SỞ GD-ĐT HÀ NÔI THPT HOÀNG VĂN THU

ĐỂ THI THỬ TỐT NGHIỆP THPT NĂM 2025 LẦN 1 MÔN: TIẾNG ANH

(Đề thi có ... trang)

Thời gian làm bài 50 phút, không kế thời gian phát đề

Ho, tên thí sinh:..... Số báo danh:

Read the following advertisement/ announcement and mark the letter A, B, C and D on your answer sheet to indicate the option that best fit each of the numbered blanks from 1 to 6.

WANT TO BE A TOUR GUIDE?

Are you passionate about (1) _____ new places, meeting people from diverse backgrounds, and sharing fascinating stories? Apply today (2) _____ Nghe An Go.vn.com

Work part-time or full-time, and choose your own schedule

We provide (3) _____ to equip you with the knowledge and skills (4) _____ to excel as a tour guide. If you desire (5) ____ and meet people of different cultures. Don't wait! Start your (6) as a Tour Guide now.

Email: ngheango@tour, gmail.com

Address: 103 Dong Son street, Vinh city, Nghe An province

(Adapted from AI - ChatGPT)

			(indepied), entitie ender if	
Question 1. A. searching	B. seeking	C. exploring	D. creating	
Question 2. A. At	B. on	C. in	D. with	
Question 3. A. comprehensive	e training courses	B. courses training	g comprehensive	
C. training courses comprehensive		D. courses comprehensive training		
Question 4. A. which they needed		B. needed		
C. need		D. needing		
Question 5. A. to travelling	B. to travel	C. travel	D. travelling	
Question 6. A. adventurous	B. adventure	C. advent	D. adventurously	

Read the following leaflet and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the option that best fits each of the numbered blanks from 7 to 12.

GET READY TO KICK OFF THE NEW SCHOOL YEAR WITH A BANG!

We're thrilled to announce our annual School Welcome Part, and you are invited to join in the fun at The Mall at UTC's Annual Back to School Bash, presented by Florida Blue on Saturday, August 3rd from 10 am - 2 pm for a day of fun and (7) _____ for the school year as we bring the best resources for families in the Sarasota, Bradenton, Lakewood Ranch area together to make sure your kids are (8) _____ for a successful year of education and growth.

You'll have the chance to meet with (9) _____ experts such as healthcare providers, pediatricians, optometrists, and tutors. (10) _____, that's not all! Kids will enjoy meeting & greetings with their favorite characters, live entertainment, face painting, an interactive scavenger hunt for free school supplies, and (11) kids' activities.

Local businesses from Sarasota and surrounding communities are (12) ______ to sign up and join the fun as an exhibitor.



Please call 727-674-1464 or email kevin@floridapenguinproductions.com to get your business involved today! School supply donations are also welcomed!

	(Adapted from https://mallatutc.com/pages/back			
Question 7. A. conversation	B. preparation	C. encouragement	D . accomplishment	
Question 8. A. set up	B. put off	C. give up	D . take off	
Question 9. A. much	B. few	C. little	D. many	
Question 10. A. In spite of	B. In addition	C. Instead of	D . In view of	
Question 11. A. others	B. other	C. the others	D . another	
Question 12. A. increased	B. encouraged	C. supported	D. strengthened	

Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best arrangement of utterances or sentences to make a meaningful exchange or text in each of the following questions from 13 to 17. Question 13.

a. Jim: Hmm... We should make people ride bicycles. b. Peter: Good idea! And we shouldn't let them drive cars. c. Peter: Hi, Jim. How can we reduce air pollution in our city? (Adapted from I learn smart world 12) A. a-b-c B. c-a-b C. c-b-a D. b-c-a Question 14. a. Alice: People can be anonymous online and say bad things. b. Alice: I couldn't agree with you more. c. Susan: I think there's more cyberbullying than before. d. Susan: Why do you think that? e. Alice: What impact has social media had on people's lives? (Adapted from I learn smart world 12) B. e-a-d-c-b C. e-c-b-d-a A. d-c-a-b-e D. b-c-e-a-d Question 15. a. I came back to Bangkok but I still remember your school spring fair. b. Dear Xuan. c. Thank you for having invited me to the fair. I'll never forget the event in my life. d. I liked the songs and games, but the dish called "Cha Gio" made a deep impression on me. e. I am now staying on a farm to help my uncle collect grapes. C. b-e-a-d-c A. a-b-e-d-c B. b-e-a-c-d D. a-c-e-d-b Question 16. a. More than 300 students attended the fair and enjoyed Vietnamese dishes, songs and games. b. In my view, the day was a great success. All the attendees felt happy. c. There were 30 stalls where various activities were offered.

- d. Yesterday, our school organized the Spring Fair in the playground
- e. However, it would be better if we could make Banh Chung during the night.

A. d-a-c-b-e	B. d-b-a-c-e	C. b-d-a-e-c	D. b-c-d-e-a
Question 17.			
	A+	Tailieuonthi	
		Edu.vn	

a. Lifelong learning also helps your social life. You will likely become more confident in yourself, which can lead to greater satisfaction and happiness.

b. Overall, lifelong learning is an important part of personal and professional development.

c. Another benefit is personal development, like taking a yoga class or learning how to cook a new dish you like. Lifelong learning can help you find new passions and hobbies.

d. "Lifelong learning" means continuing to acquire new knowledge and skills throughout your life.

e. First of all, lifelong learning can offer benefits for your professional development. It will also help you be more competitive in the job market.

A. d-e-c-a-b B. c-d-e- a-b C. d-b -e-c-a D. a-d- b-e-c

Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct option that best fits each of the numbered blanks from 18 to 22.

Regular participation in sports offers numerous advantages to individuals of all ages. Firstly, it promotes physical fitness and overall health. (18) ______, flexibility, and endurance. (19) ______ and related health issues such as diabetes and heart disease.

Secondly, sports play a vital role in enhancing mental well-being. When individuals participate in sports, their bodies release endorphins, which are chemicals (20) _____ Furthermore, being part of a team or engaging in (21) _____ of camaraderie and self-confidence.

In summary, participation in sports is not just about physical activity; (22) _____ It promotes physical fitness, enhances mental well-being, and teaches valuable life skills.

Question 18.

A. Engaging in sports activities helps to develop strength

B. When engaging in sports activities helps to develop strength

C. When we engaging in sports activities helps to develop strength

D. If engaging in sports activities helps to develop strength

Question 19.

A. It additionally reduces the risk of obesity

B. In addition to, it reduces the risk of obesity

- C. Additionally, it reduces the risk of obesity
- D. It reduces the risk of obesity, additionally

Question 20.

A. they help to reduce stress and improve mood

B. helps to reduce stress and improve mood

C. help to reduce stress and improve mood

D. that help to reduce stress and improve mood

Question 21.

A. individual sports fosters a sense

B. sports individual fosters a sense

C. individual sports a sense is fostered

D. individual sports foster a sense

Question 22.

A. it provides numerous benefits for both the body and mind

B. it provides for both the body and mind numerous benefits



C. numerous benefits are provided for both the body and mind

D. both the body and mind are provided numerous benefits

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 23 to 30.

More and more young people are choosing to take a gap year between finishing school and starting university. Alternatively, they may decide to take a gap year between graduating from university and starting a career, feeling the need for some time out before joining the rat race. Most students see the time as an opportunity to travel. The idea of travelling to as many foreign places as possible appeals greatly.

A large percentage of gap-year students have wealthy parents who can easily subsidize **their** travel. **Others have to save up before they go, or look for some form of employment while travelling**. For example, they may work on local farms or in local hotels. By doing so, they not only earn some money, but they are likely to meet local people and acquire some understanding of their culture.

There are some students who choose to work for the whole of their gap year. A number may decide to get work experience, either at home or abroad, in an area which they hope to make their career, such as medicine or computers. A large proportion of students are now choosing to work with a charity which arranges voluntary work in various parts of the world. The projects provide **hands-on** experience of a very varied nature, from teaching to helping build roads or dams.

