nó sẽ mang lại lợi ích cho học sinh.

B. Khi công nghệ phát triển, sinh viên phải thích nghi với các công cụ mới để duy trì khả năng cạnh tranh trong sự nghiệp.

C. Trong khi công nghệ mang lại lợi ích trong giáo đục, vẫn còn nhiều lo ngại về tác động của nó đối với học sinh.

D. Công nghệ cung cấp các nguồn lực và kỹ năng có giá trị giúp nâng cao trải nghiệm giáo đục và chuẩn bị hành trình cho học sinh trong tương lai.

Thông tin: Toàn đoạn văn đề cập đến cả những lợi ích của công nghệ (ví dụ: enhanced learning, digital literacy, personalized resources) và những lo ngại (ví dụ: increased screen time, reduced face-to-face

→ Chọn đáp án C

Read the following passage about teenagers and social media and mark the letter A, B, C or Don your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35.

Safety for teens on social media, a crucial concern in today's digital age, requires awareness and responsibility. Social media, whose popularity among young users continues to grow, (31) Having become widely accessible, (32)

One key aspect of safety is privacy settings, (33) . Teens should understand how to manage these settings, protecting themselves from potential threats. Educators and parents, playing vital roles in this process, can teach young users the importance of online boundaries and the risks of oversharing.

(34) . By developing responsible habits, such as critical thinking about content and avoiding unknown connections, they can enjoy social media while minimising risks. Equipped with knowledge and guidance, (35) , ensuring their safety and well-being online.

### **Ouestion 31.**

A. that brings opportunities to connect but presents risks of exposure to harmful content

- B. offers both opportunities for connection and risks of exposure to harmful content
- C. bringing both opportunities for connection and risks of exposure to harmful content
- D. which provides both connection opportunities and risks of exposure to harmful content

Edu.vn

### Giải thích:

### DICH BÀI

Safety for teens on social media, a crucial concern in today's digital age, requires awareness and responsibility. Social media, whose popularity among young users continues to grow, offers both opportunities for connection and risks of exposure to harmful content. Having become widely accessible, these platforms present challenges that teens may not always recognise.

Sự an toàn cho thanh thiếu niên trên mang xã hội, một mối lo ngại cần thiết trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, đòi hỏi phải có nhận thức và trách nhiệm. Mạng xã hội, vốn ngày càng phổ biến đối với những người dùng trẻ tuổi, mang đến cơ hội kết nối và rủi ro khi tiếp xúc với nội dung độc hại. Khi đã trở nên dễ tiếp cận, các nền tảng này đặt ra những thách thức mà thanh thiếu niên không phải lúc nào cũng nhận ra.

One key aspect of safety is privacy settings, which Một khía cạnh quan trọng của sự an toàn là cài đặt

can limit the visibility of personal information. Teens should understand how to manage these settings, protecting themselves from potential threats. Educators and parents, playing vital roles in this process, can teach young users the importance of online boundaries and the risks of oversharing.

Learning to navigate social media safely helps teens build a positive online presence. By developing responsible habits, such as critical thinking about content and avoiding unknown connections, they can enjoy social media while minimising risks. Equipped with knowledge and guidance, teens are better prepared to handle the digital world responsibly, ensuring their safety and well-being online. quyền riêng tư, có thể hạn chế khả năng hiển thị thông tin cá nhân. Thanh thiếu niên nên hiểu cách quản lý các cài đặt này, bảo vệ bản thân khỏi các mối đe dọa tiềm ẩn. Giáo viên và cha mẹ, đóng vai trò quan trọng trong quá trình này, có thể dạy cho người dùng tầm quan trọng giữa ranh giới trực tuyến với rủi ro khi chia sẻ quá mức.