The gap year is not just an adventure. Young people can **benefit** greatly from encountering new and varied experiences and from communication with a wide range of people. Perhaps most importantly, gap-year students have to learn to stand on their own two feet.

(Adapted from Thematic Vocabulary and Comprehension l, Betty Kirkpatrick, Learners Publishing, 2005) Ouestion 23. Which of the following is NOT mentioned as a field of career for gap-year students?

`	0		010	
A. medicine	B. computers	C. teaching	D. farming	
Question 24.				
The word "benefit" in paragrap	h 1 is OPPOSITE in m	leaning to		
A. harm	B. help	C. promote	D . profit	
Question 25. The word "their"	in paragraph 2 refers t	o		
A. wealthy parents'	${\bf B.}\ {\rm gap-year}\ {\rm students'}$	C. others'	D. local people's	
Question 26. The word hands-	on in paragraph 3 coul	d be best replaced by	·	
A. detailed	B. theoretical	C. practical	D. challenging	
Question 27. Which of the follo	owing best paraphrases	the underlined sentence	in the second paragraph?	
Others have to save up before	they go, or look for s	ome form of employme	nt while travelling.	
A. Gap-year students rece	eive practical training f	or their future careers.		
B. Gap-year students mus	t do some jobs to earn	money for their travel.		
C. Gap-year students have	e an opportunity to trav	vel and meet local people		
D. Gap-year students earn	n money to support their	ir family.		
Question 28. According to the	passage, which of the f	following is TRUE?		
A. The number of students taking a gap year between high school and university is falling.				
B. Students can take a gap	o year only before start	ing university.		
C. None of the students choose to work for the whole of their gap year to get experience.				
D. Most students consider	r a gap year as a chance	e to travel.		
Question 29. In which paragrap		uss the work experience of the work experienc	f gap-year students?	

A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4 Question 30. In which paragraph does the writer mention the benefits of gap year trip?

A. Paragraph 1 B. Paragraph 2 C. Paragraph 3 D. Paragraph 4

Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best answer to each of the following questions from 31 to 40.

South Korea is developing next-generation military robots that will mimic the movements and capabilities of birds, snakes, marine creatures and even insects on the battlefields of the future. The Defence Acquisition Programme Administration (DAPA), which oversees the creation of weapons systems for the military has announced plans to develop "biobots" - robots that are based on real creatures - to be deployed as early as 2024, Yonhap News reported.

(I) There is a recognition that the South Korean military will very soon need to rely more heavily on technology to defend the nation, with a falling birthrate meaning that fewer young men are available to do their mandatory national service, which ranges from 21 months in the army to 24 months in the air force. (II) In addition, there is growing resistance among many men to obligatory military service and the South Korean government has recently made it easier for some to avoid serving, such as by claiming that it contravenes their religious beliefs. (III) Another "trick" that exempts a man from military service is tattoos that cover most of his body. (IV)

In the initial stages, bird-like androids or swimming robots will be deployed to carry out reconnaissance operations, miniature mechanical flying devices will be able to provide information on the actions of an enemy force and robots that can move like a snake will be able to access **constricted** spaces. As well as assisting in military operations, these devices will be able to assist in search-and-rescue operations and will have applications in areas affected by natural disasters.

The agency said it is turning to designs that have been inspired by the natural world because nature has **engineered** animals to survive and thrive in their environments over millions of years. The South Korean military plans to work closely with domestic technology companies, which are widely seen as among the most advanced in the world in the areas of artificial intelligence, but have less of a focus on military applications.

(Adapted from https://www.telegraph.co.uk)

Question 31. Where in paragraph 2 does the following sentence best fit?

Others have claimed to be suffering mental illness or have put on so much weight that they are above the maximum limit for recruits.

B. (II) C. (III) A. (I) **D**. (IV) Question 32. The word engineered in the final paragraph can be best replaced by B. decided C. designed D. defined A. determined Question 33. The word which in paragraph 2 refers to A. birth rate **B.** service C. technology **D**. nation Question 34. Which of the following is NOT mentioned as mimicking the movements and capabilities of military robots? A. birds **B.** marine creatures C. insects D. rabbits Question 35. Which of the following best summarizes paragraph 3? A. South Korea is developing the best military robots B. Military robots can assist in military operations and natural disasters. C. Military robots are the most advanced artificial intelligence in the world D. Robots are designed based on real creatures Question 36. The word constricted in paragraph 3 is OPPOSITE in meaning to aílieuon

Edu.vn

Question 37. Based on paragraph 3, which of the following is TRUE about the use of "biobots" in the future?

A. Only snake robots are useful in areas affected by natural disasters.

B. Swimming robots must always be deployed along with flying ones.

C. Birdlike androids will only assist in reconnaissance operations.

D. Small flying robots can be used to gather information about enemy forces.

Question 38. Which of the following best paraphrases the underlined sentence in the first paragraph?

South Korea is developing next-generation military robots that will mimic the movements and capabilities of birds, snakes, marine creatures and even insects on the battlefields of the future.

A. Modern military robots are created by South Korea can imitate the actions and characteristics of animals for future battlefields.

B. South Korea are created military robots which can imitate the actions and characteristics of animals for future battlefields.

C. Modern military robots will battle with birds, snakes, marine creatures and even insects in South Korea battlefields.

D. The actions and characteristics of animals will mimic modern military robots of South Korea for future battlefields.

Question 39. What can be inferred from the passage?

A. Military robots have been widely used by the South Korean army in various missions.

B. Future "biobots" will only be based on flying and swimming creatures.

C. The South Korean army may collaborate with other technology companies in the country.

D. The majority of Korean men does not want to join the army because of religious reason.

Question 40. Which of the following best summarizes the passage?

A. Measures taken by the South Korean army to increase the country's birth rate.

B. The development of animal-based robots for military purposes in South Korea.

C. New technology being used in rescue operations in areas affected by disasters.

D. Reasons why real animals are perfect models for military robots in Korea.

----- END -----



HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT BẢNG ĐÁP ÁN

1.C	2.B	3.A	4.B	5.B	6.B	7.B	8.A	9.D	10.B
11.B	12.B	13.B	14.C	15.C	16.A	17.A	18.A	19.C	20.D
21.A	22.A	23.D	24.A	25.B	26.C	27.B	28.D	29.C	30.D
31.C	32.C	33.B	34.D	35.B	36.B	37.D	38.A	39.C	40.B

Question 1:

DỊCH BÀI	
WANT TO BE A TOUR GUIDE?	BẠN CÓ MUỐN TRỞ THÀNH HƯỚNG DẪN VIÊN DU LỊCH?
Are you passionate about exploring new places, meeting people from diverse backgrounds, and sharing fascinating stories? Apply today on Nghe An Go.vn.com.	Bạn có đam mê khám phá những nơi mới, gặp gỡ những người đến từ các nền văn hóa khác nhau và chia sẻ những câu chuyện thú vị không? Hãy đăng ký ngay hôm nay tại Nghe An Go.vn.com.
Work part-time or full-time, and choose your own schedule.	Làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian, và chọn lịch làm việc của riêng bạn.
We provide comprehensive training courses to equip you with the knowledge and skills needed to excel as a tour guide. If you desire to travel and meet people of different cultures, don't wait! Start your adventure as a Tour Guide now.	Chúng tôi cung cấp các khóa đào tạo toàn diện để trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc. Nếu bạn mong muốn được du lịch và gặp gỡ những người từ các nền văn hóa khác nhau, đừng chần chừ! Hãy bắt đầu cuộc phiêu lưu của bạn với công việc hướng dẫn viên du lịch ngay hôm nay.
Email: ngheango@tour, gmail.com	Email: ngheango@tour, gmail.com
Address: 103 Dong Son street, Vinh city, Nghe An province	Địa chỉ: 103 Đường Đông Sơn, Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An

Question 1:

Kiến thức từ vựng:

A. search /ss:tʃ/ (v): tìm kiếm, tra cứu

- B. seek /si:k/ (v): tìm kiếm, theo đuổi
- C. explore /ɪk'splɔ:r/ (v): khám phá, thăm dò
- D. create /kri'eɪt/ (v): tạo ra, sáng tạo

Tạm dịch:

Are you passionate about exploring new places, meeting people from diverse backgrounds, and sharing fascinating stories? (Ban có đam mê khám phá những nơi mới, gặp gỡ những người đến từ các nền văn hóa khác nhau và chia sẻ những câu chuyện thú vị không?)

\rightarrow Chọn đáp án C

Question 2:

Kiến thức về giới từ:



Ta có 'Nghe An Go.vn.com.' là tên một trang web nên ta sử dụng giới từ 'on'.

Tạm dịch:

Apply today on Nghe An Go.vn.com. (Hãy đăng ký ngay hôm nay tại Nghe An Go.vn.com.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 3:

Kiến thức trật tự từ:

comprehensive (adj): toàn diện

- training courses (np): các khóa đào tạo

Ta dùng tính từ trước cụm danh từ.

Tạm dịch:

We provide comprehensive training courses to equip you with the knowledge and skills... (Chúng tôi cung cấp các khóa đào tạo toàn diện để trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết...)

→ Chọn đáp án A

Question 4:

Rút gọn mệnh đề quan hệ:

Mệnh đề quan hệ dạng bị động rút gọn bằng cách lược bỏ đại từ quan hệ và to be, giữ nguyên V3/V-ed. (which are needed → needed)

Tạm dịch:

We provide comprehensive training courses to equip you with the knowledge and skills needed to excel as a tour guide. (Chúng tôi cung cấp các khóa đào tạo toàn diện để trang bị cho bạn kiến thức và kỹ năng cần thiết để trở thành một hướng dẫn viên du lịch xuất sắc.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 5:

Dạng động từ:

desire to do something: mong muốn, khao khát làm gì

Tạm dịch:

If you desire to travel and meet people of different cultures, don't wait! (Nếu bạn mong muốn được du lịch và gặp gỡ những người từ các nền văn hóa khác nhau, đừng chần chừ!)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 6:

Kiến thức từ vựng:

A. adventurous /æd'ventfərəs/ (adj): thích phiêu lưu, mạo hiểm

B. adventure /əd'ventfər/ (n): cuộc phiêu lưu

C. advent / 'ædvent/ (n): sự xuất hiện, sự đến

D. adventurously /æd'ventfərəsli/ (adv): một cách mạo hiểm, phiêu lưu

Chỗ trống đứng sau tính từ sở hữu "your" \rightarrow cần danh từ

Tạm dịch:

Start your adventure as a Tour Guide now. (Hãy bắt đầu cuộc phiêu lưu của bạn với công việc hướng dẫn viên du lịch ngay hôm nay.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 7:

DỊCH BÀI



GET READY TO KICK OFF THE NEW SCHOOL YEAR WITH A BANG!	SẪN SÀNG KHỞI ĐỘNG NĂM HỌC MỚI VỚI MỘT SỰ KIỆN THÚ VỊ!
We're thrilled to announce our annual School Welcome Party, and you are invited to join in the fun at The Mall at UTC's Annual Back to School Bash, presented by Florida Blue on Saturday, August 3rd from 10 am - 2 pm for a day of fun and preparation for the school year as we bring the best resources for families in the Sarasota, Bradenton, Lakewood Ranch area together to make sure your kids are set up for a successful year of education and growth.	Chúng tôi rất vui mừng thông báo sự kiện thường niên Chào Mừng Năm Học Mới, và thân mời bạn tham gia vui chơi tại "Back to School Bash" tại The Mall at UTC, được tài trợ bởi Florida Blue vào Thứ Bảy, ngày 3 tháng 8 từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều cho một ngày đầy niềm vui và chuẩn bị cho năm học mới khi chúng tôi mang đến những nguồn tài nguyên tốt nhất cho các gia đình ở khu vực Sarasota, Bradenton, Lakewood Ranch để đảm bảo rằng các con của bạn sẽ sẵn sàng cho một năm học thành công trong việc học tập và phát triển.
You'll have the chance to meet with many experts such as healthcare providers, pediatricians, optometrists, and tutors. In addition, that's not all! Kids will enjoy meeting & greeting with their favorite characters, live entertainment, face painting, an interactive scavenger hunt for free school supplies, and other kids' activities.	Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ với nhiều chuyên gia như các nhà cung cấp dịch vụ y tế, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa và gia sư. Ngoài ra, đó chưa phải là tất cả! Trẻ em sẽ thích thú khi gặp gỡ và chào hỏi các nhân vật yêu thích, tham gia các chương trình giải trí trực tiếp, vẽ mặt, tham gia cuộc săn tìm kho báu tương tác để nhận đồ dùng học tập miễn phí và các hoạt động khác dành cho trẻ em.
Local businesses from Sarasota and surrounding communities are encouraged to sign up and join the fun as an exhibitor.	Các doanh nghiệp địa phương từ Sarasota và các cộng đồng xung quanh được khuyến khích đăng ký tham gia sự kiện với tư cách là nhà triển lãm.
Please call 727-674-1464 or email kevin@floridapenguinproductions.com to get your business involved today! School supply donations are also welcomed!	Hãy gọi đến số 727-674-1464 hoặc email kevin@floridapenguinproductions.com để tham gia sự kiện ngay hôm nay! Các đóng góp đồ dùng học tập cũng được hoan nghênh!

Question 7:

Kiến thức từ vựng:

- A. conversation / kpnvə'seifən/ (n): cuộc trò chuyện, sự trao đổi ý kiến
- B. preparation / prepə'reifən/ (n): sự chuẩn bị, công việc chuẩn bị
- C. encouragement /ın kʌrɪdʒmənt/ (n): sự khích lệ, sự động viên
- D. accomplishment /ə'kʌmplɪʃmənt/ (n): thành tựu, sự hoàn thành một công việc

Tạm dịch:

We're thrilled to announce...a day of fun and preparation for the school year as we bring the best resources for families in the Sarasota, Bradenton, Lakewood Ranch area together to make sure your kids are set up for a successful year of education and growth. (Chúng tôi rất vui mừng thông báo ... một ngày vui vẻ và chuẩn bị cho năm học mới khi chúng tôi mang đến những nguồn tài nguyên tốt nhất cho các gia đình ở khu vực Sarasota, Bradenton, Lakewood Ranch để đảm bảo rằng các con của bạn sẽ sẵn sàng cho một năm học thành công trong việc học tập và phát triển.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 8:

Kiến thức cụm động từ (Phrasal verbs):

A. set up something: thành lập, thiết lập cái gì



- B. put off something: hoãn cái gì
- C. give up something: từ bỏ cái gì
- D. take off: cất cánh (máy bay); bắt đầu thành công, phát triển nhanh chóng

Tạm dịch:

We're thrilled to announce our annual School Welcome Party, and you are invited to join in the fun at The Mall at UTC's Annual Back to School Bash, presented by Florida Blue on Saturday, August 3rd from 10 am - 2 pm for a day of fun and preparation for the school year as we bring the best resources for families in the Sarasota, Bradenton, Lakewood Ranch area together to make sure your kids are set up for a successful year of education and growth. (Chúng tôi rất vui mừng thông báo sự kiện thường niên Chào Mừng Năm Học Mói, và thân mời bạn tham gia vui chơi tại "Back to School Bash" tại The Mall at UTC, được tài trợ bởi Florida Blue vào Thứ Bảy, ngày 3 tháng 8 từ 10 giờ sáng đến 2 giờ chiều cho một ngày đẩy niềm vui và chuẩn bị cho năm học mới khi chúng tôi mang đến những nguồn tài nguyên tốt nhất cho các gia đình ở khu vực Sarasota, Bradenton, Lakewood Ranch để đảm bảo rằng các con của bạn sẽ sẵn sàng cho một năm học thành công trong việc học tập và phát triển.)