Học cách sử dụng mạng xã hội một cách an toàn giúp thanh thiếu niên xây dựng sự hiện diện trực tuyến tích cực. Bằng cách phát triển các thói quen có trách nhiệm, chẳng hạn như tư duy phản biện về nội dung và tránh các kết nối không xác định, họ có thể tận hưởng mạng xã hội và có thể giảm thiểu rùi ro. Được trang bị kiến thức và hướng dẫn, thanh thiếu niên sẽ chuẩn bị tốt hơn để xử lý thế giới kỹ thuật số một cách có trách nhiệm, đảm bảo sự an toàn và hạnh phúc của họ khi trực tuyến.

# Phân tích thành phần câu:

+ Chủ ngữ: "Social media" (Mạng xã hội)

+ Mệnh để quan hệ: "whose popularity among young users continues to grow" (vốn ngày càng phổ biến trong số những người dùng trẻ tuổi)

→ Cần vị ngữ (động từ được chia)

A. điều đó mang lại cơ hội kết nối nhưng lại có nguy cơ tiếp xúc với nội dung có hại → Sai vì dùng mệnh đề quan hệ

B. cung cấp cả cơ hội kết nối và rủi ro khi tiếp xúc với nội đung có hại

C. mang lại cả cơ hội kết nối và rủi ro khi tiếp xúc với nội đung có hại  $\rightarrow$  Sai vì dùng gerund

D. cung cấp cả cơ hội kết nối và rủi ro tiếp xúc với nội đung có hại → Sai vì mệnh đề quan hệ

### Tạm dịch:

Social media, whose popularity among young users continues to grow, offers both opportunities for connection and risks of exposure to harmful content. (Mạng xã hội, vốn ngày càng phổ biến trong số những người dùng trẻ tuổi, mang đến cả cơ hội kết nối và rủi ro tiếp xúc với nội dung có hại.)

→ Chọn đáp án B



# Question 32.

- A. challenges posed by these platforms make it harder for teens to realise
- B. these platforms present challenges that teens may not always recognise
- C. presenting challenges for teens isn't always evident in these platforms
- D. teens may fail to comprehend what challenges these platforms pose

# Mệnh đề phân từ:

Câu có mệnh để phân từ dạng bị động "Having become widely accessible" → mệnh để phân từ và mệnh để chính phải chỉ cùng đối tượng

A. những thách thức mà những nền tảng này đặt ra khiến thanh thiếu niên khó nhận ra → Sai vì "challenges posed by these platforms" không phù hợp để làm chủ ngữ ở vế trước

B. những nền tảng này đặt ra những thách thức mà thanh thiếu niên không phải lúc nào cũng nhận ra

C. việc đưa ra những thách thức cho thanh thiếu niên không phải lúc nào cũng rõ ràng trên các nền tảng này → Sai vì "presenting challenges for teens" không phù hợp để làm chủ ngữ ở vế trước

D. thanh thiếu niên có thể không hiểu được những thách thức mà các nền tảng này đặt ra → Sai vì "teens" không phù hợp để làm chủ ngữ ở vế trước

Tạm dịch: Having become widely accessible, these platforms present challenges that teens may not always recognise. (Khi đã trở nên dễ tiếp cận, các nền tảng này đặt ra những thách thức mà thanh thiếu niên không phải lúc nào cũng nhận ra.)

→ Chọn đáp án B

# Question 33.

- A. restricted the visibility of personal information
- B. which can limit the visibility of personal information
- C. whose limitation of the visibility of personal information
- D. made the visibility of personal information restricted

# Phân tích thành phần câu:

Cần mệnh đề quan hệ để bổ nghĩa cho cụm từ "privacy settings"

- + Chủ ngữ: "One key aspect of safety" (Một khía cạnh quan trọng của sự an toàn)
- + Vị ngữ: "is privacy settings"' (à cài đặt quyền riêng tư)
- → Cần mệnh đề quan hệ
- A. hạn chế khả năng hiển thị thông tin cá nhân  $\rightarrow$  Sai vì dùng động từ có chia thì

Edu.vn

B. có thể hạn chế khả năng hiển thị thông tin cá nhân

C. có giới hạn về khả năng hiển thị thông tin cá nhân  $\rightarrow$  Sai vì mệnh đề quan hệ thiếu động từ

**D.** làm cho khả năng hiển thị thông tin cá nhân bị hạn chế  $\rightarrow$  Sai vì dùng động từ có chia thì

# Tạm dịch:

One key aspect of safety is privacy settings, which can limit the visibility of personal information. (Một khía cạnh quan trọng của sự an toàn là cài đặt quyền riêng tư, có thể hạn chế khả năng hiển thị thông tin cá nhân.)