\rightarrow Chọn đáp án A

Question 9:

A. much + N (không đếm được): nhiều

B. few + N (số nhiều): ít

C. little + N (không đếm được): một ít

D. many + N (số nhiều): nhiều

'opportunities' là danh từ số nhiều, nên ta dùng 'many'.

Tạm dịch:

You'll have the chance to meet with many experts such as healthcare providers, pediatricians, optometrists, and tutors. (Bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ với nhiều chuyên gia như các nhà cung cấp dịch vụ y tế, bác sĩ nhi khoa, bác sĩ nhãn khoa và gia sư.)

\rightarrow Chọn đáp án D

Question 10:

A. In spite of: mặc dù

B. In addition: thêm vào đó, ngoài ra

C. Instead of: thay vì

D. In view of: vì, xét về

Tạm dịch:

In addition, that's not all! Kids will enjoy meeting & greeting with their favorite characters, live entertainment, face painting, an interactive scavenger hunt for free school supplies, and other kids' activities. (Ngoài ra, đó chưa phải là tất cả! Trẻ em sẽ thích thú khi gặp gỡ và chào hỏi các nhân vật yêu thích, tham gia các chương trình giải trí trực tiếp, vẽ mặt, tham gia cuộc săn tìm kho báu tương tác để nhận đồ dùng học tập miễn phí và các hoạt động khác dành cho trẻ em.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 11:

A. others: những cái khác

B. other + N (số nhiều): những người/cái khác

C. the others: những cái khác

D. another + N (số ít): một cái khác

'kids' activities' là danh từ số nhiều, nên tả dùng 'other'.



Tạm dịch:

Kids will enjoy meeting & greeting with their favorite characters, live entertainment, face painting, an interactive scavenger hunt for free school supplies, and other kids' activities. (Trẻ em sẽ thích thú khi gặp gỡ và chào hỏi các nhân vật yêu thích, tham gia các chương trình giải trí trực tiếp, vẽ mặt, tham gia cuộc săn tìm kho báu tương tác để nhận đồ dùng học tập miễn phí và các hoạt động khác dành cho trẻ em.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 12:

Kiến thức từ vựng:

A. increase /m'kri:s/ (v): tăng lên

B. encourage /m'k3:rɪdʒ/ (v): khuyến khích

C. support /sə'pɔ:t/ (v): ủng hộ

D. strengthen / strengθən/ (v): củng cố, làm mạnh mẽ hơn

Tạm dịch:

Local businesses from Sarasota and surrounding communities are encouraged to sign up and join the fun as an exhibitor. (Các doanh nghiệp địa phương từ Sarasota và các cộng đồng xung quanh được khuyến khích đăng ký tham gia sự kiện với tư cách là nhà triển lãm.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 13:

DỊCH BÀI

•	
Peter: Hi, Jim. How can we reduce air pollution in our city?	Peter: Xin chào, Jim. Làm sao chúng ta có thể giảm ô nhiễm không khí ở thành phố của mình?
Jim: Hmm We should make people ride bicycles.	Jim: Hmm Chúng ta nên khiến mọi người đi xe đạp.
Peter: Good idea! And we shouldn't let them drive cars.	Peter: Ý hay đó! Và chúng ta không nên để họ lái ô tô.
Chon đán án B	

→ Chọn đáp án B

Question 14:

DỊCH BÀI

Alice: What impact has social media had on people's lives?	Alice: Mạng xã hội đã tác động như thế nào đến cuộc sống của mọi người?	
Susan: I think there's more cyberbullying than before.	Susan: Mình nghĩ rằng có nhiều vụ bắt nạt trên mạng hơn trước.	
Alice: I couldn't agree with you more.	Alice: Mình hoàn toàn đồng ý với bạn.	
Susan: Why do you think that?	Susan: Tại sao bạn lại nghĩ như vậy?	
Alice: People can be anonymous online and say bad things.	Alice: Mọi người có thể ẩn danh trực tuyến và nói những điều tồi tệ.	

→ Chọn đáp án C

Question 15:

DỊCH BÀI



Dear Xuan,	Xuân thân mến,
I am now staying on a farm to help my uncle collect	Mình hiện đang ở lại một trang trại để giúp
grapes. I came back to Bangkok but I still	chú mình thu hoạch nho. Mình đã trở về Bangkok
remember your school spring fair. I liked the songs	nhưng mình vẫn nhớ hội chợ mùa xuân của trường
and games, but the dish called "Cha Gio" made a	bạn. Mình thích các bài hát và trò chơi, nhưng món ăn
deep impression on me. Thank you for having	có tên "Chả giờ" đã để lại ấn tượng sâu sắc trong mình.
invited me to the fair. I'll never forget the event in	Cảm ơn bạn đã mời mình đến hội chợ. Minh sẽ không
my life.	bao giờ quên sự kiện đó trong cuộc đời mình.
→ Chọn đáp án C	
Question 16:	
DỊCH BÀI	
Yesterday, our school organized the Spring Fair in the playground. More than 300 students attended the fair and enjoyed Vietnamese dishes, songs and games. There were 30 stalls where various activities were offered. In my view, the day was a great success. All the attendees felt happy. However, it would be better if we could make Banh Chung during the night.	Hôm qua, trường chúng tôi đã tổ chức Hội chọ xuân tại sân chơi. Hơn 300 học sinh đã tham dự hội chọ và thưởng thức các món ăn, bài hát và trò chơi Việt Nam. Có 30 gian hàng với nhiều hoạt động khác nhau. Theo tôi, ngày hôm đó là một ngày thành công rực rõ. Tất cả những người tham dự đều cảm thấy vui vẻ. Tuy nhiên, sẽ tuyệt hơn nếu chúng tôi có thể làm Bánh Chưng vào buổi tối.
→ Chọn đáp án A	
Question 17:	
DỊCH BÀI	
"Lifelong learning" means continuing to acquire new knowledge and skills throughout your life. First of all, lifelong learning can offer benefits for your professional development. It will also help you be more competitive in the job market. Another benefit is personal development, like taking a yoga class or learning how to cook a new dish you like. Lifelong learning can help you find new passions and hobbies. Lifelong learning also helps your social life. You will likely become more confident in yourself, which can lead to greater satisfaction and happiness. Overall, lifelong learning is an important part of personal and professional development.	"Học tập suốt đời" có nghĩa là tiếp tục tiếp thu kiến thức và kỹ năng mới trong suốt cuộc đời của bạn. Trước hết, học tập suốt đời có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển nghề nghiệp của bạn. Nó cũng sẽ giúp bạn cạnh tranh hơn trên thị trường việc làm. Một lợi ích khác là phát triển bản thân, như tham gia lớp học yoga hoặc học cách nấu một món ăn mới mà bạn thích. Học tập suốt đời có thể giúp bạn tìm thấy đam mê và sở thích mới. Học tập suốt đời cũng giúp ích cho cuộc sống xã hội của bạn. Bạn có thể sẽ trở nên tự tin hơn vào bản thân, điều này có thể dẫn đến sự hài lòng và hạnh phúc lớn hơn. Nhìn chung, học tập suốt đời là một phần quan trọng của sự phát triển cá nhân và nghề nghiệp.
\rightarrow Chọn đáp án A	

Question 18:

DỊCH BÀI

Regular participation in sports offers numerous advantages to individuals of all ages. Firstly, it promotes physical fitness and overall health. Engaging in sports activities helps to develop

Tham gia thể thao thường xuyên mang lại nhiều lợi ích cho mọi lứa tuổi. Thứ nhất, nó thúc đẩy sức khỏe thể chất và sức khỏe tổng thể. Việc tham gia các hoạt động thể thao giúp phát triển sức mạnh, sự linh hoạt và sức



strength, flexibility, and endurance. Additionally, it reduces the risk of obesity and related health issues such as diabetes and heart disease.	bền. Ngoài ra, nó giảm nguy cơ béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan như tiểu đường và bệnh tim mạch.
Secondly, sports play a vital role in enhancing mental well-being. When individuals participate in sports, their bodies release endorphins, which are chemicals that help to reduce stress and improve mood. Furthermore, being part of a team or engaging in individual sports foster a sense of camaraderie and self-confidence.	Thứ hai, thể thao đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe tinh thần. Khi tham gia thể thao, cơ thể tiết ra endorphin, là những chất giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng. Hơn nữa, việc tham gia vào một đội nhóm hoặc tham gia thể thao cá nhân tạo ra một cảm giác đoàn kết và tự tin.
In summary, participation in sports is not just about physical activity; it provides numerous benefits for both the body and mind. It promotes physical fitness, enhances mental well-being, and teaches valuable life skills.	Tóm lại, tham gia thể thao không chỉ là hoạt động thể chất; nó mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ thể và tinh thần. Nó thúc đẩy sức khỏe thể chất, cải thiện sức khỏe tinh thần và dạy những kỹ năng sống quý giá.

Question 18:

Chỗ trống cần một mệnh đề độc lập.

- A. Engaging in sports activities helps to develop strength
- **B.** When engaging in sports activities helps to develop strength \rightarrow Sai vì là mệnh để phụ thuộc
- C. When we engaging in sports activities helps to develop strength \rightarrow Sai vì là mệnh để phụ thuộc
- **D.** If engaging in sports activities helps to develop strength \rightarrow Sai vì là mệnh để phụ thuộc

Tạm dịch:

Engaging in sports activities helps to develop strength, flexibility, and endurance. (Việc tham gia các hoạt động thể thao giúp phát triển sức mạnh, sự linh hoạt và sức bền.)

\rightarrow Chọn đáp án A

Question 19:

A. Sai vì không dùng trạng từ 'additionally' bổ nghĩa cho động từ 'reduces'

- B. Sai vì 'In addition to' + N/V-ing'
- C. Ngoài ra, nó giảm nguy cơ béo phì
- D. Sai vì 'additionally' phải đứng đầu câu

Tạm dịch:

Additionally, it reduces the risk of obesity and related health issues such as diabetes and heart disease. (Ngoài ra, nó giảm nguy cơ béo phì và các vấn đề sức khỏe liên quan như tiểu đường và bệnh tim mạch.)

\rightarrow Chọn đáp án C

Question 20:

Phân tích thành phần câu:

- Mệnh để phụ: "When individuals participate in sports"
- Mệnh để chính: "their bodies release endorphins"
- Mệnh để quan hệ: "which are chemicals..." (đã đầy đủ chủ ngữ và động từ chính)
- → Chỗ trống cần mệnh đề quan hệ bổ nghĩa cho 'endorphins'

Tạm dịch:



When individuals participate in sports, their bodies release endorphins, which are chemicals that help to reduce stress and improve mood. (Khi tham gia thể thao, cơ thể tiết ra endorphins, những chất giúp giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.)

→ Chọn đáp án D

Question 21:

Hòa hợp chủ ngữ - động từ:

 $S1 + or + S2 \rightarrow d\hat{o}ng$ từ chia theo S2

→ Loại D

Cụm danh từ: individual sports: thể thao cá nhân \rightarrow Loại B

Loại C vì sai trật tự từ trong câu

Tạm dịch:

Furthermore, being part of a team or engaging in individual sports foster a sense of camaraderie and self-confidence. (Hon nữa, việc tham gia vào một đội nhóm hoặc tham gia thể thao cá nhân tạo ra một cảm giác đoàn kết và tự tin.)

→ Chọn đáp án A

Question 22:

A. nó mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ thể và tinh thần → Phù hợp vì "it" thay thế cho "participation in sports"

B. Sai cấu trúc \rightarrow provide something for somebody: cung cấp cái gì cho ai

C. vô số lợi ích được cung cấp cho cả cơ thể và tinh thần \rightarrow Không phù hợp ngữ nghĩa

D. Sai cấu trúc \rightarrow provide somebody with something: cung cấp cái gì cho ai

Tạm dịch:

In summary, participation in sports is not just about physical activity; it provides numerous benefits for both the body and mind. (Tóm lại, tham gia thể thao không chỉ là hoạt động thể chất; nó mang lại nhiều lợi ích cho cả cơ thể và tinh thần.)

\rightarrow Chọn đáp án A

Question 23:

DỊCH BÀI

More and more young people are choosing to take a gap year between finishing school and starting university. Alternatively, they may decide to take a gap year between graduating from university and starting a career, feeling the need for some time out before joining the rat race. Most students see the time as an opportunity to travel. The idea of travelling to as many foreign places as possible appeals greatly.	Ngày càng nhiều người trẻ chọn tạm nghỉ một năm giữa thời gian học và vào đại học. Ngoài ra, họ có thể quyết định tạm nghỉ một năm giữa thời gian tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp, khi cảm thấy cần phải nghỉ ngơi một thời gian trước khi tham gia vào cuộc sống xô bồ. Hầu hết sinh viên coi thời gian này là cơ hội để đi du lịch. Hầu hết sinh viên coi thời gian này là cơ hội để đi du lịch. Ý tưởng đi đến càng nhiều nơi ở nước ngoài càng tốt thực sự rất hấp dẫn.
A large percentage of gap-year students have wealthy parents who can easily subsidize their travel. Others have to save up before they go, or look for some form of employment while travelling. For example, they may work on local farms or in local hotels. By doing so, they not only earn some money, but they are likely to meet local people and acquire some understanding of their culture.	Một tỷ lệ lớn sinh viên "gap-year" có cha mẹ giàu có có thể dễ dàng trọ cấp cho chuyến đi của họ. Những người khác phải tiết kiệm trước khi đi hoặc tìm kiếm một số hình thức việc làm trong khi đi du lịch. Ví dụ, họ có thể làm việc tại các trang trại địa phương hoặc trong các khách sạn địa phương. Bằng cách đó, họ không chỉ kiếm được một số tiền mà còn có khả năng gặp gỡ



	người dân địa phương và có được một số hiểu biết về văn hóa của họ.
There are some students who choose to work for the whole of their gap year. A number may decide to get work experience, either at home or abroad, in an area which they hope to make their career, such as medicine or computers. A large proportion of students are now choosing to work with a charity which arranges voluntary work in various parts of the world. The projects provide hands-on experience of a very varied nature, from teaching to helping build roads or dams.	Có một số sinh viên chọn đi làm trong toàn bộ thời gian tạm nghỉ. Một số có thể quyết định để có được kinh nghiệm làm việc, ở trong nước hoặc ở nước ngoài, trong một lĩnh vực mà họ hy vọng sẽ theo đuổi sự nghiệp của mình, chẳng hạn như y học hoặc máy tính. Một tỷ lệ lớn sinh viên hiện đang chọn làm việc với một tổ chức từ thiện sắp xếp công việc tình nguyện ở nhiều nơi trên thế giới. Các dự án cung cấp trải nghiệm thực tế có bản chất rất đa dạng, từ giảng dạy đến giúp xây dựng đường sá hoặc các đập nước.
The gap year is not just an adventure. Young people can benefit greatly from encountering new and varied experiences and from communication with a wide range of people. Perhaps most importantly, gap-year students have to learn to stand on their own two feet.	Năm tạm nghỉ không chỉ là một cuộc phiêu lưu. Những người trẻ tuổi có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc gặp gỡ những trải nghiệm mới mẻ và đa dạng cũng như từ việc giao tiếp với nhiều người. Có lẽ quan trọng nhất là sinh viên "gap-year" phải học cách tự lập.

Question 23:

Ngành nào sau đây KHÔNG được đề cập đến như một lĩnh vực nghề nghiệp dành cho sinh viên gap-year?

- A. y khoa
- B. máy tính
- C. giảng dạy
- D. nông nghiệp

Thông tin:

+ A number may decide to get work experience, either at home or abroad, in an area which they hope to make their career, such as **medicine or computers**. (Một số có thể quyết định để có được kinh nghiệm làm việc, ở trong nước hoặc ở nước ngoài, trong một lĩnh vực mà họ hy vọng sẽ theo đuổi sự nghiệp của mình, chẳng hạn như y học hoặc máy tính.)