→ Chọn đáp án B

# Question 34.

A. Teens can build a positive online presence to learn to navigate social media safely

B. Learning to navigate social media safely helps teens build a positive online presence

C. Building a positive online presence, it is important to navigate social media safely

D. Navigating social media safely can be developed without a positive online presence

A. Thanh thiếu niên có thể xây dựng hình ảnh trực tuyến tích cực để học cách sử dụng phương tiện truyền thông an toàn

B. Học cách sử dụng phương tiện truyền thông an toàn giúp thanh thiếu niên xây dựng hình ảnh trực tuyến tích cực

C. Xây dựng hình ảnh trực tuyến tích cực, điều quan trọng là sử dụng phương tiện truyền thông an toàn

D. Việc sử dụng phương tiện truyền thông an toàn có thể được phát triển mà không cần hình ảnh trực tuyến tích cực

# Tạm dịch:

Learning to navigate social media safely helps teens build a positive online presence. (Học cách sử dụng phương tiện truyền thông an toàn giúp thanh thiếu niên xây dựng hình ảnh trực tuyến tích cực.)

→ Chọn đáp án B

# Question 35.

- A. teens are better prepared to handle the digital world responsibly
- B. responsibly handling the digital world requires better preparation
- C. preparing to handle the digital world responsibly is easier for teens
- D. preparation for teens to handle the digital world responsibly is easier

# Mệnh để phân từ:

Câu có mệnh đề phân từ dạng bị động "Equipped with knowledge and guidance"  $\rightarrow$  mệnh đề phân từ

và mệnh đề chính phải chỉ cùng đối tượng

A. thanh thiếu niên chuẩn bị tốt hơn để xử lý kỹ thuật số một cách có trách nhiệm

B. sử dụng kỹ thuật số một cách có trách nhiệm đòi hỏi sự chuẩn bị tốt hơn → Sai vì "responsibly handling the digital world" không phù hợp để làm chủ ngữ ở vế trước

C. chuẩn bị để sử dụng kỹ thuật số một cách có trách nhiệm thì dễ dàng hơn đối với thanh thiếu niên → Sai vì "preparing to handle the digital world responsibly" không phù hợp để làm chủ ngữ ở vế trước

D. việc chuẩn bị cho thanh thiếu niên sử dụng kỹ thuật số một cách có trách nhiệm trở nên dễ dàng hơn → Sai vì "preparation for teens to handle the digital world responsibly" không phù hợp để làm chủ ngữ ở vế trước

### Tạm dịch:

Equipped with knowledge and guidance, teens are better prepared to handle the digital world responsibly, ensuring their safety and well-being online. (Được trang bị kiến thức và hướng dẫn, thanh thiếu niên sẽ chuẩn bị tốt hơn để sử dụng kỹ thuật số một cách có trách nhiệm, đảm bảo sự an toàn và hạnh phúc của họ khi trực tuyến.)

 $\rightarrow$  Chọn đáp án A

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the best arrangement of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions from 36 to 40.

# Question 36.

a. Mai: No, I don't. Shall we do something together?

b. Ann: Yes, I'd love to. How about going to a music show? Let me check the weekend programme at the Modem Arts Centre.

c. Ann: Do you have any plans for this Saturday evening?