→ A, B được đề cập

+ A large proportion of students are now choosing to work with a charity which arranges voluntary work in various parts of the world. The projects provide hands-on experience of a very varied nature, from **teaching** to helping build roads or dams. (Một tỷ lệ lớn sinh viên hiện đang chọn làm việc với một tổ chức từ thiện sắp xếp công việc tình nguyện ở nhiều nơi trên thế giới. Các dự án cung cấp trải nghiệm thực tế có bản chất rất đa dạng, từ giảng dạy đến giúp xây dựng đường sá hoặc các đập nước.)

→ C được đề cập

+ Others have to save up before they go, or look for some form of employment while travelling. For example, they may **work on local farms** or in local hotels. (Những người khác phải tiết kiệm trước khi đi hoặc tìm kiếm một số hình thức việc làm trong khi đi du lịch. Ví dụ, họ có thể làm việc tại các trang trại địa phương hoặc trong các khách sạn địa phương.)

→ D không được đề cập (sinh viên chỉ làm việc ở các trang trại để kiếm tiền đi du lịch)

→ Chọn đáp án D

Question 24:

Từ "benefit" trong đoạn 1 TRÁI NGHĨA với _____

A. harm /hɑ:rm/ (v): gây hại



B. help /help/ (v): giúp đỡ
C. promote /prə'mout/ (v): thúc đẩy, quảng bá
D. profit /'pra:.fit/ (v): kiếm lợi nhuận

benefit (v): hưởng lợi ≫ harm

Thông tin:

Young people can **benefit** greatly from encountering new and varied experiences and from communication with a wide range of people. Perhaps most importantly, gap-year students have to learn to stand on their own two feet. (Những người trẻ tuổi có thể hưởng lợi rất nhiều từ việc gặp gỡ những trải nghiệm mới mẻ và đa dạng cũng như từ việc giao tiếp với nhiều người. Có lẽ quan trọng nhất là sinh viên "gap-year" phải học cách tự lập.)

\rightarrow Chọn đáp án A

Question 25:

Từ "their" trong đoạn 2 đề cập đến_____

A. cha mẹ giàu có

B. sinh viên năm nghỉ học

C. những người khác

D. người dân địa phương

Thông tin: A large percentage of gap-year students have wealthy parents who can easily subsidize their travel. (Một tỷ lệ lớn sinh viên "gap-year" có cha mẹ giàu có có thể dễ dàng trợ cấp cho chuyến đi của họ.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 26:

Từ 'hands-on' trong đoạn 3 có thể được thay thế đúng nhất bằng _____.

A. detailed / 'di:.teɪld/ (adj): chi tiết

B. theoretical / θi:.ə'ret.1.kəl/ (adj): thuộc về lý thuyết

C. practical / præk.tr.kəl/ (adj): thực tiễn, thực tế

D. challenging /'tʃæl.m.dʒŋ/ (adj): đầy thách thức

hands-on (adj): thực hành = practical

Thông tin:

The projects provide **hands-on** experience of a very varied nature, from teaching to helping build roads or dams. (Một tỷ lệ lớn sinh viên hiện đang chọn làm việc với một tổ chức từ thiện sắp xếp công việc tình nguyện ở nhiều nơi trên thế giới.)

\rightarrow Chọn đáp án C

Question 27:

Câu nào sau đây diễn giải lại câu gạch chân trong đoạn văn thứ hai hay nhất?

A. Sinh viên năm nghỉ học được đào tạo thực tế cho sự nghiệp tương lai của họ.

B. Sinh viên năm nghỉ học phải làm một số công việc để kiếm tiền cho chuyến đi của họ.

C. Sinh viên năm nghỉ học có cơ hội đi du lịch và gặp gỡ người dân địa phương.

D. Sinh viên năm nghỉ học kiếm tiền để hỗ trợ gia đình.

Thông tin:

Others have to save up before they go, or look for some form of employment while travelling. (Những người khác phải tiết kiệm tiền trước khi đi hoặc tìm kiếm một số hình thức việc làm trong khi đi du lịch.)

\rightarrow Chọn đáp án B



Question 28:

Theo đoạn văn, câu nào sau đây là ĐÚNG?

A. Số lượng học sinh nghỉ một năm giữa trung học và đại học đang giảm.

B. Học sinh chỉ có thể nghỉ một năm trước khi vào đại học.

C. Không có học sinh nào chọn làm việc trong toàn bộ năm nghỉ của mình để tích lũy kinh nghiệm.

D. Hầu hết học sinh coi năm nghỉ là cơ hội để đi du lịch.

Thông tin:

+ More and more young people are choosing to take a gap year between finishing school and starting university. (Ngày càng nhiều người trẻ chọn nghỉ một năm giữa thời gian học và vào đại học.)

 \rightarrow A sai

+ Alternatively, they may decide to **take a gap year between graduating from university and starting a career**, feeling the need for some time out before joining the rat race. (Ngoài ra, họ có thể quyết định nghỉ một năm giữa thời gian tốt nghiệp đại học và bắt đầu sự nghiệp, cảm thấy cần phải nghỉ ngoi một thời gian trước khi tham gia vào cuộc sống xô bồ.)

→ B sai

+ There are some students who choose to work for the whole of their gap year. (Có một số sinh viên chọn làm việc trong toàn bộ thời gian nghỉ năm.)

 $\rightarrow C$ sai

+ Most students see the time as an opportunity to travel. (Hầu hết sinh viên coi thời gian này là cơ hội để đi du lịch.)

 \rightarrow D đúng

→ Chọn đáp án D

Question 29:

Trong đoạn văn nào tác giả thảo luận về kinh nghiệm làm việc của sinh viên 'gap-year'?

- A. Đoạn 1
- B. Đoạn 2
- C. Đoạn 3
- D. Đoạn 4

Trong đoạn văn 3 tác giả thảo luận về kinh nghiệm làm việc của sinh viên năm 'gap-year'.

Thông tin:

A number may decide to get work experience, either at home or abroad, in an area which they hope to make their career, such as medicine or computers. (Một số có thể quyết định để có được kinh nghiệm làm việc, ở trong nước hoặc ở nước ngoài, trong một lĩnh vực mà họ hy vọng sẽ theo đuổi sự nghiệp của mình, chẳng hạn như y học hoặc máy tính.)

\rightarrow Chọn đáp án C

Question 30:

Trong đoạn văn nào tác giả đề cập đến lợi ích của chuyến đi nghỉ năm?

- A. Đoạn 1
- B. Đoạn 2
- C. Đoạn 3
- D. Đoạn 4

Thông tin:



Young people can benefit greatly from encountering new and varied experiences and from communication with a wide range of people. (Những người trẻ tuổi có thể hưởng lọi rất nhiều từ việc gặp gỡ những trải nghiệm mới mẻ và đa dạng cũng như từ việc giao tiếp với nhiều người.)

\rightarrow Chọn đáp án D

Question 31:

DỊCH BÀI	
South Korea is developing next-generation military	Hàn Quốc đang phát triển robot quân sự thế hệ tiếp
robots that will mimic the movements and capabilities	theo có thể bắt chước chuyển động và khả năng của
of birds, snakes, marine creatures and even insects on	chim, rắn, các sinh vật biển và thậm chí cả côn trùng
the battlefields of the future. The Defence Acquisition	trên chiến trường trong tương lai. Cơ quan Quản lý
Programme Administration (DAPA), which oversees	Chương trình Mua sắm Quốc phòng (DAPA), đơn vị
the creation of weapons systems for the military has	giám sát việc chế tạo hệ thống vũ khí cho quân đội,
announced plans to develop "biobots" - robots that are	đã công bố kế hoạch phát triển "biobot" - robot dựa
based on real creatures - to be deployed as early	trên các sinh vật thực - sẽ được triển khai sớm nhất là
as 2024, Yonhap News reported.	vào năm 2024, Yonhap News đưa tin.
There is a recognition that the South Korean military will very soon need to rely more heavily on technology to defend the nation, with a falling birthrate meaning that fewer young men are available to do their mandatory national service, which ranges from 21 months in the army to 24 months in the air force. In addition, there is growing resistance among many men to obligatory military service and the South Korean government has recently made it easier for some to avoid serving, such as by claiming that it contravenes their religious beliefs. Others have claimed to be suffering mental illness or have put on so much weight that they are above the maximum limit for recruits. Another "trick" that exempts a man from military service is tattoos that cover most of his body.	Người ta nhận ra rằng quân đội Hàn Quốc sẽ sóm phải dựa nhiều hơn vào công nghệ để bảo vệ đất nước, với tỷ lệ sinh giảm có nghĩa là ít nam thanh niên có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, kéo dài từ 21 tháng trong quân đội đến 24 tháng trong không quân. Ngoài ra, ngày càng có nhiều nam giới phản đối nghĩa vụ quân sự bắt buộc và chính phủ Hàn Quốc gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho một số người trốn tránh nghĩa vụ, chẳng hạn như bằng cách tuyên bố rằng điều đó vi phạm tín ngưỡng tôn giáo của họ. Số khác đã tuyên bố rằng họ bị bệnh tâm thần hoặc đã tăng cân quá nhiều đến mức họ vượt quá giới hạn tối đa đối với những người mới. Một "chiêu" khác giúp nam giới được miễn nghĩa vụ quân sự là hình xăm che phủ hầu hết cơ thể.
In the initial stages, bird-like androids or swimming	Trong giai đoạn đầu, các robot giống chim hoặc robot
robots will be deployed to carry out reconnaissance	biết bơi sẽ được triển khai để thực hiện các hoạt động
operations, miniature mechanical flying devices will	trình sát, các thiết bị bay cơ học thu nhỏ sẽ có thể
be able to provide information on the actions of an	cung cấp thông tin về hành động của lực lượng địch
enemy force and robots that can move like a snake	và các robot có thể di chuyển như rắn sẽ có thể tiếp
will be able to access constricted spaces. As well as	cận những không gian chật hẹp. Cũng như hỗ trợ các
assisting in military operations, these devices will be	hoạt động quân sự, các thiết bị này sẽ có thể hỗ trợ
able to assist in search-and-rescue operations and will	các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và sẽ có ứng dụng ở
have applications in areas affected by natural disasters.	những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.
The agency said it is turning to designs that have been	Cơ quan này cho biết họ đang chuyển sang các thiết
inspired by the natural world because nature has	kế lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên vì thiên nhiên đã
engineered animals to survive and thrive in their	chế tạo ra các loài động vật để chúng có thể tồn tại và
environments over millions of years. The South	phát triển trong môi trường của chúng trong hàng
Korean military plans to work closely with domestic	triệu năm. Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch hợp tác
technology companies, which are widely seen as	chặt chẽ với các công ty công nghệ trong nước, vốn
among the most advanced in the world in the areas of	được coi là một trong những công ty tiên tiến nhất



artificial	intelligence,	but	have	less	of	а	focus	on	thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhưng ít tập
military a	applications.								trung vào các ứng dụng quân sự.

Question 31:

Câu sau đây phù hợp nhất ở đâu trong đoạn 2?

Những người khác đã tuyên bố rằng họ bị bệnh tâm thần hoặc đã tăng cân quá nhiều đến mức họ vượt quá giới hạn tối đa đối với những người mới.

A. (I)

B. (II)

C. (III)

D. (IV)

Câu trên phù hợp ở vị trí (III) vì phù hợp liên kết với câu trước đó. Câu trước đó đề cập một ví dụ về cách mà nam giới phản đối nghĩa vụ quân sự (tuyên bố về vi phạm tín ngưỡng tôn giáo). Câu này được điển vào vị trí (III), liệt kê thêm một tuyên bố khác (bị tâm thần, tăng cân) để trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Thông tin:

In addition, there is growing resistance among many men to obligatory military service and the South Korean government has recently made it easier for some to avoid serving, such as by claiming that it contravenes their religious beliefs. Others have claimed to be suffering mental illness or have put on so much weight that they are above the maximum limit for recruits. (Ngoài ra, ngày càng có nhiều nam giới phản đối nghĩa vụ quân sự bắt buộc và chính phủ Hàn Quốc gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho một số người trốn tránh nghĩa vụ, chẳng hạn như bằng cách tuyên bố rằng điều đó vi phạm tín ngưỡng tôn giáo của họ. Những người khác đã tuyên bố rằng họ bị bệnh tâm thần hoặc đã tăng cân quá nhiều đến mức họ vượt quá giới hạn tối đa đối với những người mới tuyển dụng.)

 \rightarrow Chọn đáp án C

Question 32:

Từ 'engineer' trong đoạn cuối có thể được thay thế đúng nhất bằng ______.

A. determine /dɪ'tɜ:rmɪn/ (v): xác định

B. decide /dɪ'saɪd/ (v): quyết định

C. design /dɪ'zaɪn/ (v): thiết kế

D. define /dɪˈfaɪn/ (v): định nghĩa

engineer (v): sắp đặt, thiết kế = design

Thông tin:

The agency said it is turning to designs that have been inspired by the natural world because nature has **engineered** animals to survive and thrive in their environments over millions of years. (Co quan này cho biết họ đang chuyển sang các thiết kế lấy cảm hứng từ thế giới tự nhiên vì thiên nhiên đã chế tạo ra các loài động vật để chúng có thể tồn tại và phát triển trong môi trường của chúng trong hàng triệu năm.)

\rightarrow Chọn đáp án C

Question 33:

Từ 'which' trong đoạn 2 đề cập đến _____.

- A. tỷ lệ sinh
- B. nghĩa vụ
- C. công nghệ
- D. quốc gia
- Thông tin:



There is a recognition that the South Korean military will very soon need to rely more heavily on technology to defend the nation, with a falling birthrate meaning that fewer young men are available to do their mandatory national service, which ranges from 21 months in the army to 24 months in the air force. (Người ta nhận ra rằng quân đội Hàn Quốc sẽ sớm phải dựa nhiều hơn vào công nghệ để bảo vệ đất nước, với tỷ lệ sinh giảm có nghĩa là ít nam thanh niên có thể thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc, kéo dài từ 21 tháng trong quân đội đến 24 tháng trong không quân.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 34:

Điều nào sau đây KHÔNG được nhắc đến là mô phỏng chuyển động và khả năng của robot quân sự?

- A. các loài chim
- B. các sinh vật biển
- C. các loài côn trùng
- D. các loài thỏ

Thông tin:

South Korea is developing next-generation military robots that will mimic the movements and capabilities of **birds**, snakes, **marine creatures** and even **insects** on the battlefields of the future. (Hàn Quốc đang phát triển robot quân sự thế hệ tiếp theo có thể bắt chước chuyển động và khả năng của chim, rắn, sinh vật biển và thậm chí cả côn trùng trên chiến trường trong tương lai.)

 \rightarrow A, B, C đúng

\rightarrow Chọn đáp án D

Question 35:

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn 3?

A. Hàn Quốc đang phát triển những robot quân sự tốt nhất → Sai vì không được đề cập trong đoạn

B. Robot quân sự có thể hỗ trợ trong các hoạt động quân sự và thảm họa thiên nhiên.

C. Robot quân sự là trí tuệ nhân tạo tiên tiến nhất trên thế giới → Sai vì không được đề cập trong đoạn

D. Robot được thiết kế dựa trên các sinh vật thực tế \rightarrow Sai vì không được đề cập là dựa trên các sinh vật thực tế **Thông tin:** Dựa vào câu kết của đoạn 3:

As well as assisting in military operations, these devices will be able to assist in search-and-rescue operations and will have applications in areas affected by natural disasters. (Cũng như hỗ trợ các hoạt động quân sự, các thiết bị này sẽ có thể hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và sẽ có ứng dụng ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 36:

Từ 'constricted' trong đoạn 3 TRÁI NGHĨA với từ _____.