				(Adapted from Global success)
A. b-a-c	B. a-c-b	(	C. c-b-a	D. c-a-b
DỊCH BÀI				
Ann: Do you hav evening?	e any plans for this	Saturday	Ann: Bạn c không?	có kế hoạch gì cho tối thứ bảy này
Mai: No, I don't. Sł	nall we do something to	gether?	Mai: Không nhau nhé?	, mình không có. Hay làm gỉ đó cùng
At Tailieuonthi				

Ann: Yes, I'd love to. How about going to a music	Ann: Được. Hay mình đi xem chương trình ca
show? Let me check the weekend programme at	nhạc? Để mình kiểm tra xem chương trình cuối
the Modem Arts Centre.	tuần tại Trung tâm nghệ thuật Modem.

### $\rightarrow$ Chọn đáp án D

### Question 37.

- a. Trainer: Good morning. Can I help you with that?
- b. Tam: Oh, it's working. Thank you very much.
- c. Tam: Oh, please. I want to change the speed on this treadmill, but I don't know how.
- d. Trainer: You can just press this button. Here, let me show you.

(Adapted from Global success)

A. a-c-d-b	B. a-d-c-b	C. c-a-d-b	D. a-c-b-d
DỊCH BÀI			
Trainer: Good mornin	ng. Can I help you with that?	Huấn luyện v gỉ cho cô khô	iên: Chào buổi sáng. Tôi có thể giúp ng?
Tam: Oh, please. I wa treadmill, but I don't	ant to change the speed on this know how.		ốn chỉnh tốc độ của máy chạy bộ i không biết cách.
Trainer: You can jus me show you.	st press this button. Here, let	Huấn luyện để tôi chỉ cho	viên: Chỉ cần nhấn nút này. Đây, cô thấy.
Tam: Oh, it's working	g. Thank you very much.	Tâm: Ô, được	rồi. Cảm ơn anh rất nhiều.
$\rightarrow$ Chọn đáp án A			

#### Question 38.

Dear Sir/Madam,

 a. I am writing to apply for the position of Marketing Assistant at your company, as advertised on your website.

b. Thank you for considering my application. I look forward to the opportunity to discuss how I can

contribute to your team.

c. My strong communication skills and experience with social media campaigns make me a good fit for this role.

d. I am excited about the possibility of joining your dynamic team and helping to drive your marketing initiatives.

e. I have attached my resume for your review.

Best regards,

(Your Name)

(Adapted from Friends Global)

Tôi viết thư này để ứng tuyển vào vị trí Trợ lý Tiếp

thị tại công ty, như đã quảng cáo trên trang web.

Tôi rất mong được tham gia vào nhóm và góp phần thúc đẩy các sáng kiến tiếp thị của công ty.

Kỹ năng giao tiếp tốt và kinh nghiệm của tôi với

các chiến dịch truyền thông xã hội, tôi tin mình

phù hợp với vị trí này. Tôi đã đính kèm sơ yếu lý

lịch của mình để ông/bà xem xét. Cảm ơn đã xem

xét đơn ứng tuyển của tôi. Tôi mong có cơ hội

thảo luận về cách tôi có thể đóng góp cho nhóm

A. a-e-c-d-b B. a-c-e-d-b <mark>C. a-d-c-e-b</mark> D. a-c-d-e-b	
--	--

Kính gửi Ông/Bà,

của công ty.

Trân trọng,

(Tên của ban)

### DỊCH BÀI

#### Dear Sir/Madam,

I am writing to apply for the position of Marketing Assistant at your company, as advertised on your website. I am excited about the possibility of joining your dynamic team and helping to drive your marketing initiatives. My strong communication skills and experience with social media campaigns make me a good fit for this role. I have attached my resume for your review. Thank you for considering my application. I look forward to the opportunity to discuss how I can contribute to your team.

Best regards,

(Your Name)

→ Chọn đáp án C

### Question 39.

a. While tasks like cleaning enclosures and preparing food are quite repetitive, the reward of seeing the animals thrive makes it all worthwhile.

b. My long-standing passion for animal welfare has led me to volunteer at the shelter, where I find Edu.vn

immense fulfillment.

c. Beyond daily care, I assist in coordinating adoption events to help match animals with loving, permanent homes.

d. Over the past year, I have cherished every opportunity at this place, where I contribute to creating a safe and nurturing environment for each animal.

e. Altogether, this experience has instilled in me patience, a strong sense of responsibility, and a deeper appreciation for the welfare of animals.

A. a -c -d- b- e B. d-c-a-b-e C. c- d- a- b-e D. b-d-a-c-e

### DỊCH BÀI

My long-standing passion for animal welfare has led me to volunteer at the shelter, where I find immense fulfillment. Over the past year, I have cherished every opportunity at this place, where I contribute to creating a safe and nurturing environment for each animal. While tasks like cleaning enclosures and preparing food are quite repetitive, the reward of seeing the animals thrive makes it all worthwhile. Beyond daily care, I assist in coordinating adoption events to help match animals with loving, permanent homes. Altogether, this experience has instilled in me patience, a strong sense of responsibility, and a deeper appreciation for the welfare of animals

Niềm đam mê đối với quyền lợi động vật đã dẫn tôi đến với công việc tình nguyện tại trạm cứu hộ, nơi tôi cảm thấy rất hạnh phúc. Trong năm qua, tôi đã trân trọng mọi cơ hội tại nơi này, nơi tôi góp phần tạo nên một môi trường an toàn và chăm sóc cho từng loài động vật. Mặc dù các công việc như dọn dẹp chuồng trại và chuẩn bị thức ăn cứ lặp đi lặp lại, nhưng phần thưởng khi nhìn thấy những con vật phát triển khỏe mạnh là xứng đáng. Ngoài việc chăm sóc hàng ngày, tôi còn hỗ trợ điều phối, nhận nuôi giúp động vật đến tổ ấm mới. Nhìn chung, trải nghiệm này đã dạy tôi sự kiên nhẫn, ý thức trách nhiệm mạnh mẽ và sự trân trọng sâu sắc hơn đối với quyền lợi của động vật.

### → Chọn đáp án D

### Question 40.

a. The expansion of agriculture and cattle ranching has destroyed vast areas of forest, leading to significant deforestation.

b. Home to diverse species, the Amazon rainforest has undergone substantial changes in recent years.

c. In addition to forest loss, the development of new roads has narrowed wildlife habitats, affecting biodiversity and migration patterns.

d. This rapid deforestation has not only contributed to habitat destruction but also accelerated carbon

emissions, impacting global climate.

e. Although conservation efforts have increased, the Amazon continues to face threats from illegal logging, mining, and land clearing.

A. b-c- a-e-d

B. b-a-d-c-e

C. b-e-d-a-c

D. b-d-c-a-e

### DỊCH BÀI

Home to diverse species, the Amazon rainforest has undergone substantial changes in recent years. The expansion of agriculture and cattle ranching has destroyed vast areas of forest, leading to significant deforestation. This rapid deforestation has not only contributed to habitat destruction but also accelerated carbon emissions, impacting global climate. In addition to forest loss, the development of new roads has narrowed wildlife habitats, affecting biodiversity and migration patterns. Although conservation efforts have increased, the Amazon continues to face threats from illegal logging, mining, and land clearing.

Rừng mưa nhiệt đới Amazon là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật đa dạng, đã trải qua những thay đổi đáng kể trong những năm gần đây. Sự mở rộng của nông nghiệp và chăn nuôi gia súc đã phá hủy nhiều diện tích rừng rộng lớn, dẫn đến nạn phá rừng. Tình trạng phá rừng nhanh chóng không chỉ góp phần phá hủy môi trường sống mà còn đẩy nhanh quá trình phát thải carbon, tác động đến khí hậu toàn cầu. Ngoài việc mất rừng, việc phát triển các con đường mới đã thu hẹp môi trường sống của động vật hoang dã, ảnh hưởng đến đa dạng sinh học và sự di cư. Mặc dù các nỗ lực bảo tồn đã tăng lên, Amazon vẫn tiếp tục phải đối mặt với các mối đe dọa từ nạn khai thác gỗ, khai thác mỏ và khai hoang trái phép.

→ Chọn đáp án B