A. narrow / nær.ou/ (adj): hẹp, chật

B. massive /'mæs.īv/ (adj): to lớn, đồ sộ

- C. tiny /'taɪ.ni/ (adj): nhỏ xíu
- D. shallow /'ʃæl.ou/ (adj): nông (về độ sâu), hời hợt

constricted /kən'striktəd/ (adj): bi thu hep >< massive

Thông tin: In the initial stages, bird-like androids or swimming robots will be deployed to carry out reconnaissance operations, miniature mechanical flying devices will be able to provide information on the actions of an enemy force and robots that can move like a snake will be able to access **constricted** spaces. (Trong giai đoạn đầu, các robot giống chim hoặc robot biết bơi sẽ được triển khai để thực hiện các hoạt động



trinh sát, các thiết bị bay cơ học thu nhỏ sẽ có thể cung cấp thông tin về hành động của lực lượng địch và các robot có thể di chuyển như rắn sẽ có thể tiếp cận những không gian chật hẹp.)

\rightarrow Chọn đáp án B

Question 37:

Dựa trên đoạn 3, câu nào sau đây là ĐÚNG về việc sử dụng "biobot" trong tương lai?

A. Chỉ có robot rắn mới hữu ích ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

B. Robot bơi phải luôn được triển khai cùng với robot bay.

C. Người máy giống chim chỉ hỗ trợ trong các hoạt động trinh sát.

D. Có thể sử dụng robot bay nhỏ để thu thập thông tin về lực lượng địch.

Thông tin:

+ As well as assisting in military operations, these devices will be able to assist in search-and-rescue operations and will have applications in areas affected by natural disasters. (Cũng như hỗ trợ các hoạt động quân sự, các thiết bị này sẽ có thể hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và sẽ có ứng dụng ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.)

→ A sai vì 'these devices' gồm 'bird-like androids, swimming robots, robots that can move like a snake.'

+ In the initial stages, bird-like androids or swimming robots will be deployed to carry out reconnaissance operations, miniature mechanical flying devices will be able to provide information on the actions of an enemy force and robots that can move like a snake will be able to access constricted spaces. (Trong giai đoạn đầu, các robot giống chim hoặc robot biết bơi sẽ được triển khai để thực hiện các hoạt động trinh sát, các thiết bị bay cơ học thu nhỏ sẽ có thể cung cấp thông tin về hành động của lực lượng địch và các robot có thể di chuyển như rấn sẽ có thể tiếp cận những không gian chật hẹp.)

→ B sai ở "always"

 \rightarrow D đúng

 \rightarrow Chọn đáp án D

Question 38:

Câu nào sau đây diễn giải lại câu được gạch chân trong đoạn văn đầu tiên hay nhất?

A. Hàn Quốc tạo ra robot quân sự hiện đại có thể bắt chước hành động và đặc điểm của động vật cho chiến trường trong tương lai.

B. Hàn Quốc được tạo ra robot quân sự có thể bắt chước hành động và đặc điểm của động vật cho chiến trường trong tương lai. \rightarrow Sai ở "are created"

C. Robot quân sự hiện đại sẽ chiến đấu với chim, rắn, sinh vật biển và thậm chí cả côn trùng trên chiến trường Hàn Quốc. → Sai nghĩa

D. Hành động và đặc điểm của động vật sẽ bắt chước robot quân sự hiện đại của Hàn Quốc cho chiến trường trong tương lai. → Sai vì robot bắt chước động vật

Thông tin:

South Korea is developing next-generation military robots that will mimic the movements and capabilities of birds, snakes, marine creatures and even insects on the battlefields of the future. (Hàn Quốc đang phát triển robot quân sự thế hệ tiếp theo có thể bắt chước chuyển động và khả năng của chim, rắn, sinh vật biển và thậm chí cả côn trùng trên chiến trường trong tương lai.)

\rightarrow Chọn đáp án A

Question 39:

Có thể suy ra điều gì từ đoạn văn?

A. Quân đội Hàn Quốc đã sử dụng rộng rãi robot quân sự trong nhiều nhiệm vụ khác nhau.

B. "Biobot" trong tương lai sẽ chỉ dựa trên các sinh vật biết bay và biết bơi.



- C. Quân đội Hàn Quốc có thể hợp tác với các công ty công nghệ khác trong nước.
- D. Phần lớn đàn ông Hàn Quốc không muốn nhập ngũ vì lý do tôn giáo.

Thông tin:

+ In the initial stages, **bird-like androids or swimming robots will be deployed** to carry out reconnaissance operations, **miniature mechanical flying devices will be able to provide information on the actions of an enemy force** and robots that can move like a snake will be able to access constricted spaces. (Trong giai đoạn đầu, các robot giống chim hoặc robot biết bơi sẽ được triển khai để thực hiện các hoạt động trinh sát, các thiết bị bay cơ học thu nhỏ sẽ có thể cung cấp thông tin về hành động của lực lượng địch và các robot có thể di chuyển như rắn sẽ có thể tiếp cận những không gian chật hẹp.)

→ A sai vì đây chỉ là kế hoạch

+ B: không được để cập \rightarrow Loại B

+ In addition, there is growing resistance among many men to obligatory military service and the South Korean government has recently made it easier for some to avoid serving, such as by claiming that it contravenes their religious beliefs. (Ngoài ra, ngày càng có nhiều nam giới phản đối nghĩa vụ quân sự bắt buộc và chính phủ Hàn Quốc gần đây đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho một số người trốn tránh nghĩa vụ, chẳng hạn như bằng cách tuyên bố rằng điều đó vi phạm tín ngưỡng tôn giáo của họ.)

 \rightarrow D sai vì lý do tôn giáo không phải là lý do chính

+ The South Korean military plans to work closely with domestic technology companies, which are widely seen as among the most advanced in the world in the areas of artificial intelligence, but have less of a focus on military applications. (Quân đội Hàn Quốc có kế hoạch hợp tác chặt chẽ với các công ty công nghệ trong nước, vốn được coi là một trong những công ty tiên tiến nhất thế giới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhưng ít tập trung vào các ứng dụng quân sự.)

- $\rightarrow C$ đúng
- \rightarrow Chọn đáp án C

Question 40:

Câu nào sau đây tóm tắt tốt nhất đoạn văn này?

- A. Các biện pháp do quân đội Hàn Quốc thực hiện để tăng tỷ lệ sinh của đất nước.
- B. Sự phát triển của robot dựa trên động vật phục vụ mục đích quân sự ở Hàn Quốc.
- C. Công nghệ mới đang được sử dụng trong các hoạt động cứu hộ ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thảm họa.
- D. Lý do tại sao động vật thực sự là mô hình hoàn hảo cho robot quân sự ở Hàn Quốc.

Tóm tắt:

- Đoạn 1: Hàn Quốc đang phát triển các robot quân sự thế hệ mới, mô phỏng chuyển động và khả năng của các loài động vật như chim, rắn, sinh vật biển và côn trùng, với kế hoạch triển khai từ năm 2024.

- Đoạn 2: Quân đội Hàn Quốc đối mặt với sự sụt giảm lực lượng do tỷ lệ sinh thấp, sự phản đối nghĩa vụ quân sự bắt buộc, và các cách để tránh nghĩa vụ như lý do tôn giáo hoặc xăm kín cơ thể.

 Đoạn 3: Trong giai đoạn đầu, các robot sẽ thực hiện nhiệm vụ trinh sát, thu thập thông tin, tiếp cận không gian hẹp và hỗ trợ cứu hộ trong các thảm họa thiên nhiên.

- Đoạn 4: Thiết kế robot lấy cảm hứng từ tự nhiên vì động vật đã tiến hóa để tồn tại trong môi trường. Quân đội Hàn Quốc sẽ hợp tác với các công ty công nghệ trong nước để ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào quân sự.

=> Bài tập trung vào việc phát triển robot dựa trên động vật để phục vụ mục đích quân sự và các ứng dụng liên quan.

\rightarrow Chọn đáp án B

